HOTLINE: 0904 89 4444

Quảng Bình: UBND xã “vô tư” san phẳng di tích chùa Quan Âm
(Phương Nam Plus) - Để trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Quan Âm, mới đây UBND xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã “vô tư” tháo dỡ toàn bộ ngôi chùa (kể cả phần nền móng) để xây mới. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.
10:54 17-04-2018


Đường lên Quan Âm tự

Chiều ngày 14.4, có mặt tại chùa Quan Âm chúng tôi thấy chính điện của ngôi chùa Quan Âm cũ đã biến mất, thay vào đó là nền móng mới đã được lắng cát, xây bê tông cao ráo. Trên nền móng chùa cũ đã bị phá đi và được xây mới với nhiều chân trụ cốt thép. Ở góc nền sân chùa, các tượng Phật được gom lại đặt ngổn ngang… Phía hậu điện, một con đường mới được mở chạy thẳng lên chùa để xe chuyển chở vật liệu. Có lẽ duy nhất còn tồn tại ở ngôi chùa này là Tam quan chưa bị phá dỡ.

Đang từ dưới bãi biển đi lên với gương mặt buồn buồn, ông Phạm Đạt (ở thôn Trung Đức, xã Đức Trạch) than thở: “Tiếc lắm chú à, người dân chúng tôi chỉ đồng ý phục dựng, trùng tu những hạng mục bị xuống cấp để giữ ngôi chùa thiêng - di tích lịch sử tâm linh của người dân làng biển. Ngờ đâu, lãnh đạo xã lại đồng ý để phá ngôi chùa cũ đi để xây mới”. Trước đó, vào tháng 9.2017, UBND xã Đức Trạch đã có công văn gửi Sở VHTT Quảng Bình về việc xin trùng tu, tôn tạo chùa Quan Âm với tổng mức đầu tư dự kiến là 1,6 tỉ đồng do nhân dân đóng góp và Nhà nước hỗ trợ. Các hạng mục được trùng tu, tôn tạo như phần mái, tường và nền chính điện, gia cố kết cấu chịu lực, lát gạch nền, làm cổng tam quan và tháo dỡ các công trình phụ phát sinh mặt chính điện.

Tiếp nhận công văn, Sở VHTT phối hợp với Phòng Văn hóa và Thể thao huyện Bố Trạch tổ chức kiểm tra thực tế. Sau đó, Sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh cho chủ trương để xã Đức Trạch có cơ sở tiến hành các bước trùng tu, tôn tạo chùa Quan Âm. Tháng 12.2017, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn phúc đáp, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận việc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Quan Âm và yêu cầu các đơn vị thực hiện theo đúng pháp luật. Điều đáng nói, khi triển khai trùng tu, tôn tạo chùa Quan Âm, UBND xã Đức Trạch đã đồng ý cho phá hủy hoàn toàn ngôi chùa cũ để xây mới hoàn toàn.
Cổng tam quan chưa bị phá đi.
Nền móng cũ đã bị đập phá để xây mới bằng bê tông cốt thép.

Giải thích về sự việc này, ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch giãi bày: “Lúc đầu địa phương chỉ tính trùng tu lại ngôi chùa cho chắc chắn để thuận lợi trong việc sinh hoạt tín ngưỡng của người dân. Tuy nhiên, khi đi khảo sát thấy nền móng không chắc chắn nên đơn vị thiết kế đã tư vấn làm mới cho kiên cố”. Khi sự việc di tích lịch sử văn hóa chùa Quan Âm bị san phẳng, ông Nguyễn Đức Ninh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bố Trạch cho biết, “đơn vị đã tiến hành lập biên bản về việc vi phạm di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại chùa Quan Âm, đồng thời tiến hành đình chỉ việc xây dựng công trình”.

Theo các cụ cao tuổi ở thôn Trung Đức (xã Đức Trạch) cho biết, chùa Quan Âm được khởi công xây dựng vào năm 1843 với ý nghĩa là nơi thờ tự đức Phật Quan Âm. Ngôi chùa xây dựng trên đồi cát ven biển, cao hơn mặt nước biển 30m, theo lối kiến trúc cung điện với Tam quan quay hướng Nam. Năm 2000, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định công nhận Quan Âm tự là di tích “Kiến trúc nghệ thuật tôn giáo”. Cũng tại ngôi chùa này trước đó, vào năm 2015, Ban hộ tự chùa Quan Âm đã tự ý xây dựng trái phép một ngôi nhà kiên cố ngay sát tường của ngôi chùa đã khiến người dân địa phương bức xúc.


Phạm Phú
Theo Báo Văn Hóa
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: