HOTLINE: 0904 89 4444

Khó thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá ở Diễn Minh
(Phương Nam Plus) - Bằng sự nỗ lực và cách làm hay trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Diễn Minh (Diễn Châu, Nghệ An) đã đạt được 16/19 tiêu chí. Trong 3 tiêu chí còn lại, địa phương đang gặp khó trong việc thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá.
14:13 12-05-2018
Diễn Minh là xã đồng bằng, cách trung tâm huyện Diễn Châu khoảng 10 km. Diện tích tự nhiên 425,3 ha; có 860 hộ gia đình với 2826 nhân khẩu phân bổ trên 7 xóm. Hiện nay trên địa bàn xã có 3 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng, bao gồm: Lèn Hai Vai xếp hạng cấp Quốc gia; dòng họ Nguyễn Danh, dòng họ Nguyễn Thế xếp hạng cấp tỉnh.
 

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Hoàng Trọng Phúc (ảnh trên), Chủ tịch UBND xã cho biết: “Là một xã thuần nông, thương mại – dịch vụ yếu kém, điểm xuất phát thấp nên bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM địa phương đã gặp không ít những khó khăn, thử thách. Nhưng bằng những Nghị quyết, cách làm hay đến nay xã đã đạt 16/19 tiêu chí”.

Theo đó giải pháp được xã Diễn Minh đặc biệt chú trọng đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như: Tuyên truyền qua báo, đài; in băng rôn – khẩu hiệu; tuyên dương những tấm gương điển hình trong xây dựng NTM; tổ chức các buổi họp thôn về xây dựng NTM…

Cùng với công tác tuyên truyền thì xã đã phát huy tinh thần dân chủ trong chương trình xây dựng NTM. Mọi việc đều được đưa ra trước dân để bàn bạc theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân trực tiếp hưởng thụ”.

“Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng NTM, thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, sinh hoạt chi bộ ở cơ sở… người dân trực tiếp bàn bạc, đóng góp ý kiến, thống nhất và quyết định những vấn đề liên quan tới xây dựng NTM nhằm góp phần củng cố niềm tin giữa Đảng và chính quyền với nhân dân. Qua đó, cán bộ dễ dàng chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết những thắc mắc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân trong xây dựng NTM, như thế nhận thức của người dân về xây dựng NTM mới có nhiều chuyển biến tích cực”, ông Phúc khẳng định.

Những năm qua, nhờ phát dân chủ trong xây dựng NTM, nhân dân trong xã đã tích cực đóng góp, tự nguyện hiến đất, hiến cây, hàng nghìn ngày công để xây dựng, sửa chữa trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn…”.

Nhờ vậy, đến nay cùng với 16 tiêu chí được hoàn thành thì diện mạo nông thôn xã Diễn Minh cũng có nhiều đổi thay với các trình phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng; các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hoá thẳng tắp; con em địa phương yên tâm học tập dưới những mái trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị; người dân đoàn kết, bảo ban nhau trong phát triển kinh tế…

Từ những kết quả đó có thể khẳng định rằng Diễn Minh hôm nay đã thực sự đổi thay. Và để có được sự thay đổi ngoạn mục ấy chính là nhờ vào sự nỗ lực, đoàn kết của đội ngũ cán bộ và người dân nơi đây. Chắc chắn tinh thần đó sẽ được giữ nguyên phong độ trong suốt thời gian thực hiện chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên hiện nay con đường về đích NTM tại xã Diễn Minh còn khá gập ghềnh.


 
Trụ sở làm việc xã Diễn Minh đang rất cần nguồn vốn để xây dựng - Ảnh: P.V

Để “về đích” NTM thì xã còn phải thực hiện 3 tiêu chí nữa, đó là tiêu chí Cơ sở vật chất văn hoá; Chợ nông thôn; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trong các tiêu chí đó thì cơ sở vật chất văn hoá là tiêu chí được đánh giá là khó thực hiện nhất đối với xã Diễn Minh do thiếu nguồn vốn”.

Ông Phúc cho hay, hiện tại trụ sở làm việc của xã, hội trường đã xuống cấp trầm trọng; thiếu phòng làm việc. Để thực hiện tiêu chí này ước tính khoảng 15 đến 20 tỷ đồng. Mặc dù trong xây dựng NTM người dân địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc đóng góp nhưng để có một nguồn kinh phí khá lớn như vậy nếu chỉ dựa vào nội lực thì đối với Diễn Minh là điều không thể. Do đó xã rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của Ban lãnh đạo cấp trên, các doanh nghiệp và các mạnh thường quân, những người con quê hương đang sinh sống và làm việc trên mọi miền Tổ quốc”.


Nguyễn Sáng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: