HOTLINE: 0904 89 4444

Mỹ Sơn đã và đang “thay da đổi thịt” về nhiều mặt
(Phương Nam Plus) - Trước lúc bắt tay thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian thực hiện chương trình này, bộ mặt nông thôn ở Mỹ Sơn đã “thay da đổi thịt” về nhiều mặt...
19:31 06-11-2018
Trao đổi vấn đề này với phóng viên Phương Nam Plus, Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn Đặng Văn Tú khẳng định, xây dựng NTM thực sự là cú hích quan trọng để Mỹ Sơn đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Ở phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Mỹ Sơn sẽ khắc phục mọi khó khăn để từng bước "biến các mục tiêu trở thành hiện thực".
 


Cơ sở hạ tầng giáo dục ở Mỹ Sơn được đầu tư xây dựng. Ảnh: P.V

Cũng theo ông Tú, xác định xây dựng NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nên trong thời gian qua Mỹ Sơn đã nỗ lực thực hiện từng bước. Bằng sự nỗ lực sau thời gian thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay xã cũng đã đạt được 13/19 tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động luôn được xã chú trọng, để người dân hiểu đúng và đủ về vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình, qua đó phát huy được sức mạnh, tự nguyện, tự giác tham gia thực hiện các phần việc trong khả năng. Nhờ vậy, trong những năm qua, xã đã huy động được những phần việc nằm trong khả năng của dân đó là góp công, hiến đất đai, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, bước đầu xã đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Đó là, sản xuất nông - lâm - công nghiệp, hoạt động thương mại, dịch vụ vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Đời sống nhân dân được nâng lên, cơ sở hạn tầng, giao thông được nâng cấp sữa chữa...

“Những năm qua, nhờ phát huy dân chủ trong xây dựng NTM, nhân dân trong xã đã tích cực đóng góp, tự nguyện hiến đất, hiến cây, hàng nghìn ngày công để xây dựng, trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn… Từ những định hướng đúng, hợp lòng dân cùng với tinh thần nhiệt huyết đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, sau những năm thực hiện chương trình xây dựng NTM bộ mặt nông thôn xã Mỹ Sơn đã có nhiều khởi sắc. Những thành quả đó có thể đối với địa phương khác là bình thường, nhưng đối với Mỹ Sơn thì đó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực, đoàn kết của đội ngũ cán bộ và người dân nơi đây”, ông Tú nói. 


 


Mỹ Sơn đã huy động sức dân trong xây dựng NTM. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, để thực hiện tốt quá trình xây dựng NTM, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương phải thắng thắn nhìn nhận vào sự thật, đối diện vào những khó khăn, yếu kém của địa phương để tim cách tháo gỡ: là một xã thuần nông, thương mại - dịch vụ yếu kém, xuất phát điểm thấp nên bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM địa phương đã gặp không ít những khó khăn, thử thách. Cụ thể là do điều kiện kinh phí ngân sách địa phương không đáp ứng xây dựng cơ sở hạ tầng. Đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại đạt tiêu chí, đường trục thôn và liên thôn được cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại quanh năm cũng được đánh giá là đạt.  “Tuy nhiên, đường ngõ xóm và trục đường chính nội đồng vẫn chưa đạt so với tiêu chí đề ra. Đặc biệt, hiện tại xã có chợ tạm lụp xụp chưa được đầu tư đang hoạt động. Thế nhưng do đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn nên không thể huy động vốn trong dân để xây dựng. Do đó, để có Chợ Thương mại đang là một vẫn đề nan giải”, ông Tú chia sẻ. 

Là xã có di tích lịch sử Truông Bồn, thường xuyên đón tiếp lãnh đạo các cấp và một lượng lớn khách thập phương đến tham quan, thắp hương tưởng nhớ 12 cô gái Anh hùng hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc. Lẽ ra, Mỹ Sơn phải là xã được đầu tư có hệ thống giao thông khang trang, có chợ thương mại phát triển, thì đến nay những vấn đề đó vẫn là những vấn đề nan giải cản trở Mỹ Sơn cán đích NTM trong thời gian tới. Theo dự toán, để thực hiện được tiêu chí này ước tính cần khoảng 6 đến 7 tỷ đồng thì mới hoàn thành khu chợ đạt chuẩn. Trong khi xây dựng NTM người dân địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc đóng góp tiền công, tiền của. Tuy nhiên, với một số tiền lớn như vậy chỉ dựa vào sức dân là không thể. Do vậy, xã rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của cấp trên tạo điều kiện từ cơ chế chính sách đến việc thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Sơn luôn xem Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh - quốc phòng. Để huy động nhân dân cùng chung tay. Nhà nước bỏ vốn, người dân hiến đất, góp công để cùng thực hiện. Đồng thời hướng dẫn người dân áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho người dân, phát triển kinh tế địa phương.

Mặc dù việc xây dựng NTM ở Mỹ Sơn còn nhiều khó khăn, số tiêu chí còn phải hoàn thành rất khó nhưng không thể phủ nhận nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Mỹ Sơn trong thời gian qua. Với kết quả đã đạt được, thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, tin rằng hành trình xây dựng NTM của xã sẽ trên đà thuận lợi, mục tiêu xây dựng NTM hy vọng về đích sớm hơm so với dự kiến.
 
Thanh Xuân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: