HOTLINE: 0904 89 4444

Nhà thờ Thánh Tâm Bắc Giang: Thánh đường tuyệt đẹp
(Phương Nam Plus) - Nhà thờ giáo xứ Bắc Giang, hay còn gọi là nhà thờ Thánh Tâm Bắc Giang, nằm ở gần vị trí trung tâm của thành phố Bắc Giang (tại số 66A, Đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lê Lợi). Đây là ngôi nhà thờ có nét kiến trúc giống với nhà thờ Đức Bà Sài Gòn với 2 tháp chuông cao vút.
14:41 16-04-2018
Nhà thờ gần với nhiều cơ quan trọng yếu của tỉnh Bắc Giang như: Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, đài Truyền hình Bắc Giang, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, Bảo tàng tỉnh, Tòa soạn báo Bắc Giang…cùng nhiều sở ban ngành.
 

Hiện tại, linh mục coi sóc giáo xứ Bắc Giang là linh mục Giuse Nguyễn Huy Tảo. Giáo xứ Bắc Giang có một số giáo họ nhỏ như giáo họ Cầu Chính, giáo họ Ảm, giáo họ Ngọc Lâm với tổng số giáo dân khoảng 1300 người.
 
Trước đây, có một ngôi nhà thờ khá khang trang, nhưng trong thời chiến tranh, đế quốc Mỹ đã rải bom san phẳng ngôi nhà thờ vào ngày19/12/1972.
 
Giám mục Colomer Lễ đã thành lập giáo xứ Bắc Giang năm 1894. Sau đó đức cha Gordaliza Đức cha Phúc đã cho xây một thánh đường đẹp nhất Giáo phận Bắc Ninh lúc đó, vì là trung tâm tôn giáo và chính trị của Phủ Lạng Thương ngày xưa và cũng là của Bắc giang ngày nay.
 
Khi ngôi nhà thờ bị bom Mỹ oanh tạc, chỉ còn lại đống gạch vụn nát, vị linh mục có công gây dựng trong thời kỳ này là linh mục Giuse Nguyễn Tiến Giản. Tuy nhiên, vì tình hình khó khăn do chiến tranh trên phạm vi cả nước, giáo xứ vẫn chưa thể đủ điều kiện để xây dựng ngôi nhà thờ mới.
 
Vào đầu thế kỷ XXI, trước nhu cầu của nhiều giáo dân, linh mục quản giáo xứ khi đó là linh mục Đaminh Nguyễn Xuân Hùng đã huy động, kết nối bà con giáo dân trong cả giáo hạt Bắc Giang và nhiều nơi khác nữa để xây dựng ngôi thánh đường tuyệt đẹp hiện nay. Xuôi dọc quốc lộ 1A, tới cầu Xương Giang bắc qua sông Thương, nhìn về phía thành phố Bắc Giang đã có thể nhìn thấy 2 ngọn tháp của nhà thờ cách đó hàng cây số.
 
Hồi đó, thực tế là đời sống nhân dân cả nước nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn.  Công nghệ của chúng ta còn lạc hậu, mức độ tiếp cận với thế giới Internet của mọi người rất hạn chế, các điện thoại di động thì cực hiếm. Trong bối cảnh đó, để gom góp được hàng chục tỷ đồng, cần đến sự chung tay của hàng vạn giáo dân trong giáo phận Bắc Ninh để xây dựng ngôi nhà thờ trung tâm của giáo hạt Bắc Giang.
 
Ngôi nhà thờ được Hồng y Phaolo Phạm Đình Tụng đặt viên đá khởi công xây dựng vào ngày 4-5-2001, Giám mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến đã cắt băng khánh thành ngày 3/10/2004. Sau hơn 3 năm với sự góp công, góp của từ rất nhiều người không chỉ riêng giáo dân, mà còn có một số vị ân nhân không cùng đức tin cũng âm thầm đóng góp. Vậy là, kể từ đó, nhà thờ Thánh tâm đã trở thành trung tâm của giáo hạt Bắc Giang, nơi tập trung của hàng ngàn tín đồ vào mỗi dịp lễ lớn. Các giáo dân ở các vùng xa xôi trong giáo hạt Bắc Giang, cứ mỗi dịp chuẩn bị được hành hương về nhà thờ Thánh tâm Bắc Giang, đều khó giấu được niềm hạnh phúc, phấn khởi. Các em thiếu nhi thì không giấu nổi niềm háo hức, tự hào mỗi khi được “xuống thành phố” để sống trong những phút giây đầy ý nghĩa của tuổi thơ. Cứ vào mỗi dịp thứ 6 đầu tiên của tháng, vị giám mục giáo phận Bắc Ninh (hiện nay là Giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt) lại về đây để dâng thánh lễ.
 
Bề dày văn hóa của vùng đất Kinh Bắc, nhất là những làn điệu quan họ, có ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tinh thần của người giáo dân. Trong tinh thần yêu nước và yêu mến tha nhân trong tinh thần Kito giáo, mỗi người giáo dân cố gắng sống trọn tình vẹn nghĩa với quê hương, đúng với tinh thần “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”.
 
Phụng Thiên
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: