HOTLINE: 0904 89 4444

Thừa Thiên - Huế chính thức khai hội Thanh trà
(Phương Nam Plus) - Ngày 31/8, tại phường Thủy Biều, TP. Huế, Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI năm 2018 với chủ đề “Thanh trà – Hương vị xứ Huế” đã chính thức khai hội.
16:02 31-08-2018
Lễ hội Thanh trà Huế là lễ hội được tổ chức 2 năm một lần nhằm tôn vinh và nâng tầm thương hiệu sản phẩm quả thanh trà của cố đô Huế. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để kết hợp phát triển du lịch.

Ở Huế, cùng với nhiều sản vật khác, thanh trà từng là đặc sản được cung tiến lên Vua. Năm 2008, sản phẩm này đã được nhà nước công nhận thương hiệu; được xác lập Kỷ lục Quốc gia và được công nhận vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam vào năm 2012. Từ sự kiện ban đầu với tên gọi là “Ngày hội giới thiệu sản phẩm địa phương phường Thủy Biều”, đến nay sau 5 kỳ tổ chức sản phẩm thanh trà đã được nhiều người biết đến.

 
 
Lễ hội Thanh trà Huế 2018 diễn ra với chủ đề "Thanh trà - Hương vị xứ Huế".

Khác với những lần trước, Lễ hội Thanh trà Huế năm 2018 không chỉ có nhiều hoạt động như quảng bá, mở rộng thị trường phân phối sản phẩm quả thanh trà đến nhiều địa phương trong cả nước mà còn mang đến cho du khách cơ hội được tham gia, thưởng thức thanh trà và các sản vật khác của Huế.

Ngoài 60 gian hàng trưng bày thanh trà của các địa phương khác như: Phong Thu (huyện Phong Điền), Hương Vân (TX. Hương Trà), Dương Hòa (TX. Hương Thủy)... Đến đây, người dân và du khách còn được xem tái hiện không gian về chăm sóc, cắt tỉa, nuôi trồng cây thanh trà một cách tỉ mỉ nhất; Tham dự chương trình “Thanh trà tiến vua” được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với địa phương tổ chức rước từ hai đình Làng Lương Quán và Nguyệt Biều bằng đường sông.

Song hành với đó, còn có các chương trình phục vụ du khách trong nước và quốc tế, như: Hội thi sản phẩm trái ngon thanh trà Huế; không gian hàng nông sản, thủ công, ẩm thực xứ Huế; lễ cáo giang sơn cung tiến thanh trà; trò chơi dân gian… Đặc biệt, phần không gian ẩm thực Huế, du khách được thưởng thức các món ngon chế biến từ thanh trà như: bánh canh thanh trà, thanh trà rim, chè thanh trà, súp thanh trà, nem rán thanh trà...

 
 
Những quả thanh trà ngon nhất, đẹp nhất được chọn lựa tham gia vào ngày hội.

Du khách khi đến tham quan mua sắm tại Lễ hội Thanh trà Huế, nếu có nhu cầu đi tham quan thực tế tại các vườn thanh trà và các điểm du lịch nổi tiếng của phường Thủy Biều cũng được xe điện do Công ty Hoàng Thành tổ chức đưa đi tham quan.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Hoàng Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết, Lễ hội Thanh trà là cơ hội mở rộng thị trường, mở rộng diện tích tạo môi trường phát triển bền vững cho Thanh trà và môi trường phát triển tiềm năng du lịch của địa phương.

“Lễ hội cũng là dịp trao đổi, giao lưu, xúc tiến thương mại đến với cộng đồng dân cư trong vùng, du khách gần xa khi đến với lễ hội và đặc biệt với những du khách muốn tìm hiểu văn hóa, cây trái vùng đất Thủy Biều, ẩm thực đặc sản Cố đô nhưng chưa một lần có dịp đến tham quan và thưởng thức”, ông Hoàng Thăng Long chia sẻ.

Được biết Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ VI năm 2018 sẽ kéo dài cho đến hết ngày 2/9.


Lê Chung
Theo Báo Tổ Quốc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: