HOTLINE: 0904 89 4444

Kinh tế - xã hội Châu Quang tiếp tục phát triển ổn định
(Phương Nam Plus) - Với việc thực hiện sớm và đồng bộ các giải pháp đề ra, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tại xã Châu Quang (Quỳ Hợp, Nghệ An) tiếp tục ổn định và phát triển. Kết quả đó là một sự nỗ lực lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và nhân dân địa phương nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
14:58 06-08-2018
Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Châu Quang cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018, bên cạnh những thuận lợi cũng gặp không ít khó khăn đó là: Giá cả thị trường nhiều mặt hàng không ổn định; nguồn nước sản xuất chưa chủ động; sâu, dịch bệnh xẩy ra làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp làm cho đời sống của nhân dân gặp không ít khó khăn”.

Song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, sự giám sát có chặt chẽ của HĐND, sự phối hợp có hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ từ xã đến các xóm, bản cho nên việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT - XH 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt được một số kết quả đáng kể.


 
Một góc xã Châu Quang - Ảnh: P.V

Tổng giá trị sản xuất nội xã đạt 369.503 triệu đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó: Giá trị về sản xuất nông - lâm nghiệp 89.654 triệu đồng; giá trị về công nghiệp – xây dựng 115.225 triệu đồng, đạt 53% so với kế hoạch năm, tăng 0,7% so với cùng kỳ; giá trị về hoạt động dịch vụ - thương mại 164.503 triệu đồng, đạt 58% so với kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ.

“Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp trên cùng một đơn vị diện tích, xã Châu Quang đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cây lúa cho 70 người nông dân; 01 lớp tập huấn công tác bảo vệ thực vật cho 26 xóm trưởng và 26 khuyến nông viên của 26 xóm, bản. Tích cực kiểm tra, thông báo, dự báo kịp thời về tình hình sâu bệnh và triển khai các biện pháp phòng trừ đối với các loại cây trồng. Nhờ vậy năng suất, sản lượng tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2017”, ông Tuấn cho biết thêm.

Đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi, những tháng đầu năm 2018 tổng đàn gia súc đều tăng mạnh so với cùng kỳ 2017, tính đến 30/6/2018 tổng đàn trâu 1.489 con; đàn bò 1.466 con; đàn lợn 6.667 con; đàn dê 1.320 con; đàn gia cầm 106.573 con.

Tín hiệu đáng mừng trong phát triển kinh tế tại xã Châu Quang 6 tháng đầu năm đó là các ngành công nghiệp - TTCN vẫn duy trì hoạt động, giải quyết thêm việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân. Đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác và chế biến bột đá siêu mịn. Hoạt động dịch vụ, thương mại tiếp tục ổn định và phát triển mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người lao động và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, cấp uỷ Đảng chính quyền xã Châu Quang đã tập trung chỉ đạo tốt các nhiệm vụ đầu tư, xây dựng các công trình theo kế hoạch trên địa bàn; làm mới đường giao thông nội đồng Đồng Tâm - Diềm Bày; nâng cấp đường giao thông nội đồng Đồng Nại - Bản Phảy; nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng các công trình đường giao thông Hoa Thành - Quang Thành.


 
Trụ sở làm việc của xã Châu Quang - Ảnh: P.V

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hoá – xã hội luôn được địa phương thực hiện có hiệu quả. Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên tuyền trong các dịp lễ tết; phong trào văn nghệ được duy trì và phát triển trong cộng đồng dân cư, trong các tổ chức đoàn thể. Tham gia đầy đủ các giải do huyện tổ chức và đạt giải 3 hội diễn Tiếng hát làng Sen, bổ sung 8 hạt nhân văn nghệ cho huyện đi thi ở tỉnh; phối hợp tổ chức thành công hội thi Tiếng hát Người cao tuổi ở xã và tham gia hội thi ở huyện đạt giải Nhì...Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân được chú trọng; công tác chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ và kịp thời; quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, xã Châu Quang đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giảng dạy và học tập ở các nhà trường. Theo đó, các nhà trường đều giữ vững chuẩn về phổ cập giáo dục; Trường tiểu học số 1 được tỉnh công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm học qua, Trường THCS có 01 học sinh giỏi tỉnh; 75 lượt em đạt học sinh giỏi huyện; học sinh giỏi toàn diện 41em; học sinh tiên tiến 292 em. Trường mầm non và tiểu học, học sinh xuất sắc, bé khỏe, bé ngoan 959 em.

Ông Tuấn cho hay, bên cạnh những kết quả đáng mừng từ sự nỗ lực mà có thì địa phương đang còn một tồn tại một số hạn chế. Những hạn chế đó xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu như: Điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, dễ phát sinh dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; nguồn nước sản xuất chưa chủ động được làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Công tác chỉ đạo điều hành triển khai thực hiện ở một số nội dung còn hạn chế thiếu tính chủ động, hiệu quả còn thấp, chưa đề ra được giải pháp hữu hiệu để thực hiện…

Do đó để khắc phục những hạn chế, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2018, cấp uỷ Đảng chính quyền xã Châu Quang tiếp tục đề ra mục tiêu, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2018. Với sự nhiệt huyết đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, sự cần cù chịu khó của người dân, tin rằng xã Châu Quang sẽ từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra góp phần cải thiện đời sống cho người dân, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: