HOTLINE: 0904 89 4444

Thanh Lương nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM
(Phương Nam Plus) - Trong gần 3 năm qua, cùng với niềm vui cán đích nông thôn mới (NTM), cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân xã Thanh Lương (Thanh Chương, Nghệ An) luôn đoàn kết, chung sức đồng lòng để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, nhằm xây dựng NTM theo hướng “bền vững”.
15:32 28-06-2018
Niềm vui từ NTM
 
Là xã thuần nông với điểm xuất phát thấp, do đó bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xã Thanh Lương đã gặp không ít những khó khăn, thách thức. Song bằng sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ cùng sự cần cù, chịu thương, chịu khó của người dân nên địa phương đã tìm được chìa khoá và nhanh chóng trở thành xã NTM vào năm 2016.
 
 
Đường giao thông nông thôn được bê tông hoá thẳng tắp - Ảnh: P.V
 
Cán đích NTM, bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi của cán bộ và người dân là sự đổi thay rõ nét trên quê hương nông thôn Thanh Lương. Bức tranh làng quê được tô điểm thêm nhiều màu sắc, sinh động hơn với những ngôi nhà khang trang, nhà nối nhà, ngõ nối ngõ bằng những tuyến đường giao thông được bê tông hóa, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm, đời sống nhân dân ngày càng đi lên…

Một số trang trại, gia trại được hình thành và phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân, nâng cao thu nhập cho người dân. Duy trì và phát triển làng nghề, làng có nghề trên địa bàn. Nhờ vậy, mức thu nhập của người dân không ngừng được tăng lên. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 27,5 triệu đồng/ người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,9%.

Nguồn thu nhập tăng lên kéo theo đó là đời sống tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Người dân đã tích cực tham gia vào phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; có ý thức tham gia bảo vệ môi trường; có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ tiện ích tại nhà. 100% hộ dân được sử dụng điện sáng và nguồn nước sạch. Số hộ đạt gia đình văn hóa là 1498/1732 số hộ dân toàn xã, đạt 86,5%; hệ thống chính trị vững mạnh; quốc phòng – an ninh luôn được đảm bảo.


 
 
Cầu Chùa Mới và cầu Khe Cát được làm mới phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn - Ảnh: P.V
 
Phấn khởi trước những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Duy Mai, Chủ tịch UBND xã Thanh Lương chia sẻ: “Được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp trên, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân, xã Thanh Lương đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016. Đặc biệt, xây dựng NTM đã trở thành phong trào sôi động, rộng khắp trên toàn xã. Đây chính là niềm tự hào của xã nhà cũng là sự động viên, khích lệ để xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển về kinh tế và xã hội trong những năm tiếp theo”.

Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí

Cũng theo ông Mai, hoàn thành xây dựng NTM đã khó, nhưng việc giữ chuẩn còn khó khăn hơn. Vì thế, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là giữ vững các tiêu chí đã đạt. Nhất là tiêu chí dễ biến động cần sự phối hợp của nhiều cấp, nhiều ngành và sự đồng thuận cao trong nhân dân nhằm mục đích giữ vững các tiêu chí đã đạt và phát triển các tiêu chí theo hướng bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Để phong trào tiếp tục phát huy hiệu quả, xã Thanh Lương đã xây dựng kế hoạch thực hiện đối với từng tiêu chí cụ thể. Đó là: Tiếp tục lồng ghép các chương trình, các nguồn vốn khác để bê tông hóa đạt 100% các tuyến đường giao thông; tiếp tục đầu tư, nâng cấp, xây mới các hệ thống mương chưa được kiên cố hóa, đảm bảo được quá trình tưới tiêu thuận lợi. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng các cơ sở xóm đạt chuẩn Làng văn hóa, đồng thời giữ vững danh hiệu các xóm đã đạt chuẩn.

Đối với tiêu chí môi trường, BCĐ xây dựng NTM xã Thanh Lương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong việc giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã. Thường xuyên đôn đốc, theo dõi, nâng cao hiệu quả  hoạt động của tổ thu gom rác, tiếp tục vận động sự đóng góp của nhân dân xây mương thoát nước thải sinh hoạt.

“Vốn là xã thuần nông, nên phát triển nông nghiệp nâng cao nguồn thu nhập cho người dân địa phương luôn được xã đặc biệt quan tâm, chú trọng. Do đó, trong thời gian tới, xã Thanh Lương tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất. Bên cạnh đó là tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập cho đời sống nhân dân”, ông Mai khẳng định.

 
Nguyễn Sáng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: