HOTLINE: 0904 89 4444

Nhân Sơn “dồn sức” để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Sau hơn 6 năm triển khai xây dựng chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã Nhân Sơn (Đô Lương, Nghệ An) đã có bước đổi thay, khởi sắc toàn diện. Do đó để chương trình phát huy hiệu quả hơn nữa, địa phương đã và đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện với sự chung tay của cả cộng đồng.
10:12 16-04-2018


Những con đường bê tông khang trang - Ảnh: P.V

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

Xác định thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong những năm xã Nhân Sơn luôn tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước cấp trên. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể nhân dân trong xã đã đồng thuận cao, coi công tác tuyên truyền là chìa khóa để mở ra con đường phát triển toàn diện.

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Võ Hữu Dần, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước đây do nhận thức chưa đúng về Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM nên người dân xã Nhân Sơn chưa thực sự chung tay cùng với địa phương thực hiện. Nhận thấy được điều này, Đảng bộ, chính quyền xã đã tích cực vận động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với đa dạng các hình thức”.

Theo đó, xã thường xuyên truyền truyền, phổ biến, vận động các nội dung của Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã; đưa tin bài về mô hình, điển hình về xây dựng NTM trên phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến trên diện rộng.

Cùng với đó, địa phương đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới” và hưởng ứng cuộc thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; mỗi tổ chức, đoàn thể chính trị đều xây dựng chương trình hành động đóng góp vào công cuộc xây dựng NTM.
Những công trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng - Ảnh: P.V

Qua công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đến nay bộ mặt của Nhân Sơn đã thực sự thay đổi và từng bước khởi sắc; nhân dân tự nguyện hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công, tiền bạc để xây dựng các tuyến đường giao thông; xây dựng các công trình phục vụ dân sinh. Nhờ vậy những con đường bê tông khang trang, nhiều trạm y tế, trường học hiện đại đã “phủ sóng” ở hầu hết các xóm của xã ; đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Người dân từng bước được tiếp cận với các ứng dụng thông tin hiện đại, tiện ích...

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Ông Dần cho hay, thời gian qua cùng với phát huy nội lực, xã Nhân Sơn cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm ủng hộ đóng góp của các doanh nghiệp đóng góp trên địa bàn xã. Đó luôn là động lực lớn để xã nhà tiếp tục phấn đấu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới thấp; các nguồn kinh phí hỗ trợ hạn hẹp, một số tiêu chí muốn xây dựng được đòi hỏi nguồn kinh phí lớn, nên trong quá trình triển khai thực hiện địa phương đã gặp không ít những khó khăn, thách thức. Đặc biệt, hiện nay số tiêu chí mà xã Nhân Sơn đạt được còn khá khiêm tốn.

Tính đến ngày 30/3/2018, xã Nhân Sơn đã đạt 11/19 tiêu chí, bao gồm: Quy hoạch; Điện; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thông tin và truyền thông; Thu nhập; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục; Y tế; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và an ninh.
Trụ sở làm việc của xã Nhân Sơn – Ảnh: P.V

Cũng theo ông Dần “Những kết quả mà địa phương đạt được rất đáng trân trọng, đó là kết quả nhờ vào sự nỗ lực rất lớn của cán bộ và nhân dân nơi đây. Tuy nhiên để xây dựng thành công chương trình xây dựng NTM, bên cạnh giữ vững các tiêu chí đã đạt được, địa phương còn phải hoàn thiện thêm 8 tiêu chí, cụ thể: Giao thông; Thủy lợi; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Nhà ở dân cư; Hộ nghèo; Văn hóa; Môi trường. Do đó một trong những nhiệm vụ mà địa phương đặt ra đó là “dồn sức, dồn lực” để đẩy nhanh tiến độ xây dựng chương trình”.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn, thời gian tới, xã Nhân Sơn tiếp tục phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” với cơ chế “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trên cơ sở 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, địa phương sẽ đưa vào các tiêu chí đánh giá phân xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các chi ủy, chi bộ và phong trào của 9 xóm. Phối hợp BCĐ xây dựng NTM cấp huyện, tổ chức tập huấn nâng cao trình độ quản lý, điều hành xây dựng NTM cho BQL xây dựng NTM cấp xã, Ban Phát triển thôn 9 xóm.

“Đặc biệt, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tạo ra nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Nhân Sơn tiếp tục triển khai thực hiện các Đề án: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp xã Nhân Sơn giai đoạn 2017-2020; phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề xã Nhân Sơn giai đoạn 2017-2020”, ông Dần nói.


Thuận Nguyễn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: