HOTLINE: 0904 89 4444

Đổi thay trên mảnh đất Ba Tơ anh hùng
(Phương Nam Plus) - Cách đây 73 năm, ngày 11/3/1945 trên mảnh đất Ba Tơ, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cuộc khởi nghĩa Ba Tơ giành thắng lợi. Ngày 11/3/1945 trở thành một sự kiện lịch sử trọng đại trong sự nghiệp cách mạng đấu tranh giành chính quyền của đồng bào các dân tộc Ba Tơ nói riêng và Đảng bộ, quân và nhân dân Quảng Ngãi nói chung.
15:07 08-03-2018
 
Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ

Với truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết một lòng theo Đảng và con đường Bác Hồ đã chọn, nhất là sau hơn 48 năm kể từ ngày huyện Ba Tơ hoàn toàn được giải phóng (30/10/1972), Đảng bộ, chính quyền và bà con các dân tộc Ba Tơ luôn vươn lên trong xây dựng và phát triển toàn diện, đổi thay từng ngày trên mảnh đất Ba Tơ anh hùng.
 
 
Các CCB tỉnh và học sinh THCS Ba Tơ tham quan tại Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ

Trong những ngày đầu tháng 3/2018 này chúng tôi lại có dịp trở lại mảnh đất Ba Tơ. Tại huyện vùng cao này đang tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - thể thao như: Đại hội Thể dục - Thể thao; giao lưu bóng chuyền nữ với các huyện Sơn Hà, Minh Long, Đức Phổ và TP. Quảng Ngãi; Hội trại “Hướng về cội nguồn”... nhằm chào mừng Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.
 
 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho đội du kích Ba Tơ (11/3/2010)

Ông Trần Trung Triết, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Ba Tơ là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm tỉnh lỵ  Quảng Ngãi 60km về phía Tây Nam, giáp với 3 tỉnh Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Ba Tơ có diện tích từ nhiên hơn 1.136 km2, dân số hơn 57.000 người, trong đó đồng bào dân tộc H’rê chiếm 84% còn lại là dân tộc Kinh và các dân tộc khác. Ba Tơ có 19 xã và 1 thị trấn; là 1/63 huyện nghèo của cả nước được hưởng chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.
 
 
Công nhân Điện lực Ba Tơ mắc đồng hồ điện đến hộ gia đình ở thị trấn Ba Tơ

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Ba Tơ không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Trong sản xuất, đã trừng bước chuyển đổi có hiệu quả cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương; phát triển cây keo, cây mía nguyên liệu, đây là những cây trồng mũi nhọn góp phần lớn trong xóa đói giảm nghèo của huyện; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch phát triển đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện từng bước được nâng cao. Đến cuối năm 2017 vừa qua, tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 1.177 tỷ đồng, tăng 7,29% so với năm 2016 (Giá so sánh năm 2010); cơ cấu kinh tế nông – lâm- thủy sản chiếm tỷ trọng 59,7%, công nghiệp- TTCN chiếm 25,98%, thương mại dịch vụ chiếm 14,32%. Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội từng bước được đầu tư xây dựng và phát triển toàn diện. Trong đó công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt 10 trường; 20/20 xã, thị trấn có trạm y tế và đều có bác sĩ, có 17/20 trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Nhờ thực hiện tốt chính sách giảm nghèo nên công tác xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2017 còn 32,5%, giảm 5% so năm 2016; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 26,78 triệu đồng/người/năm; lương thực bình quân đầu người đạt gần 500 kg/người/năm, riêng cây lúa nước trong năm toàn huyện giao cấy trên 5.500 ha, năng suất đạt 50,98 tạ/ha, tăng 2,79 tạ/ha, sản lượng đạt trên 28.000 tấn, là huyện miền núi trong tỉnh có năng suất lúa đạt cao nhất. Huyện Ba Tơ đã có hàng trăm mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình khá tòan diện từ trồng ngô, lúa lai, đậu phụng, sa nhân dưới rừng tán, cây tiêu, chăn nuôi dê bách thảo, trồng các loại cây nguyên liệu thu nhập hàng năm từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.
 
 
Cầu bê tông cốt thép mới được xây dựng đến xã an toàn khu Ba Chùa

Ông Phạm Ngọc Dương, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ chia sẻ: Trong những năm gần đây, nhờ thực hiện công tác giảm nghèo nên đến nay ở xã mình có nhiều hộ làm ăn khá giả, nhiều hộ đã giàu có, trong nhà có đầy đủ phương tiện xe máy, ti vi, nhà ngói khang trang, con em được đi học, được khám chữa bệnh. Nói chung là mọi gia đình khá lên rất nhiều so với trước đây.
 
 
Một lớp học ở xã ATK Ba Chùa

Bên cạnh đó, tranh thủ nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án để đẩy mạnh phát triển mạnh mạng lưới giao thông nông thôn, thông tin liên lạc, đặc biệt là mạng lưới điện quốc gia, đã phủ đến 100% xã, thị trấn, phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Mạng lưới y tế, giáo dục, văn hóa xã hội, truyền thanh, truyền hình và các công trình phúc lợi cũng đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập, đi lại, nhu cầu khám chữa bệnh, thưởng thức văn hóa tinh thần của nhân dân. Các chính sách xã hội, chính sách đối với người có công với cách mạng luôn được quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục, kịp thời, đúng đối tượng đã từng bước góp phần ổn định và cải thiện đời sống của các gia đình chính sách, gia đình có công với nước.
 
 
Các bác sĩ khám bệnh cho nhân dân xã vùng cao Ba Điền.
 
Đặc biệt, đối với nhân dân 6 xã, thị trấn gồm: Ba Chùa, Ba Động, Ba Giang, Ba Thành, Ba Vinh và thị trấn Ba Tơ đã được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận xã an toàn khu ngày 08/8/2013, hơn 4 năm qua, nhờ sự đầu tư của tỉnh và Trung ương nên huyện Ba Tơ hàng năm đã đầu tư xây dựng cơ sợ hạ tầng tại các xã an toàn khu trên 12 tỷ đồng, đồng thời ưu tiên giải quyết lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia tại đây nên sự phát triển về kinh tế- văn hóa- xã hội đã có nhiều đổi thay đáng kể.
 
 
Hộ gia đình ở xã Ba Bích bán keo nguyên liệu cho nhà máy chế biến xuất khẩuPhát triển cây mía trên vùng đồi núi cho năng suất từ 80-100 tấn/ha ở xã Ba Dinh
 
Ông Phạm Giang Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết thêm: Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, trong những năm gần đây công tác phát triển du lịch trên địa bàn huyện đã có bước khởi sắc, được sự quan tâm của chính quyền các cấp trong huyện, huyện đã có đề án phát triển du lịch, thành lập Ban chỉ đạo, ban hành Quy chế, phân công cụ thể cho từng thành viên thực hiện nhiệm vụ. Huyện Ba Tơ có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, nhiều cảnh quang thiên nhiên cùng với bản sắc văn hóa phong phú đa dạng của dân tộc H’rê là tiềm năng phát triển du lịch. Trong đó nổi bật nhất là các di tích khởi nghĩa Ba Tơ, di tích Bệnh xá Đặng Thùy Trâm ở Ba Trang, Trường Lũy Quảng Ngãi; các điểm du lịch sinh thái như hồ chứa nước Núi Ngang, hồ Tôn Dung, thác Lũng Ồ, thác Lệ Trinh, thác Tà Manh, núi, thác Cao Muôn... Huyện phấn đấu đến năm 2020, du lịch Ba Tơ sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu của huyện. Nay trong năm nay huyện sẽ tập trung giới thiệu các chiến tích hào hùng của Đội du kích Ba Tơ anh hùng và quần thể các điểm di tích khởi nghĩa Ba Tơ; tổ chức các chương trình giao lưu cồng chiêng, hát dân ca H’rê, tìm hiều làng nghề dệt thổ cẩm, các ẩm thực truyền thống của người H’rê; xây dựng sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của địa phương, tăng cường xậy dựng cá tour, tuyến du lịch trên địa bàn huyện... 
 
 
Du khách đi tham quan di tích bệnh xá Đặng Thùy Trâm ở xã miền núi Ba Trang, Ba Tơ

Những kết quả, thành tích đạt được rất đáng tự hào, song Ba Tơ vẫn còn đứng trước nhiều khó khăn thách thức đòi hỏi sự nổ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, quân và dân trong huyện để tiếp tục viết thêm những trang sử vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, xứng đáng với truyền thống đấu tranh anh hùng, bất khuất của các lớp cha anh đi trước, cũng như xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.
 
 
Đường Quốc lộ 24 qua thị trấn Ba Tơ hôm nayMột trong những ngôi nhà của hộ dân phát triển rừng ở xã Ba Điền, Ba TơĐội văn nghệ quần chúng huyện Ba Tơ biểu diễn các nhac cụ dân tộc

Nguyễn Đăng Lâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: