HOTLINE: 0904 89 4444

Sai phạm tại Dự án "Khu du lịch sinh thái Phà lài”, sao không xử lý?
(Phương Nam Plus) - Chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định hiện hành, tuy nhiên chủ đầu tư dự án "Khu du lịch sinh thái Phà Lài" (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) là Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch VSC đã ngang nhiên triển khai xây dựng rầm rộ. Sự việc kéo dài trong thời gian dài với những sai phạm nghiêm trọng vẫn không bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý?
15:18 07-09-2018


Hệ thống cáp treo qua sông Giăng được Công ty xây dựng và đưa vào xây dựng dù rằng chưa có giấy phép - Ảnh: PV

"Quá ẩu!"

Đó là những nhận xét chung nhất của không ít nhà đầu tư hay những ai biết được hỏi về công trình này. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến những nhận xét như vậy?

Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2355/QĐ-TTCP về kêu gọi thu hút đầu tư. Trong đó, Phà Lài được quy hoạch nằm trong danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư hướng đến làm du lịch sinh thái cho du khách trải nghiệm thiên nhiên.

Đến ngày 19/9/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4237/QĐ-UBND giao cho Chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch VSC (Cty VSC) phối hợp với UBND huyện Con Cuông, các sở, ngành chức năng hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định và chỉ được khởi công khi đã thực hiện đầy đủ thủ tục, điều kiện pháp luật. 


Quyết định nêu rõ: Khu du lịch sinh thái Pha Lài có tổng diện tích 9,95 ha, với tổng số vốn đầu tư là 18 tỷ đồng. Trong đó bao gồm các hạng mục như: Nhà trung tâm, nhà kiểm soát, bãi đỗ xe, khu lưu trú và dịch vụ tổng hợp, nhà điều hành, nhà thuyền, bể bơi…

Ngay sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cty VSC đã huy động nhân công rầm rộ triển khai xây dựng nhiều công trình với các hạng mục khác nhau. Điều đáng nói là diện tích được quy hoạch chưa hề được bàn giao, chuyển đổi cũng như giấy phép xây dựng? 

Được biết, diện tích 9,95 ha của dự án gồm đất 5% của UBND xã Môn Sơn quản lý, đất của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát, đất của đồn Biên phòng Môn Sơn (thuộc BCH Biên phòng tỉnh Nghệ An), đất thuộc hành lang công trình thủy lợi đập Phà lài (do Cty thủy lợi Tây Nam - Sở NN&PTNT Nghệ An) quản lý và đất nông nghiệp của các hộ dân.
 


Biểu tượng Công ty VSC được xây dựng ngay cổng vào khu du lịch khu sinh thái...... và hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng.

Cơ quan chức năng ở đâu?

Có mặt tại Khu du lịch sinh thái Phà Lài sau gần 1 năm UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định chấp thuận, chúng tôi khá ngỡ ngàng trước sự đồ sộ của hệ thống hạ tầng nơi đây.

Ngay tại cổng vào khu sinh thái được dựng bằng 2 chiếc kèn nhạc biểu tượng nét văn hóa bản địa, một ngôi nhà cấp 4 rộng hàng trăm m2 (khoảng 7 phòng) đã được xây dựng. Phía trên là những căn nhà gỗ được sử dụng làm nhà điều hành, khu ẩm thực, nhà lưu trú cho khách tham quan. Bên cạnh đó, phía bên chủ đầu tư còn cho xây dựng một bến du thuyền để đưa du khách tham quan dọc sông Giăng và một tuyến cáp treo từ đỉnh núi xuống bờ sông. 


Trao đổi với ông Vi Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông qua điện thoại về nội dung khu du lịch sinh thái Phà Lài chưa có đầy đủ thủ tục, giấy tờ liên quan đã xây dựng và đi vào hoạt động thì ông Sơn cho hay: “Về vấn đề này để tôi kiểm tra cái đã”? 

Để làm rõ hơn, PV đã trực tiếp liên hệ với ông Vi Văn Quí - Trưởng Phòng KTHT huyện Con Cuông qua điện thoại, ông Quí cho hay: “Hiện tại CTy VSC đang trên đường hoàn thiện hồ sơ, một phần đền bù cho dân và giải phóng mặt bằng thì đã xong. Chúng tôi đã có văn bản xử lý”?


Theo phản ánh, sau khi vào xây dựng, Cty VSC đã tiến hành rào đường lên xuống dẫn đến việc du khách khi đi qua khu vực sẽ buộc phải mua vé thay vì nhà bè của các hộ dân trong khu vực. Điều này, gây nên nhiều bức xúc trong nhân dân.

Vậy là, sau gần 1 năm được chấp thuận chủ trương, chủ đầu tư là Cty VSC đã ồ ạt triển khai xây dựng và hoạt động mặc dù chưa đáp ứng đầy đủ các cơ sở pháp lý.

Thông tin từ chính quyền xã Môn Sơn và UBND huyện Con Cuông thì Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện đang trong giai đoạn khảo sát...


Rõ ràng, việc Cty VSC thực hiện dự án trong thời gian qua chính quyền các cấp đã nắm được. Vậy đâu là nguyên nhân mà chính quyền địa phương vẫn mặc nhiên cho đơn vị hoạt động? Các cơ quan chức năng ở đâu khi sai phạm tại dự án "Khu du lịch sinh thái Phà Lài" là quá rõ ràng? Phải chăng vì đây là dự án thuộc diện "kêu gọi, thu hút đầu tư" nên được ưu tiên, tạo điều kiện hết mức? Câu trả lời xin được dành cho các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An!
 
Hoan Châu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: