HOTLINE: 0904 89 4444

Vụ Khu dịch vụ ẩm thực “nuốt” trọn kè chắn sóng ở Nghệ An: “Chủ đầu tư bất chấp quy định pháp luật”?
(Phương Nam Plus) - Liên quan đến quá trình xây dựng công trình Khu dịch vụ ẩm thực ven sông Lam đã “nuốt” trọn kè chắn sóng ở phường Nghi Hải, TX Cửa Lò, Nghệ An, người dân cho rằng: “Chủ đầu tư đã bất chấp quy định pháp luật để xây dựng trái phép là không thể chấp nhận được”.
11:25 31-05-2018
Trước đó Phương Nam Plus đã có bài phản ánh, ngày 10/11/2016 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 5583 cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch xây dựng Khu Dịch vụ ẩm thực ven sông Lam trên diện tích khu đất hơn 9 ngàn m2 tại phường Nghi Hải, TX Cửa Lò. 

Sau đó, UBND TX Cửa Lò đã có Quyết định số 4510 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu dịch vụ ẩm thực ven sông Lam. 
 
Quyết định số 4510/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu dịch vụ ẩm thực ven sông Lam, phường Nghi Hải, do Chủ tịch UBND TX Cửa Lò Doãn Tiến Dũng ký lấn ra đê chắn sóng 5 mét.

Để tận dụng “view” đẹp cũng như mở rộng không gian, ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND TX Cửa Lò đã phê duyệt mặt bằng quy hoạch các ki ốt bán hàng lấn ra sông Lam (tính từ tâm kè chắn sóng) ra phía ngoài thêm 5 m. 

Như vậy với 13 ki ốt, khu dịch vụ ẩm thực đã “nuốt” trọn hơn cả trăm mét tường chắn sóng. “Nhà nước đã phải bỏ ra cả trăm tỉ xây dựng kè chắn sóng chống sạt lở, xói mòn, vậy mà khi làm Khu ẩm thực họ lại ngang nhiên xây chồng lấp lên trên. Vào mùa mưa lũ, không chỉ công trình có nguy cơ hư hỏng, tai nạn mà còn ảnh hưởng đến các hộ dân, trục đường ven sông Lam. 

Chủ đầu tư là UBND phường Nghi Hải nhưng lại bất chấp quy định pháp luật để xây dựng trái phép là không thể chấp nhận được”, ông Nguyễn Văn Diên, một người dân ở phường Nghi Hải bức xúc.
 


Chủ đầu tư cho đổ trụ bê tông cốt thép cố định dưới dòng sông
 


Khu dịch vụ ẩm thực ven sông Lam do UBND phường Nghi Hải làm chủ đầu tư nhưng bất chấp quy định pháp luật

Trao đổi về sự việc trên, ông Phan Công Đối - Trưởng phòng Quản lý Đô thị TX Cửa Lò, cho hay: “Khi quy hoạch các ki ốt, nhận thấy “view” phía Đông đẹp nên chủ đầu tư đã xin phép lấn ra ngoài đê 5 mét. Theo tôi thì không ảnh hưởng đến dòng chảy hay chức năng chắn sóng gì cả (?!)”.
 
 


Mặc dù liên quan đến dòng chảy, công trình chắn sóng được đầu tư hàng chục tỉ đồng nhưng UBND TX Cửa Lò không cần xin phép, tham vấn mà tự quyết định phê duyệt dự án?

Trong khi đó theo ông Lê Đình Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở NN&PTNT Nghệ An) thì: Nhìn hình ảnh mà các anh (PV) cung cấp thì có thể khẳng định một công trình xây dựng chồng lấn lên công trình khác là vi phạm. Làm như thế sẽ khiến cho công trình xây dựng trước bị ảnh hưởng, mất đi chức năng, công dụng mà người ta đã thiết kế. Tuy nhiên phải xác định khi phê duyệt dự án đây là công trình gì, công trình thủy lợi hay công trình chắn sóng mới có hướng xử lý?

Còn tiếp…
 
Triều Dương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: