HOTLINE: 0904 89 4444

Nhiều đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội Tri Lễ
(Phương Nam Plus) - Với khí thế và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của toàn thể người dân, 6 tháng đầu năm 2018 xã Tri Lễ (Quế Phong, Nghệ An) đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội vượt bậc, phản ánh kết quả mang tính đột phá trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng.
15:28 02-07-2018
Phóng viên Phương Nam Plus đã có cuộc trao đổi với ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã xoay quanh vấn đề này.

- 6 tháng đầu năm 2018, xã Tri Lễ đã vượt qua khó khăn, thách thức giành nhiều kết quả nổi bật, tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Xin ông có thể cho biết cụ thể hơn?

Ông Vi Văn Cường: 6 tháng đầu năm 2018, mặc dù việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khí hậu không thuận lợi song với sự lãnh đạo thường xuyên của Đảng uỷ; sự chỉ đạo, điều hành đồng bộ và quyết liệt của UBND xã và các ban ngành đoàn thể, cùng với sự cần cù chịu khó của người dân, tình hình kinh tế - xã hội của xã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện. Đặc biệt, nền kinh tế Tri Lễ đã phát triển theo hướng đa sắc màu, tạo nên nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho người dân.

Về sản xuất nông lâm ngư nghiệp, nhờ thực hiện nhiều giải pháp có tính trọng tâm, trọng điểm nên năng suất sản lượng cây trồng, vật nuôi tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, vụ Đông Xuân gieo cấy được 451,1 ha lúa nước; năng suất lúa nước ước đạt 53,41 tạ/ha; sản lượng ước đạt 2409,3 tấn. Sản xuất cây màu: Diện tích sắn 177,5 ha; diện tích chanh leo 153 ha. Về chăn nuôi trong 6 tháng đầu năm không có dịch bệnh xảy ra, đàn gia súc, gia cầm phát triển bình thường với tổng đàn trâu 2345 con; tổng đàn bò 4242 con; tổng đàn lợn 5247 con; tổng đàn dê 850 con; tổng đàn ngựa 187 con; tổng đàn gia cầm 25499 con.


 
Tri Lễ đang từng bước biến thách thức trở thành lợi thế trong phát triển kinh tế - Ảnh: P.V

Cùng với nông nghiệp truyền thống, các lĩnh vực sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại phát triển mạnh. Tiếp tục triển khai thực hiện các ngành, nghề truyền thống; các sản phẩm dịch vụ đáp ứng được nhu cầu trên địa bàn; sản xuất và khai thác vật liệu xây dựng đáp ứng một phần nhu cầu của bà con nhân dân và các công trình xây dựng nhỏ trên địa bàn.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, lĩnh vực văn hoá – xã hội có bước phát triển khá nổi bật. Làm tốt công tác tuyên truyền các đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của địa phương. Mạng lưới trường lớp cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập và giảng dạy, xây dựng kiên cố hoá trường học. Từ đó, chất lượng giảng dạy và học tập không ngừng được nâng lên, công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình có nhiều chuyển biến. Chất lượng khám chữa bệnh được chú trọng thực hiện. Công tác chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời. Quốc phòng – an ninh được giữ vững.


 
Trường mầm non đang được đầu tư xây dựng, tạo môi trường học tập tốt cho con em xã nhà - Ảnh: P.V

- Vậy theo ông đâu là nguyên nhân chủ yếu để đạt được những kết quả nổi bật nêu trên?

Ông Vi Văn Cường: Để đạt được những kết quả nêu trên, theo tôi nó xuất phát từ 2 nhóm nguyên nhân cơ bản sau:

Về nguyên nhân khách quan: Đó là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, xã Tri Lễ luôn nhân được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ lớn từ Trung ương, tỉnh, huyện bằng các chương trình dự án, cơ chế chính sách phát triển, năng lực sản xuất được nâng lên.

Về nguyên nhân chủ quan: Có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng; sự quản lý điều hành của chính quyền; sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể. Có sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện tốt quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đặc biệt, mọi việc đều được thực hiện trên tinh thần dân chủ, công khai nên các chủ trương, chính sách, định hướng luôn được người dân đồng tình, hưởng ứng, một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hết lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chăm lo phát triển kinh tế, góp phần cùng Đảng, cùng chính quyền hoàn thành xuất sắc mục tiêu đã đề ra trong năm.

- Tiếp nối khí thế ấy, 6 tháng cuối năm Tri Lễ tập trung chỉ đạo những nhiệm vụ, giải pháp gì, thưa ông?

Ông Vi Văn Cường: Thời gian tới, xã Tri Lễ tập trung chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 đã đề ra, tăng tính bền vững và hiệu quả ở các lĩnh vực.

 
Trụ sở làm việc của xã Tri Lễ - Ảnh: P.V

Theo đó, một số chỉ tiêu chủ yếu cần tập trung chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2018, cụ thể như sau: Tổng thu ngân sách địa phương 3.579.851.000 đồng; giảm tỷ lệ đói nghèo xuống còn 56,85%; diện tích lúa nước 461 ha; tổng sản lượng lương thực vụ Thu, vụ Đông 2165 tấn; tổng đàn trâu tăng 135 con; tổng đàn bò tăng 158 con; tỷ lệ che phủ rừng 79%...

Để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu trên, trong chỉ đạo, điều hành cần triển khai đồng bộ các giải pháp về kinh tế, chính trị, xã hội. Trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính, trọng tâm là nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực điều hành của bộ máy Nhà nước; nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức từ xã đến thôn, đáp ứng giải quyết nhanh gọn, chính xác và đúng luật các công việc.

Đặc biệt là thực hiện nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế. Chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình nghèo, đảm bảo sự phát triển đồng đều, để góp phần ổn định chính trị phát triển kinh tế - xã hội của xã.

- Xin chân thành cảm ơn ông!


Thuận Nguyễn (Thực hiện)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: