HOTLINE: 0904 89 4444

Hương Vĩnh đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong tình hình mới
(Phương Nam Plus) - Là xã biên giới khó khăn nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, những năm qua xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã đạt nhiều thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội. Điều đáng nói là với khó khăn chồng chất khó khăn nhưng Hương Vĩnh lại là một trong 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2017.
18:13 05-11-2018


Trụ sở Đảng uỷ, UBND xã Hương Vĩnh. Ảnh: P.V

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Theo ông Đặng Quang Huy, Chủ tịch UBND xã thì, là một xã có diện tích nông - lâm nghiệp chiếm đa số, địa phương lấy nông - lâm nghiệp làm ngành nghề chính, là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của xã nhà.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hương Vĩnh đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ. Nhờ đó, sản lượng lương thực tăng 42% vo với cùng kỳ năm 2017, giá trị sản xuất kinh doanh tăng 3,7% so với cùng kỳ, giá trị thu nhập đạt 67.833,85 triệu đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ, thu nhập bình quân đầu người theo đó cũng tăng rất đáng kể (7,6%) so với cùng kỳ năm trước. 


Trong lĩnh vực trồng trọt, xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dựng các tiến bộ KHKT, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, thâm canh, tăng vụ nâng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích; tiếp nhận, cấp phát 2700kg giống lúa phục vụ sản xuất vụ hè - thu; phối hợp tổ chức 02 lớp tập huấn về kỹ thuật sự dụng thuốc BVTV và cây ăn quả, cây có múi thu hút 164 lượt người tham gia. Lĩnh vực chăn nuôi được chú trọng với chủ trương tiếp tục thực hiện đề án phát triển chăn nuôi, tăng cường chống đói rét, dịch bệnh, giá trị chăn nuôi nhờ đó đạt 23.420,6 triệu đồng. Bên cạnh đó, lĩnh vực thủy sản, lâm nghiệp, kinh tế vườn và cây lâu năm cũng đạt được những con số đáng ấn tượng. 

Xác định trong tiến trình phát triển, đưa kinh tế xã nhà hội nhập với tình hình mới thì thương mại, dịch vụ, xây dựng không thể coi nhẹ. Bởi thế, trong thời gian qua, các lĩnh vực trên được địa phương tạo điều kiện ưu tiên phát triển.

Hiện tại, trên địa bàn xã có 2 doanh nghiệp, có 6 HTX, 14 THT; 18 ô tô, đầu kéo và máy đào, 40 hộ, cá nhân làm nghề thợ nề xây dựng; 17 hộ, cá nhân hoạt động dịch vụ sửa chữa xe máy, hàn xì, cắt tóc, may mặc. Nhìn chung các hoạt động thương mại - dịch vụ - xây dựng diễn ra khá sôi nổi và đã thu được nhiều kết quả đáng mừng. Cụ thể là giá trị sản xuất - kinh doanh thời gian qua đạt 13.200 triệu đồng, góp phần đáng kể trong nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.


Là một trong những xã được đánh giá cao trong phong trào xây dựng văn hóa và truyền thống hiếu học, Hương Vĩnh đặc biệt coi trong nhiệm vụ phát văn hóa - xã hội - giáo dục. Các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao diễn ra sôi nổi và rầm rộ mang lại không khí vui tươi, hứng khởi trong bà con nhân dân. Lĩnh vực Y tế được chú trọng, dân số, KHHGĐ và TE được tuyên truyền vận động thực hiện tốt, chính sách xã hội và hoạt động của Hội chữ thập đỏ đạt kết quả thiết thực. Công tác giáo dục - đào tạo - khuyến học không chỉ nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền địa phương mà còn là nhiệm vụ được chính người dân hết sức coi trọng vì sự nghiệp trồng người, nâng cao dân trí, phát triển nhân tài, hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. 

"Trong thời gian qua, UBND xã đã chỉ đạo thực hiện tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và luôn luôn được duy trì. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, an ninh tôn giáo, an ninh biên giới ổn định; phát huy hiệu quả hoạt động của 62 tổ liên gia và các mô hình “Dòng họ, giáo họ an ninh, văn hóa”", ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Huy thì với một xã nghèo miền núi có xuất phát điểm thấp như Hương Vĩnh thì kết quả hôm nay là rất đáng ghi nhận. Hương Vĩnh hôm nay đã “thay da đổi thịt” về nhiều mặt, đường làng ngõ xóm thênh thang sạch đẹp, các công trình văn hóa , y tế, giáo dục khang trang mới thấy được sự nỗ lực vượt bậc của chính quyền và nhân dân nơi đây.

Trong những tháng còn lại của năm 2018, Hương Vĩnh sẽ tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Nghị quyết 01-NQ/HU ngày 16/3/2016 của BCH Đảng bộ huyện; Quyết định số 4667/QĐ-UBND ngày 30/6/2017 của UBND huyện về việc phê duyệt Đề án phát triển nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn gắn với xây dựng NTM xã Hương Vĩnh giai đoạn 2017 - 2020. Tiếp tục thực hiện các đề án phát triển chăn nuôi, lâm, thủy sản. Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, HTX, THT, các ngành nghề, mô hình sản xuất kinh doanh, tập trung thành lập mới doanh nghiệp, HTX, THT và các mô hình. Phấn đấu đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong tình hình mới. 

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, quốc phòng - an ninh tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Điều quan trọng là phải phối hợp chặt chẽ giữa UBND với UBMTTQ và các ngành nghề, đoàn thể, phát huy dân chủ, năng động sáng tạo; tập hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân để củng cố bền vững 20 tiêu chí, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - An ninh năm 2018.

 
Nam Hải
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: