HOTLINE: 0904 89 4444

Đức Bồng: Các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch
(Phương Nam Plus) - Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự cần cù chịu khó của người dân xã Đức Bồng (Vũ Quang, Hà Tĩnh), 6 tháng đầu năm 2018, các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Đây là tiền đề quan trọng để xã tăng tốc hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm.
14:31 09-07-2018
 
Đức Bồng nhìn từ trên cao - Ảnh: TL

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2018 bên cạnh những thuận lợi thì địa phương cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức như: Tình hình sâu bệnh trên cây trồng diễn biến phức tạp; giá cả một số sản phẩm nông nghiệp thấp; một số hệ luỵ từ việc thi công công trình Ngàn Trươi – Cẩm Trang chưa được giải quyết dứt điểm đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, thu nhập của người dân. Song được sự chỉ đạo sát đúng của Ban lãnh đạo cấp trên; sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ chính quyền và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm cơ bản ổn đinh, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững”.

Trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, nhờ thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm, nên diện tích, sản lượng tăng lên với đa dạng các loại cây trồng như: lúa, ngô, lạc, rau màu, cây ăn quả…Tổng đàn trâu bò 1284 con; đàn lợn 1385 con; đàn gia cầm 29500 con. Về lâm nghiệp, 6 tháng đầu năm trồng được 7.68 ha, khai thác được 537.6 m3 gỗ rừng trồng.

Đối với lĩnh vực giao thông và xây dựng cơ bản, 6 tháng đầu năm UBND xã đã triển khai làm được 1,95 km đường giao thông ngõ xóm; mở rộng, nâng cấp 3 tuyến đường giao thông ngõ, xóm; đầu tư xây dựng 3 công trình…góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.


 
Hoạt động thương mại – dịch vụ phát triển mạnh - Ảnh: P.V

Đặc biệt, lĩnh vực thương mại – dịch vụ có chiều hướng phát triển tốt. Khu thương mại chợ Bộng đến nay cơ bản đã hoàn thành và đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động. Hiện có 225 hộ kinh doanh trên địa bàn; có 5 HTX, 8 THT và 9 doanh nghiệp.

Ông Hùng cho hay, xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ cấp thiết, do đó thời gian qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát được Đảng uỷ, UBND, BCĐ NTM xã đặc biệt quan tâm. BCĐ xã đã xây dựng lịch trình hàng tháng giao ban NTM để rút bài học kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể cho ngày “Thứ 7 xanh”.

Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm BCĐ xây dựng NTM đã lựa chọn xây dựng khu dân cư mẫu tại thôn 6 và xây dựng 29 vườn mẫu tại các thôn. Huy động được 1255 ngày công; 8/8 thôn hàng tháng tổ chức phát sẽ, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; nhân dân hiến hàng nghìn cây các loại.


 
Tham quan các mô hình vườn hộ mang lại giá trị thu nhập cao - Ảnh: TL

Song song phát triển kinh tế, cấp uỷ Đảng chính quyền xã Đức Bồng cũng thường xuyên quan tâm tới lĩnh vực văn hoá – xã hội, qua đó đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền các đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương; đẩy mạnh các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân. Công tác chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời. Quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, xã Đức Bồng đã đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục; xây dựng cơ sở vật chất trường học; giữ vững danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Qua  đó, chất lượng giáo dục không ngừng được cải thiện và nâng lên.

Năm học 2017 – 2018, Trường tiểu học có 13 em học sinh giỏi huyện; 127 em được khen thưởng cả năm; 10/10 lớp đạt danh hiệu tiên tiến. Có 3 giáo viên giỏi huyện và 10 giáo viên giỏi trường. Trường mầm non đã giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục mầm non; tổng số cháu năm học 2017 – 2018 la 240 cháu, chiếm tỷ lệ 85%.

Cũng theo ông Hùng, bên cạnh những kết quả tích cực thì địa phương còn tồn tại không ít những hạn chế, để hoàn thành xuất sắc mục tiêu, kế hoạch đề ra đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân phải nỗ lực hơn nữa, phát huy hết tinh thần, trách nhiệm vì mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Để biến mục tiêu trở thành hiện thực xã Đức Bồng đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, trọng tâm là tăng cường sự chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; tiếp tục ứng dụng hiệu quả các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt là đưa sản phẩm cam vào chuỗi thị trường nông sản.


Thuận Nguyễn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: