HOTLINE: 0904 89 4444

Giá trị di sản Công viên địa chất tại Quảng Ngãi
(Phương Nam Plus) - BQL Công viên địa chất Lý Sơn vừa phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) tổ chức Tọa đàm khoa học về giá trị di sản của Công viên địa chất tại Quảng Ngãi, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực khoáng sản, địa chất trong và ngoài nước.​
22:46 14-05-2018
 
Hoàng hôn trên cổng tò vò Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Từ những kiến thức, thông tin thu thập trong những chuyến khảo sát thực tế, các chuyên gia nước ngoài đã trình bày một số ý kiến, nhìn nhận chuyên sâu về tiềm năng, giá trị di sản công viên địa chất tại Quảng Ngãi; mối tương đồng về diện mạo của địa chất Lý Sơn đối với một số công viên địa chất trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản...
 
Nhóm nhà khoa học Việt Nam đưa ra kết quả nghiên cứu, phân tích về đặc điểm đá biến chất và magma khác ở Quảng Ngãi và vùng công viên địa chất dự kiến; một số kết quả nghiên cứu về đặc điểm núi lửa hoạt động trong Miocene- Đệ tứ Việt Nam. 
 
Theo kết quả nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, Công viên địa chất Lý Sơn có giá trị địa chất, địa mạo, văn hóa, sinh thái và cảnh quan nổi trội. Trong đó, về giá trị địa chất, cụm núi lửa biển Lý Sơn - Bình Châu và các vùng phụ cận có nhiều loại đất đá tiêu biểu cho nhiều chế độ phun khác nhau trong các giai đoạn từ 13 triệu năm, thậm chí nhiều khu vực trong phạm vi đề xuất có nhiều loại đất đá tồn tại hàng tỉ năm. Về văn hóa, khu vực này còn nhiều dấu ấn của các nền văn hóa khác nhau như văn hóa đồ đá, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm Pa, văn hóa Đại Việt… giao thoa và tiếp biến lẫn nhau. Về sinh thái, vùng biển và vùng núi trong khu vực có độ da dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật. Về cảnh quan, trong khu vực có nhiều thắng cảnh địa chất như Hang Câu, chùa Hang, chùa Đục, cổng Tò Vò trên cạn, cổng Tò Vò dưới nước, An Hải sa bàn, Gành Yến, mũi Tổng Bình…
 
Ông Setsuya Nakada, thành viên Ban cố vấn Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu, chia sẻ: Ông đã đến vùng Lý Sơn cách đây 2 năm, Công viên địa chất Lý Sơn có diện tích khá rộng, tuy nhiên các giá trị, ý nghĩa khoa học mang tầm quốc tế trong nghiên cứu vẫn khá hạn chế. Giờ đây, Công viên địa chất được mở rộng ra rất nhiều khu vực và các vùng lân cận Lý Sơn. Ông đánh giá cao triển vọng của công viên địa chất này, đồng thời cho rằng, các đơn vị cần phải có cơ cấu, tổ chức, quản lý hiệu quả, xây dựng kế hoạch vận hành, hướng đến việc xây dựng công viên địa chất để cộng đồng địa phương hưởng lợi, cần phải có sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương, qua đó, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
 
Các chuyên gia đề nghị, về mặt núi lửa học, cần phải đưa ra những thuyết minh, các giải thích chính xác về hoạt động của núi lửa; cần triển khai các nghiên cứu làm rõ ý nghĩa quốc tế của hoạt động núi lửa; ranh giới công viên địa chất cần được xác định liền nét chứ không theo quy hoạch, không theo khu vực, bởi Công viên địa chất ở nhiều nước, nhiều hòn đảo họ vẽ theo cả đường sâu đáy biển.

Cùng với đó, đại diện Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã dự kiến một số tuyên bố bước đầu về các giá trị di sản nổi bật của công viên địa chất tại Quảng Ngãi như các phương án đề xuất ranh giới; các giá trị di sản văn hóa, đa dạng sinh học, địa chất.

PGS.TS Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản khẳng định, sự hình thành của đảo Lý Sơn là điều rất đặc biệt, đa dạng và có sức ảnh hưởng đến sự hình thành các khu vực lân cận, do vậy, trong thời gian tới, khu vực quy hoạch Công viên địa chất sẽ rộng hơn, trong đó bao gồm các khu bảo tồn như Khu bảo tồn biển Lý Sơn, Khu bảo tồn Cà Đam - Trà Bồng, Khu bảo tồn Tây Ba Tơ.
 
Kết luận tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Minh Trí- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao ý kiến góp ý, cũng như các nghiên cứu của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, những kết quả nghiên cứu này sẽ góp phần định hướng, giúp cho thành viên Ban quản lý, các cấp, ngành địa phương có góc nhìn cụ thể hơn về các giá trị di sản công viên địa chất tại Quảng Ngãi. Từ đó, có quyết tâm, động lực lớn để sớm hoàn thiện hồ sơ, trình UNESCO ông nhận Công viên địa chất Lý Sơn là Công viên địa chất toàn cầu.
 
Được biết, sau khi thành lập, Ban chỉ đạo và Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn đã xúc tiến một số công việc, trong đó có việc hợp đồng với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản để khảo sát, đánh giá giá trị địa chất và tư vấn lập hồ sơ, phối hợp với các đơn vị liên quan lập kế hoạch chi tiết và thực hiện các hoạt động nhằm lập và nộp hồ sơ trình UNESCO.
 
Nguyễn Đăng Lâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: