HOTLINE: 0904 89 4444

Đảng bộ Thọ Hợp: Tập trung lãnh đạo xây dựng NTM
(Phương Nam Plus) - Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, thời gian qua cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An) đã tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí, phấn đấu “cán đích” NTM vào cuối năm 2018 một cách bền vững.
14:38 17-05-2018
Thọ Hợp là xã vùng thấp của huyện Quỳ Hợp, địa hình chảy dọc theo trục đường 48C. Chủ yếu đất màu không có ruộng nước. Dân số toàn xã có 3.755 nhân khẩu với 912 hộ; có 03 dân tộc chủ yếu (kinh, thái, thổ) sinh sống trên địa bàn, trong đó (dân tộc thổ chiếm 62%).

Khi bắt tay vào triển khai Chương trình xây dựng NTM, Thọ Hợp gặp rất nhiều khó khăn do điểm xuất phát thấp, mức thu nhập của người dân còn hạn chế. Bên cạnh khó khăn lớn nhất là nguồn lực thì nhận thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân về chương trình còn chưa đầy đủ, coi chương trình như là một dự án của Nhà nước nên có biểu hiện thụ động, trông chờ, ỷ lại.

Từ thực tế trên, Đảng bộ xã Thọ Hợp đã xác định quyết tâm khắc phục khó khăn mà trước tiên là loại bỏ tư tưởng chông chờ, ỷ lại, thụ động bằng cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người dân.
 

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Hà Văn Vịnh (ảnh trên), Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: “Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền nên nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân thấy rõ vai trò chủ thể của mình trong công tác xây dựng NTM, phấn khởi tích cực tham gia. Cán bộ và người dân địa phương ra sức góp công, góp của, góp trí tuệ tham gia các phong trào xây dựng NTM do xã và xóm phát động".

Đặc biệt, với phương châm xây dựng NTM là nâng cao đời sống người nông dân, Đảng bộ xã Thọ Hợp đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương. Theo đó, Thọ Hợp tích cực vận động người dân áp dụng khoa học – kĩ thuật vào sản xuất; khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, kết hợp lồng ghép các chương trình dự án nhân rộng các mô hình có hiệu quả.

“Đến nay xã Thọ Hợp đã xây dựng được 5 mô hình nuôi lợn siêu nạc của HTX với tổng đàn lợn thịt 425 con; mô hình cánh đồng mẫu mía với diện tích hơn 18 ha ở các xóm Sợi Dưới (10 ha, giống QDD93) và xóm Thọ Sơn(5 ha giống mía mới KK3), Thung Khẳng (3 ha giống mía mới KK3). Toàn xã hiện có 40 doanh nghiệp khai thác, chế biến đá; 08 máy cày, máy làm đất 4 bánh; 20  hộ đóng gạch táp lô; 02 máy cưa xẻ gỗ; 06 xưởng sửa chữa ô tô; 04 ốt quán sửa chữa xe máy. Có 65 hộ ốt quán kinh doanh dịch vụ vận tải”, ông Vịnh cho biết thêm.


 
Nhà văn hoá được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người dân - Ảnh: P.V

Cùng với đó, công tác giảm nghèo thường xuyên được Đảng bộ xã quan tâm thực hiện như: Phát triển quỹ bò của tập đoàn Vingroup; hỗ trợ vay vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng xuất khẩu lao động v.v...

Từ những định hướng đúng – trúng – hợp lòng dân cùng với tinh thần nhiệt huyết đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, sau hơn 6 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM bộ mặt miền núi xã Thọ Hợp đã có nhiều khởi sắc. Với các công trình điện – đường – trường – trạm được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh; đường giao thông nông thôn đã và đang được bê tông hoá; đời sống người dân được cải thiện kể cả vật chất lẫn tinh thần; hệ thống chính trị vững mạnh; an ninh trật tự xã hội được đảm bảo.

Tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2017 đạt 4,13% theo chuẩn nghèo mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,6 triệu đồng/người/năm.


 
Đường giao thông nông thôn được bê tông hoá đúng chuẩn NTM - Ảnh: P.V

Tính đến nay xã Thọ Hợp đã đạt được 14 tiêu chí, bao gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Điện; Trường học; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Hộ nghèo; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục và đào tạo; Y tế; Văn hóa.

Ông Vịnh cho hay, để “cán đích” NTM một cách bền vững xã Thọ Hợp cần phải củng cố và phát triển 14 tiêu chí đã đạt và thực hiện hoàn thành 5 tiêu chí nữa, đó là: Cơ sở vật chất văn hoá; Thông tin và truyền thông; Môi trường và an toàn thực phẩm; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và an ninh.

Do đó, để biến mục tiêu trở thành hiện thực, thời gian tới Thọ Hợp tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, phòng, ban, ngành, đơn vị cấp trên. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức quản lý thực hiện của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, MTTQ và các ban ngành đoàn thể trong xã, mà trọng tâm là quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết số 17 - NQ/HU ngày 12/9/2016 của huyện ủy Quỳ Hợp.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền sâu rộng về Chương trình xây dựng NTM. Quán triệt phương châm không làm thay, tạo sức mạnh tại chỗ, xác định dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, lấy nền tảng sức dân là cơ bản, Ban chỉ đạo, Ban điều hành hỗ trợ, định hướng giúp các xóm thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

“Hoàn thành 19 tiêu chí theo đúng lộ trình là điều không mấy dễ dàng đối với xã Thọ Hợp. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không làm, từ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo cấp trên, cán bộ và nhân dân xã Thọ Hợp quyết tâm hoàn thành xuất sắc mục tiêu đã đề ra để NTM không chỉ là đích đến mà là nguồn lực để nâng cao đời sống vật chất tinh thần, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân”, ông Vịnh khẳng định.


Thuận Nguyễn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: