HOTLINE: 0904 89 4444

Xây dựng nông thôn mới ở Lưu Sơn: Đôi điều ghi nhận!
(Phương Nam Plus) - Được lãnh đạo huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An giới thiệu, nhóm phóng viên Phương Nam Plus đã có dịp về thăm và làm việc với lãnh đạo xã Lưu Sơn vào những ngày đầu tháng 11/2018.
17:07 06-11-2018
Về Lưu Sơn những ngày mà phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” diễn ra sôi nổi. Tại đây nhóm phóng viên cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của một xã đang khoác lên mình bộ áo mới. Dễ nhận thấy nhất là những con đường đã được bê tông hóa; những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, trường học, trạm y tế... được xây dựng khang trang.

Đi tham quan những tuyến đường giao thông trên địa bàn xã, trong niềm vui phấn khởi đạt đích NTM, ông Trần Đình Lam - Chủ tịch UBND xã cho biết: Để cán đích NTM đúng lộ trình, đó là một quá trình phấn đấu lâu dài của cán bộ và nhân dân địa phương. Ngay từ khi thực hiện, BCĐ xây dựng NTM của xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai xuống từng thôn, xóm...
 


Người dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học và kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế. 

Theo ông Lam, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trên cơ sở công khai minh bạch, xã đã đưa những nội dung cụ thể, quan trọng ra để bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến thông qua các buổi họp dân. Trong thực hiện nhiệm vụ, vai trò chủ thể của người dân luôn được đề cao theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”, sao cho mỗi tiêu chí, mỗi công trình trong xây dựng NTM ở địa phương, nhân dân đều nhận thức được đó là của dân, do dân và vì dân.

Nhờ đó đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Điều đặc biệt là, trong khi nhiều tiêu chí được xem là “khó gỡ” đối với một số địa phương, thì với Lưu Sơn lại được thực hiện khá tốt.


“Lưu Sơn nằm cách trung tâm huyện Đô Lương 2km về phía Đông, có ba phía sông Lam bao bọc, có hai tuyến đường quốc lộ, huyện lộ đi qua. Phía Đông giáp với xã Đà Sơn và Thị trấn Đô Lương, phía Tây giáp với xã Nam Sơn, phía Nam giáp sông Lam và xã Đặng Sơn. Đây được xem là điều kiện thuận lợi trong phát triển nông nghiệp, giao lưu kinh tế và phát triển các nghề dịch vụ buôn bán. Xuất phát từ những yếu tố tự nhiên, xã hội vốn có của địa phương, Lưu Sơn xác định phát triển đa dạng các ngành nghề nông nghiệp, thương mại, tiểu thủ công nghiệp và một số ngành nghề phụ khác. Trong số 1532 hộ, 6154 nhân khẩu, có 1290 hộ làm nông nghiệp, với 4780 khẩu, có 320 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại - tiểu thủ công nghiệp. Từ năm 2010 đến nay, Đảng ủy, UBND xã bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tiêu chí NTM về thu nhập đã ban hành đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, tập trung chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hóa, cơ giới hóa nông nghiệp, sản xuất theo mô hình thâm canh; đẩy mạnh các loại hình DVTM - TTCN có thế mạnh; tư vấn hỗ trợ tăng số người đi xuất khẩu lao động nước ngoài, đi làm ở các khu công nghiệp trong nước, đa dạng các ngành nghề khác để tận dụng lao động nông nghiệp lúc nhàn rỗi để tạo việc làm thường xuyên, tăng thu nhập cho người lao động, tăng nguồn thu để phát triển kinh tế địa phương”, ông Lam nói.

Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp là khâu tập trung nên xã không ngừng quan tâm đến việc thực hiện các giải pháp để có bước đột phá phát triển mạnh về nông nghiệp nông thôn, từng bước thay đổi các hình thức tổ chức sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Thực hiện tốt công tác đổi điền, dồn thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất, tích cực đổi mới cây giống, điều chỉnh cơ cấu mùa vụ góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
 


Đoàn thanh niên xã Lưu Sơn tích cực tham gia các phong trào về xây dựng NTM.

Với quan điểm, xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài, khối lượng công việc khổng lồ, kinh phí đầu tư lớn, nếu không biết vận dụng sức mạnh trong dân thì khó có thể thành công, nên mỗi tổ chức, đoàn thể của xã đã có một cách làm, cách tiếp cận riêng. Mặt khác, xã cũng phát huy tối đa quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong quần chúng nhân dân, tích cực hưởng ứng góp sức, ngày công, tiền của, hiến đất, tài sản trên đất trong xây dựng giao thông nông thôn. Ngoài ra, xã đặc biệt chú trọng đến tiêu chí trường học. Cơ sở vật chất của các trường được xây dựng khang trang theo quy chuẩn, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị dạy học, có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Mặt khác, lĩnh vực y tế cũng được quan tâm. Xã cũng từng bước nâng cấp các trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho người dân.

Song song với đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân giữ vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; khơi dậy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm làm phong phú các hoạt động văn hóa và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Và giờ đây, thành quả sau nhiều năm xây dựng NTM của xã là sản xuất nông nghiệp chuyển biến tốt hơn, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh được đầu tư xây dựng đồng bộ, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Với mục tiêu hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Lưu Sơn đã chú trọng đến công tác quy hoạch và kế hoạch phát triển của xã, huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ, quan tâm bảo vệ môi trường, có định hướng, kế hoạch cụ thể nhằm thu hút, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Với sự đoàn kết, nhất trí trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, đến nay, kinh tế của xã Lưu Sơn tăng trưởng khá. Hàng năm địa phương duy trì diện tích 171,04 ha sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ trồng màu; 8,14 ha nuôi thủy sản; 78,44 ha đất màu bãi ven sông Lam chủ yếu sản xuất cây nông sản, dâu tằm, trồng cỏ chăn nuôi. Chăn nuôi chủ yếu trâu, bò, lợn, gà, thủy sản bán công nghiệp, theo hướng trọng hộ. 


Có thể nói trong những năm qua, chương trình xây dựng NTM được triển khai tích cực, xã đã đạt 19/19 tiêu chí. Trong đó có 12 tiêu chí đạt vững chắc và 7 tiêu chí đạt. Các lĩnh vực về văn hóa, y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm giải quyết, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

"Nhìn lại sau thời gian 7 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn của xã Lưu Sơn đã thực sự thay đổi toàn diện, rõ nét. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được nhà nước đầu tư, nhân dân đóng góp xây dựng khang trang, vững chắc; nông nghiệp, dịch vụ thương mại, TTCN phát triển mạnh, đồng bộ, ổn định; chất lượng đời sống nhân dân được nâng cao; cơ sở vật chất giáo dục, văn hóa, thông tin tuyên truyền đồng bộ, toàn diện, hiệu quả. Công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, y tế, cảnh quan môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe nhân dân được bảo đảm. Hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” phát triển có chiều sâu. Tình hình chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, dân chủ được phát huy, góp phần đưa kinh tế - xã hội Lưu Sơn tiếp tục phát triển nhanh, bền vững", ông Lam khẳng định.

 
Hoàng Anh - Chi Mai
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: