HOTLINE: 0904 89 4444

Ai "chống lưng" cho doanh nghiệp khai thác đất không phép?
(Phương Nam Plus) - Chúng tôi nhận được phản ánh của công dân: Hàng chục xe hổ vồ, trước đầu của những chiếc xe này đều gắn chữ “C.Ty Giang Sơn” liên tục vào “ăn đất” ở xóm 4, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên lãnh đạo UBND xã Quỳnh Tân, nhưng điều ngạc nhiên là chính quyền địa phương không có biện pháp để ngăn chặn?
14:27 11-05-2018
Chiều ngày 10/5, chúng tôi có mặt tại hiện trường và chứng kiến cảnh một chiếc máy múc đang hoạt động hết công suất, múc đất lên các xe gắn chữ C.Ty Giang Sơn. Những xe này nối tiếp nhau chuyển đất đi, cuốn bụi bốc lên mù mịt.
 


Máy xúc làm việc hết công suất trong quá trình phóng viên ghi hình

Gặp chúng tôi tại bãi, cán bộ địa chính xã Lê Văn Thiện cho biết: “Việc khai thác đất này đã 3 lần bị lập biên bản nhưng Công ty này vẫn không chịu dừng lại”.

Đăng ký làm việc với Chủ tịch UBND xã Hồ Đức Mậu, ông cho biết đang làm việc ở cở sở xóm. Cuối chiều cùng ngày, chúng tôi có cuộc làm việc với ông Nguyễn Thành Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã và ông Lê Văn Thiện - Cán bộ Địa chính xã. "Hồi tháng 3, Công ty Giang Sơn đã tự động đến khai thác đất tại nhà bà Lê Thị Dung (xóm 4), khi UBND xã phát hiện, đã kết hợp với Công an huyện phụ trách địa bàn và công an môi trường huyện Quỳnh Lưu, lập biên bản đưa về huyện đề nghị phạt hành chính”. Khi được hỏi: “Việc khai thác đất này ai cấp phép cho Công ty Giang sơn?”, lãnh đạo địa phương cho biết: “Từ xã cho tới huyện không ai cấp giấy phép cho Công ty Giang Sơn khai thác cả!”.
 


Văn bản mà chính quyền địa phương cung cấp

Ngày 7/5 Công ty Giang Sơn lại tiếp tục đến khai thác đất tại nhà ông Đậu Văn Cần và bà Lê Thị Hà chở đi Quỳnh Dị để bồi trúc đường. Khi được công dân phản ánh, xã đã lên tận nơi, phát hiện 1 máy múc đang hoạt động cùng 3 xe tải đang vào “ăn” đất, trong đó có 1 xe đã đầy đất, xã lập biên bản yêu cầu gia đình không được cho phép khai thác đất và Công ty không được chuyển đất ra ngoài khu vực khi chưa có quyết định của cấp trên.

Tuy nhiên sáng 11/5, khi phóng viên lên hiện trường thì chiếc máy múc vẫn nằm tại chỗ và có 2 xe mang biển số 37C - 24031 và 37C - 17099 vẫn tiếp tục vào vận chuyển đất.

Việc khai thác đều phải được UBND tỉnh cấp phép, vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Vì sao chính quyền địa phương không quyết liệt ngăn chặn lại để tình trạng khai thác đất bừa bãi, kéo dài? Liệu “có ai đó” đã “chống lưng” cho doanh nghiệp này tiếp tục khai thác đất bất hợp pháp trên địa bàn? Câu hỏi này xin gửi tới ông Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu.

Một số hình ảnh do phóng viên ghi lại:

 

 
Nguyễn Đình Lộc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: