HOTLINE: 0904 89 4444

Lâm Bình trồng rừng "về đích" sớm
(Phương Nam Plus) - Tính đến hết tháng 6, toàn huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã trồng mới được 76.5 ha rừng, vượt 102% so với kế hoạch giao. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp công tác trồng rừng đạt kết quả cao. Không chỉ “về đích” sớm mà một số giống mới tiến bộ đã được đưa vào sử dụng, chất lượng, hiệu quả rừng nâng lên, tỷ lệ cây sống đạt cao.
16:59 06-07-2018
 
Cán bộ kỹ thuật Hạt kiểm lâm Lâm Bình hưỡng dẫn bà con trồng rừng 

Có được kết quả trên là do chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp phù hợp, công khai trong xây dựng và giao kế hoạch, khuyến khích người dân trồng rừng. Bên cạnh đó, những năm gần đây, đầu ra của gỗ rừng trồng thuận lợi, mang lại thu nhập cao, khiến người dân tích cực trồng rừng. Đặc biêt, Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết và xây dựng kế hoạch phát triển lâm nghiệp bền vững, trong đó được hiện thực hóa bằng việc ban hành một số cơ chế, chính sách ưu tiên cho người dân như: Hộ gia đình có diện tích đất từ 0,3 ha trở lên, liền kề nhau vẫn được nhận hỗ trợ khi trồng rừng. Người dân được trồng rừng trên đất trống không phải đất lâm nghiệp. Cán bộ kiểm lâm địa bàn chủ động rà soát diện tích đất trống và đề xuất để các hộ đăng ký trồng rừng. Kế hoạch trồng rừng cũng được điều chỉnh linh hoạt dựa trên diện tích đất trống và năng lực tham gia trồng rừng của mỗi xã. Ngành chức năng huyện cũng chủ động kết nối các cơ sở sản xuất và cung ứng giống cây kịp thời, đầy đủ theo đăng ký của các địa phương.

Ông Hoàng Văn Kiên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình cho biết: Để thực hiện chủ trương hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư, Hạt Kiểm lâm huyện đã đứng ra tín chấp với các đơn vị cung ứng giống 65,7 ha chủ yếu là giống cây keo lai  theo nghị quyết số 03 của tỉnh Tuyên Quang ,số còn lại dân tự bỏ vốn  đồng thời giúp những hộ khó khăn có nguồn lực để triển khai trồng rừng. Hiện, đầu ra cho gỗ rừng trồng ổn định, tạo niềm tin cho người trồng rừng…
 
Ở huyện vùng cao Lâm Bình, phong trào trồng rừng sản xuất cũng phát triển mạnh. Vài năm trở lại đây, huyện Lâm Bình rất quan tâm đến công tác khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng. Ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình đã tiến hành rà soát diện tích đất trống và giao chỉ tiêu kế hoạch cho từng xã. Đồng thời, đơn vị cũng chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống lâm nghiệp trên địa bàn huyện chủ động ươm cây giống đảm bảo chất lượng, phục vụ công tác trồng rừng. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền về hiệu quả kinh tế từ trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng được tiến hành thường xuyên, nên nhận thức của người dân đã có chuyển biến tích cực.
 
 
Người dân Lâm Bình hào hứng trồng rừng phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường sống
 
Công tác trồng rừng năm nay về đích sớm hơn năm trước gần 1 tháng. Yếu tố góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm mục tiêu, kế hoạch trồng rừng chính là công tác tổ chức chỉ đạo, điều hành được thực hiện đồng bộ, sáng tạo từ tỉnh đến cơ sở. Những cuộc họp đánh giá tiến độ trồng rừng diễn ra định kỳ với tinh thần thẳng thắn, biểu dương những địa phương có tiến độ trồng rừng nhanh và kiểm điểm địa phương trồng rừng chậm.
 
Sau mỗi kỳ họp, đều tổ chức rút kinh nghiệm để đưa ra những giải pháp khả thi như: Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia trồng rừng. Xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết đối với từng địa phương, địa bàn, kiểm tra sát sao các vườn ươm cây giống, đẩy mạnh gieo ươm bổ sung.
 
Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường hàng trăm lượt cán bộ kỹ thuật để vận động, tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ vườn ươm, người dân về kỹ thuật làm đất, gieo cây giống, trồng và chăm sóc rừng. Các điều kiện về vật tư, phân bón cũng được đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho công tác trồng rừng.Thành công của ngành lâm nghiệp mấy năm gần đây không chỉ là hoàn thành kế hoạch trồng rừng sớm hơn, mà chất lượng rừng trồng cao hơn nhiều so với những năm trước. Kiểm tra sơ bộ tại những diện tích rừng mới trồng thuộc các huyện Lâm Bình, tỷ lệ cây sống đạt trên 85%.
 
Thái Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: