HOTLINE: 0904 89 4444

Nhiều khó khăn trong xây dựng NTM ở Hương Điền
(Phương Nam Plus) - Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn (NTM), mặc dù xã Hương Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã có nhiều nỗ lực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân. Tuy nhiên do là xã đặc thù với điểm xuất phát thấp nên hiện nay địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng kéo theo đó chặng đường về đích càng trở nên xa vời.
15:42 09-07-2018
Nỗ lực trong gian khó

Hương Điền là xã có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, xác định xây dựg NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nên xã đã nỗ lực thực hiện từng bước, từng phần. Nhờ thế, sau hơn 6 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM xã Hương Điền đã đạt được 12/20 tiêu chí.

 
Đường vào khu dân cư kiểu mẫu được xây dựng xanh – sạch – đẹp. Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Đặng Khánh Trình, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chương trình xây dựng NTM xã Hương Điền được thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân trực tiếp hưởng thụ”, nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM, nên trong quá trình thực hiện, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng, bởi khi người dân hiểu đúng và đủ về vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình sẽ phát huy được sức mạnh, tự nguyện, tự giác tham gia thực hiện các phần việc trong khả năng. Cán bộ, đảng viên phải đi trước làm gương để quần chúng làm theo”.

Nhờ vậy, trong những năm qua, Hương Điền đã huy động được những phần việc nằm trong khả năng của dân đó là góp công, hiến đất, hoa màu khi làm đường giao thông nông thôn.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tới Hương Điền là những con đường nông thôn đã và đang được bê tông hoá phẳng lì, những con đường xóm, nội đồng dù chưa có điều kiện để thảm bê tông cũng được bà con tu sửa, bồi đắp chắc chắn để đảm bảo thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển nông sản.


 
Nhà văn hoá thôn được xây dựng đúng chuẩn NTM - Ảnh: P.V

Các công trình phục vụ dân sinh đã và đang được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện; con em địa phương yên tâm học tập dưới những mái trường khang trang với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị; người dân được tiếp cận với các dịch vụ tiện ích ngay tại nhà; hàng xóm đoàn kết, bảo ban nhau, cùng nhau phát triển kinh tế.

Vẫn còn bộn bề nỗi lo

Bên cạnh những thành quả từ sự nỗ lực mà có được thì hiện nay xã Hương Điền đang còn bộn bề nỗi lo với những khó khăn còn hiện hữu. Đặc biệt là trong công tác vận động “nguồn”.


 
Trụ sở làm việc của xã Hương Điền - Ảnh: P.V

Ông Trình cho hay, hiện nay thu nhập của người dân còn khá thấp nên địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác vận động thực hiện các tiêu chí liên quan đến như: Xây dựng nhà ở; xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm, hố rác. Đặc biệt là hộ nghèo cũng như việc huy động đóng góp xây dựng đường điện thắp sáng làng quê; mua sắm cơ sở vật chất nhà văn hoá thôn, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu.

Trên cơ sở tiềm năng, nội lực và các nguồn lực hiện có xã đã xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, tuy nhiên ước thu nhập năm 2018 cũng chỉ mới đạt là 22,13 triệu đồng/người/năm. Trong khi để đảm bảo tiêu chí thu nhập với mức 33 triệu đồng/người/năm đối với xã Hương Điền là điều khó có thể thực hiện được. Bởi đối với xã nông nghiệp thì chỉ có phát triển chăn nuôi và cây hàng năm mới tạo được nguồn thu nhập nhanh nhất, tuy nhiên do đất nông nghiệp xã Hương Điền mới được cải tạo lại nên năng suất thu hoạch chưa cao. Cùng với đó chăn nuôi giá cả biến động theo chiều hướng giảm nên cũng chỉ dừng lại ở mức duy trì tổng đàn.

Mặc dù hiện nay lực lượng lao động tại địa phương chiếm tỷ lệ cao nhưng do công việc chính là chăm sóc cây ăn quả đã trồng và một số ít lao đông làm công thời vụ như: Phát keo, làm cỏ, bỏ phân, chặt nứa, trồng cỏ…nên hầu như chưa có nguồn thu nhập ổn định.

Cùng với đó, các công trình tái định cư đã xuống cấp như: Đường giao thông, hệ thống mương thoát nước mặt đường, nhà văn hoá xã, các trường học, trạm y tế… nhưng xã vẫn chưa có kinh phí để duy tu, sửa chữa.

Đặc biệt, một số hộ có nhà ở tại địa phương nhưng do không sinh sống trên địa bàn nên tỷ lệ nhà tạm chiếm tỷ lệ cao, gây khó khăn đến công tác vận động chỉnh trang nhà ở, vườn hộ; xây dựng cảnh quan môi trường, nhất là đối với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Có thể thấy việc xây dựng nông thôn mới ở xã còn nhiều khó khăn, số tiêu chí hoàn thành còn khá “khiêm tốn”, nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thời gian qua. Do đó, để gỡ bớt những khó khăn, bên cạnh phát huy nội lực cùng những giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, thời gian tới Hương Điền rất mong có sự ưu tiên về cơ chế vốn từ ban lãnh đạo cấp trên; sự hỗ trợ xây dựng từ các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và những người con quê hương đang sinh sống, làm việc trên mọi miền Tổ quốc.

 
Thuận Nguyễn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: