HOTLINE: 0904 89 4444

Đảng bộ xã Nghĩa Thuận: Đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống
(Phương Nam Plus) - Nhằm nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 30 đi vào cuộc sống, cấp uỷ Đảng chính quyền xã Nghĩa Thuận (T.X Thái Hoà, Nghệ An) đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
14:53 11-06-2018


17 gương mặt trẻ tiêu biểu được Đoàn xã Nghĩa Thuận vinh danh Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thành niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Vũ Hữu Lợi, Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Thuận, cho biết: “Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 30 nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Nghĩa Thuận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả của Đại hội, về những mục tiêu nhiệm vụ mà toàn Đảng bộ và nhân dân cần đẩy mạnh thực hiện để phát triển kinh tế - xã hội, cùng toàn Đảng bộ sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống”.

Với sự quyết tâm cao độ cùng những giải pháp sáng tạo, Đảng bộ xã Nghĩa Thuận bước đầu thu được những kết quả khá tích cực đáng ghi nhận.

Về phát triển kinh tế, năm 2015 tăng trưởng kinh tế (theo cách tính mới) 9,4%; năm 2017 tăng trưởng 10,5%; dự kiến đến hết nhiệm kỳ tăng trưởng 13,5%. Tổng giá trị sản xuất (tính giá tăng thêm) năm 2015 đạt 204.634 triệu đồng; năm 2017 đạt 253.357 triệu đồng. Giá trị thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 19,2 triệu đồng; năm 2017 đạt 23,6 triệu đồng.

Điểm nhấn trong lãnh đạo phát triển kinh tế của Đảng bộ xã Nghĩa Thuận giai đoạn 2015 - 2017 đó là cùng với nông nghiệp truyền thống, các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản; dịch vụ thương mại phát triển mạnh, chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu kinh tế của xã; tạo nên nền kinh tế đa sắc màu góp phần nâng cao thu nhập ổn định cho người dân.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, thời gian qua Đảng bộ xã Nghĩa Thuận cũng luôn quan tâm nâng cao lĩnh vực văn hoá - xã hội. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, duy trì và giữ vững các Trường đạt chuẩn Quốc gia. Tổ chức tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân; làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt chương trình y tế Quốc gia.

Ngoài ra, Đảng bộ xã Nghĩa Thuận đã thường xuyên quan tâm việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chính sách đối với người có công; đã tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức, cá nhân đưa người đi xuất khẩu lao động làm ăn có hiệu quả. Năm 2017 luỹ kế đã có 240 người đi xuất khẩu lao động nước ngoài so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội là 155 người, đạt 154,8%. Quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững.

Thực hiện công tác xây dựng Đảng, BTV Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền; quán triệt học tập nghiêm túc kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên và của cấp uỷ cho các đảng viên và nhân dân.
 


Trung tâm giao dịch "một cửa" của xã Nghĩa Thuận
 
“Đặc biệt, Nghị quyết TW 4 (khoá XII) đã thực sự làm chuyển biến nhận thức của các cán bộ đảng viên và nhân dân trong toàn Đảng bộ. Công tác phê bình, kiểm điểm theo Nghị quyết TW 4 (khoá XII) được cấp uỷ chuẩn bị công phu, đảm bảo đúng quy trình thời gian. Thông qua kiểm điểm từng đồng chí trong cấp uỷ đã nghiêm túc tiếp thu và đề ra định hướng khắc phục những tồn tại được tập thể, cá nhân góp ý kiến”, ông Lợi khẳng định. 
 
Nhờ vậy, hàng năm đánh giá xếp loại các đồng chí uỷ viên BCH Đảng bộ, cán bộ lãnh đạo quản lý cấp xã đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Kết quả xếp loại đảng viên hàng năm có 15% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trên 70% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm các chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi bộ yếu kém. Đảng bộ năm 2015 đạt loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2016 - 2017 hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cũng theo ông Lợi, bên cạnh những kết quả mà toàn Đảng bộ đạt được thì còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền vận động thực hiện một số chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước các cấp đối với cán bộ đảng viên và nhân dân có lúc chưa kịp thời, chưa sâu rộng; việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân ở một số đoàn thể chưa thực sự sâu sát; một số chi uỷ chưa quan tâm đến việc phát triển đảng viên mới, chất lượng sinh hoạt ở một số chi bộ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay…
 
Do đó, để khắc phục những tồn tại còn hạn chế góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khoá 30 đã đề ra, thời gian tới Đảng bộ xã Nghĩa Thuận tiếp tục tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết đề ra. Tiếp tục thực hiện xây dựng chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết TW4 (khoá XII); thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao sinh hoạt chi bộ để xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh.
 
Trung Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: