HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An: Xưởng chế biến gỗ không phép ngang nhiên hoạt động?
(Phương Nam Plus) - Bất chấp sự phản ánh của dư luận, hàng loạt xưởng chế biến gỗ vẫn “ngang nhiên” tồn tại và vận hành một cách rầm rộ tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Dù rằng không nằm trong quy hoạch vùng nguyên liệu, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không có các thủ tục về môi trường, không đảm bảo về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy…
20:32 02-10-2018


Một xưởng gỗ tại xóm Xuân Trung, Thanh Xuân (Thanh Chương)

Chừng một năm trở lại đây, trên địa bàn các xã Thanh Xuân, Thanh Mai, Thanh Hà của huyện Thanh Chương, nhiều xưởng chế biến gỗ, chủ yếu là bóc gỗ keo mọc lên như “nấm sau mưa” tại các xã Thanh Xuân, Thanh Mai, Thanh Hà. Được biết, chủ các xưởng kể trên đều là người từ tỉnh khác đến thuê đất của người dân sở tại, rồi dựng nhà xưởng và sản xuất, chế biến. Trong khi đó, đất được thuê hầu hết đất vườn, đất lâm nghiệp của người dân chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Đặc biệt hơn, thủ tục để các xưởng này hoạt động đơn thuần chỉ là một hợp đồng được chủ xưởng ký kết trực tiếp với người dân theo thời hạn nhất định với giá bèo bọt. “Do đất để không, nên cho họ thuê thôi, chỉ khoảng 20 đến 25 triệu đồng/năm. Chúng tôi cũng không biết cần phải chuyển đổi hay cần thủ tục gì, cái đó do chủ xưởng làm việc với chính quyền”, một người dân cho thuê đất nói.

Tại Đội 12/9, xã Thanh Mai, xưởng chế biến do ông Nguyễn Quang Thiện làm chủ. Khi PV hỏi về các thủ tục liên quan đến việc sản xuất, chế biến thì ông Thiện chỉ có một tờ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình, do Phòng Tài chính Kế hoạch Thanh Chương cấp, trong đó ghi ngành nghề là dịch vụ cưa xẻ và chế biến gỗ dân dụng. Được biết xưởng đã đi vào hoạt động gần cả năm nay trong khi các thủ tục giấy tờ đang làm, nhưng người dân phản ánh.

Trong khi đó, xóm 15, xã Thanh Hà lại có một xưởng chế biến gỗ cũng hoạt động rầm rộ, nhưng khi làm việc với Chủ tịch UBND xã ông Phan Văn Lân, vị chủ tịch này không hề nắm được xưởng này của ai và chỉ biết là: “Người ở Phú Thọ vào thuê đất của ông Nguyễn Văn Minh để mở xưởng. Vừa qua, Kiểm lâm và huyện cũng đã về kiểm tra rồi nên xã không kiểm tra nữa”. Vừa giải thích, ông Lân chỉ đạo cấp dưới lục tìm hợp đồng giữa chủ xưởng và hộ dân cho thuê đất. Nhưng… sau 30 phút, văn thư của xã vẫn không tìm thấy hợp đồng nào cả (?)
 


Một xưởng chế biến gỗ keo hiên ngang hoạt động khi chưa đầy đủ thủ tục giấy tờ tại xã Thanh Mai

Theo ghi nhận, trên địa bàn các xã Thanh Mai, Thanh Xuân và Thanh Hà đã có tới 5 xưởng chế biến gỗ như trên đi vào hoạt động. Những nhà xưởng này được dựng trên các khoảng đất rộng hàng ngàn m2, chủ yếu phục vụ cho việc sản xuất và tập kết nguyên liệu, phơi thành phẩm. Điều đặc biệt, mỗi xưởng được lắp đặt 1 - 2 dây chuyền bóc gỗ keo với công suất khoảng 500 tấn/1 tháng. Tại những xưởng này thường xuyên có khoảng 7 cho tới 10 lao động làm việc. Hầu hết lao động tại đây được thuê theo thời vụ và không có các thiết bị an toàn tối thiểu để đảm bảo trong quá trình sản xuất.

Chính quyền địa phương tại đây dường như đã “bẵng” cho các nhà xưởng hoạt động một cách công khai. Dù rằng những xưởng sản xuất trên hoạt động một cách rầm rộ trong suốt thời gian dài với nhiều thiếu sót. Hoặc có thể họ đã “làm ngơ” cho những xưởng sản xuất này hoạt động… Việc các xưởng chế biến gỗ chui, hoạt động cả ngày lẫn đêm gây bức xúc trong dư luận, phá vỡ vùng quy hoạch nguyên liệu sản xuất gỗ dăm tại địa phương, vô hình chung đã đẩy các doanh nghiệp sản xuất gỗ dăm hợp pháp, được cấp phép, được đầu tư một cách bài bản vào nguy cơ phá sản, phải dừng sản xuất vì thiếu nguyên liệu đầu vào.
 


Những thành phẩm được phơi nằm dọc trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thanh Mai (Thanh Chương)

Trao đổi với ông Trần Công Bằng - Chủ tịch UBND xã Thanh Mai về vấn đề trên, ông Bằng cho hay, sẽ tiến hành làm việc với những xưởng gỗ này trong tháng 9. “Hiện chúng tôi đã chỉ đạo các hộ kinh doanh nhỏ lẻ này phải giải quyết các thủ tục trong tháng 9. Nếu không đầy đủ thủ tục sẽ không được hoạt động”.

Phản ánh sự việc với Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - ông Nguyễn Văn Quế cho biết, huyện sẽ cho kiểm tra ngay. Và nếu các cơ sở này chưa có thủ tục đầy đủ thì sẽ đình chỉ hoạt động”. Cũng theo ông Quế, mới đây, UBND huyện cũng đã đình chỉ một xưởng chế biến gỗ không phép tại xã Thanh Thủy.

Với tình trạng các xưởng chế biến gỗ hoạt động trái phép, công khai trong một thời gian dài như trên bao giờ mới được dẹp bỏ? Trách nhiệm của chính quyền sở tại ở đâu khi để tình trạng này diễn? Những vấn đề này xin gửi tới UBND huyện Thanh Chương và UBND tỉnh Nghệ An.
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: