HOTLINE: 0904 89 4444

Cẩm Trung làm tốt công tác dân vận trong xây dựng NTM
(Phương Nam Plus) - Nhờ làm tốt công tác dân vận nên Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Cẩm Trung (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có nhiều chuyển biến tích cực, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, đồng lòng trong nhân dân.
16:23 05-06-2018
Để lãnh đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tập trung, hiệu quả, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Cẩm Trung đã xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm quy chế làm việc, củng cố sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ cấp ủy, chính quyền.

Cụ thể như: Nghị quyết số 01 ngày 10/01/2018; Kế hoạch số 13 ngày 07/02/2018, kế hoạch giải toả hành lang giao thông; Chỉ thị 01/CT/ĐU ngày 15/01/2018 về công tác tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng NTM; Quyết định số 02 QĐ/ĐU ngày 02/02/2018 về phân công đoàn công tác với các thôn xóm; Kế hoạch số 05 ngày 06/01/2018 Hội Phụ nữ; Kế hoạch số 05 ngày 22/01/2018 Hội Nông dân; Kế hoạch số 04 ngày 10/01/2018 Hội CCB; Kế hoạch số 01 ngày 03/01/2018 Đoàn Thanh niên.


 
Nhờ làm tốt công tác dân vận nên đường giao thông thôn xóm được mở rộng, hàng rào được xây dựng thoáng, đẹp - Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác dân vận, các tổ chức, đoàn thể của xã trong quá trình vận động xây dựng NTM đã quán triệt theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân trực tiếp hưởng thụ”, người dân là “chủ thể” trong công cuộc xây dựng NTM. Nhờ vậy đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình của người dân trong việc đóng góp công sức, hiến đất đai, cây cối, tháo dỡ công trình, vật kiến trúc để xây dựng các công trình hạ tầng”.

Theo đó những tháng đầu năm 2018 xã Cẩm Trung đã tập trung chỉ về công tác giải toả hành lang giao thông; làm đường trục xã; xoá vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ; làm mới hàng rào của các hộ.

Kết quả, 5 tháng đầu năm 2018 đã giải toả hành lang giao thông dài 3,3 km; tháo dỡ hàng rào 5607,7 m2; hiến đất 2851,9 m2; đổ lề đường 1,64 km; đổ nắp đậy rãnh thoát nước dài 1,08 km; làm mới rãnh thoát nước dài 2,5 km; làm mới hàng rào xanh 700m; xoá 25 vườn tạp; làm 300m đường ngõ xóm và 1000m đường trục xã.

Đặc biệt, đến nay chương trình xây dựng NTM đã mang lại một luồng sinh khí mới, sức sống mới trên vùng quê nông thôn Cẩm Trung. Với các công trình điện – đường – trường – trạm đã và đang được đầu tư xây dựng đồng bộ; những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã và đang được đổ bê tông rộng và đẹp. Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống…

Nhờ sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ cùng với sự ủng hộ tích cực từ phía người dân, thời gian qua xã Cẩm Trung đã phát huy được sức mạnh của người dân trong xây dựng NTM; phát huy được tính tiên phong, gương mẫu trong mỗi cán bộ, đảng viên. Từ đó gặt hái được không ít những thành tựu rất đổi tự hào. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay xã cũng đang gặp rất nhiều thử thách trong thực hiện một số tiêu chí.


 
Hiện Trường mầm non Cẩm Trung còn thiếu 6 phòng học, cần được đầu tư xây dựng gấp - Ảnh: P.V

Hiện nay khó khăn nhất đối với địa phương đó là hoàn thành tiêu chí Trường học và tiêu chí Cơ sở vật chất văn hoá. Đối với tiêu chí Trường học cần bổ sung thêm dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học cho Trường mầm non; nhà đa chức năng của Trường tiểu học. Đối với tiêu chí Cơ sở vật chất văn hoá cần xây thêm nhà văn hoá xã; 5 nhà văn hoá các thôn, xóm và xây mới bưu điện văn hoá xã.

“Mặc dù thời gian qua địa phương đã làm tốt công tác dân vận, huy động tốt nguồn lực trong nhân dân nhưng do nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí quá lớn nếu chỉ dựa vào nội lực thì rất khó thực hiện được. Do đó thời gian tới Cẩm Trung rất mong nhân được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ các ban ngành cấp trên; sự chung sức, hỗ trợ của các doanh nghiệp và các mạnh thường quân”, ông Tiến nói.


Nguyễn Sáng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: