HOTLINE: 0904 89 4444

TT. Huế: Dân sống thấp thỏm trong khu tập thể xuống cấp
(Phương Nam Plus) - Hằng ngày người dân tại số 48, Chi Lăng, TP. Huế phải sống trong khu tập thể đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng vì một số lý do vẫn chưa được di dời đến nơi ở an toàn.
11:00 15-05-2018


Khu tập thể tại địa chỉ số 48 Chi Lăng, TP. Huế đang xuống cấp nghiêm trọng, khiến 15 hộ dân song trong lo sợ, bất an

Thời gian gần đây nhiều hộ dân sống trong khu tập thể này đã kêu cứu chính quyền vì sự xuống cấp trầm trọng nhanh chóng của khu nhà. Nhưng vẫn chưa được giải quyết. Theo quan sát của phóng viên, tại khu tập thể này hệ thống cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp trầm trọng, nền móng bị sụp lún, các tường vách xung quanh, trần nhà đang bị bong lóc, có nhiều vết nứt đang lan rộng, hệ thống điện, nước đã bị hư hỏng từ lâu. Khi có người đụng tay vào các vị trí bong lóc ngay lập tức các mảng bê tông rệu rả rới xuống dất vở thành từng vụn nhỏ. Trước thực trạng này các hộ dân luôn sống trong cảnh bất an, lo sợ.

Được biết nguyên nhân dẫn đến sự bong lóc này do công trình xây dựng từ rất lâu, nay bị thấm nước mưa nên việc rệu rã diễn ra nhanh chóng hơn.
 

Ông Trần Vũ Đình Nghĩa, người sinh sống ở đây đã hơn nữa đời người, cho biết khu tập thể này đã xuống cấp cách đây hơn 10 năm trước, nhưng thời gian gần đây đã nghiêm trọng hơn rất nhiều, chính những mảng bên tông trên trần nhà, vách tường cũng là mối đe dọa đến người dân nơi đây. “Đêm nằm ngủ mà nghe tiếng động lạ là cả nhà tôi, từ bé đến lớn đầu thức giấc, luôn trong tư thế sẵn sàng chạy ra ngoài đường bất cứ lúc nào khi nhà đổ sập hay có vật thể rơi xuống giữa nhà”, ông Nghĩa kể lại với nét mặt lo lắng.
 
Ở vị trí bung lóc sắt bị ghỉ ăn mòn, tường nhà, trần nhà bị bong lóc, đụng tay vào sẽ tự rơi  xuống đất và vở vụn rệu rã

“Để đảm bảo an toàn phải đội mũ bảo hiểm khi ra vào những gian nhà có tường rệu rã”, ông Nghĩa cho biết thêm.

Đồng cảnh ngộ với gia đình ông Nghĩa, là gia đình bà Trần Thị Mẫn, Nguyễn Thị Quỳnh Nga, cùng những hộ dân khác đang sinh sống trong khu tập thể 48 Chi Lăng, TP. Huế. Mặc dù thời gian gần đây chính quyền có cử người đến ghi nhận ý kiến của người dân về việc muốn được di dời đến một nơi ở mới an toàn hơn, nhưng cứ lần này đến lần khác mà vẫn chưa được giải quyết.
 


Tường nhà bị thấm nước ẩm ướt lâu ngày, rong rêu cây cỏ mọc lên, tạo nên một cảm giác ma mị khi bước vào khu tập thể

Trước tình trạng khu tập thể đang bị xuống cấp trầm trọng, một vài hộ dân đã tự chuyển đi tìm nơi ở khác, nhưng còn đó nhiều hộ vẫn không có điều kiện để tìm nơi ở mới. Người dân tại khu tập thể đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền mong xem xét hỗ trợ di dời tái định cư nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Qua tìm hiểu được biết, khu tập thể 48, Chi Lăng, TP. Huế được xây dựng trước năm 1975, gồm 4 khối nhà: 1 khối nhà cấp 4 và 3 khối nhà cấp 3 với tổng cộng 15 căn hộ. Quá trình sử dụng, do không được tu sửa lần nào nên đã rơi vào tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Trước phản ánh của người dân, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đăng Trường Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ông Khánh cho biết hiện vẫn chưa thể di dời các hộ dân sống trong khu tập thể này được, vì để di dời thì phải tiến hành báo cáo lên cấp trên, thống nhất giữa các cơ quan ban ngành, phải có vốn để di dời. “Việc di dời không thể thực hiện trong ngày một ngày hai, mà sớm nhất cũng phải từ 6 đến 8 tháng, hoặc 1 năm”, ông Khánh cho biết.
 
Xuân Trường
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: