HOTLINE: 0904 89 4444

Khơi dậy tình yêu, trách nhiệm trong giới trẻ
(Phương Nam Plus) - Được mệnh danh là một trong những “chiếc nôi” quan trọng của nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ, song Bạc Liêu đã và đang gặp khó trên hành trình bảo tồn, phát huy giá trị một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh.
15:43 02-06-2018
Trong đó, cái khó lớn nhất chính là tìm giải pháp khơi dậy tình yêu, trách nhiệm của giới trẻ đối với âm nhạc dân tộc. Vấn đề này cần được giải quyết bằng những cách làm thiết thực và sự hợp lực từ nhiều phía, trong đó tổ chức Đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng.

Đoàn Thanh niên là tổ chức gần gũi, gắn bó mật thiết và là môi trường để giới trẻ phát triển. Do đó, Đoàn có lợi thế trong việc tập hợp, định hướng và phát động thanh niên thực hiện các phong trào cách mạng, trong đó có việc giữ gìn và tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017 - 2020, Tỉnh đoàn đã ban hành kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị loại hình nghệ thuật ĐCTT trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Quyết tâm thực hiện hiệu quả kế hoạch này, Tỉnh đoàn nhấn mạnh đây sẽ là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm trong thời gian tới của tuổi trẻ tỉnh nhà.

Theo đó, các cấp bộ Đoàn tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh, đẩy mạnh các hoạt động, hình thức tuyên truyền. Thông qua các chuyên trang, chuyên mục trên Báo Bạc Liêu, Đài PT-TH Bạc Liêu, các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội giúp cán bộ, đoàn viên và thanh thiếu nhi hiểu được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT. Cụ thể, mỗi tổ chức Đoàn dành ít nhất 1 buổi/tháng để đoàn viên - thanh thiếu niên luyện tập ca vọng cổ, bản “Dạ cổ hoài lang”.

Song song với việc tuyên truyền, Tỉnh đoàn sẽ phối hợp với ngành Văn hóa tổ chức các hội thi, hội diễn tạo sân chơi cho những bạn trẻ có niềm đam mê, năng khiếu về ĐCTT. Từ các hoạt động này, tổ chức Đoàn sẽ phát hiện được những nhân tố mới để chăm bồi, phát triển tài năng. Đồng thời, giúp nghệ thuật ĐCTT xóa dần khoảng cách với giới trẻ, từng bước thay đổi cách nhìn, cách cảm nhận của các bạn về nghệ thuật truyền thống dân tộc.

 
Các em học sinh tham gia lớp dạy ĐCTT do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức. Ảnh: H.T.

Mới đây, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chỉ đạo: “Các ngành chức năng phải tổ chức đánh giá, sơ kết, rút kinh nghiệm việc thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ và đề ra giải pháp có hiệu quả hơn. Sở VH-TT&DL đẩy mạnh phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các lớp truyền dạy, phát triển phong trào ĐCTT và xây dựng ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ về bảo tồn môn nghệ thuật này. Trước mắt là phải tiếp tục đưa việc truyền dạy ĐCTT cho học sinh - sinh viên ở các trường học để thế hệ trẻ biết tự hào và có trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Tỉnh đoàn đã đề ra nhiều chỉ tiêu thiết thực để làm căn cứ cho các cấp bộ Đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện sao cho phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Điển hình là mỗi xã, phường, thị trấn, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, THPT có thể phối hợp hoặc tự thành lập ít nhất 1 câu lạc bộ ĐCTT; tranh thủ phối hợp tổ chức các lớp dạy ĐCTT, hát bản “Dạ cổ hoài lang”, sáng tác lời mới 20 bản Tổ ĐCTT và vọng cổ; đưa ĐCTT vào nội dung sinh hoạt, phong trào của Đoàn, Hội, Đội; tùy vào tình hình thực tế có thể tổ chức liên hoan ĐCTT theo định kỳ 1 hoặc 2 - 3 năm/lần. Đặc biệt, phấn đấu 100% Đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn phối hợp thành lập, duy trì hoạt động một câu lạc bộ ĐCTT, 90% đoàn viên - thanh niên trong tỉnh biết hát bản “Dạ cổ hoài lang” và ít nhất 1 câu vọng cổ…

Cố GS. Trần Văn Khê từng “hiến kế” cho Bạc Liêu: Điều cần làm của tỉnh là khiến những bạn trẻ cảm thấy thích nghe, muốn hát ĐCTT. Một khi thích thì các bạn mới tò mò rồi tìm hiểu, học cách hát cho đúng nhịp, đúng lời. Đó là cách tự nhiên và hiệu quả nhất để khơi dậy tình yêu, trách nhiệm bảo tồn môn nghệ thuật này trong thế hệ trẻ.

Hữu Thọ
Theo Báo Bạc Liêu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: