HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Sơn Mai: Đột phá trên nhiều lĩnh vực
(Phương Nam Plus) - Năm 2018 được xác định là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện kế hoạch xây dựng kinh tế - xã hội của Sơn Mai, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (Giai đoạn 2015 – 2020). Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, xã Sơn Mai đã đặt ra các chỉ tiêu với quyết tâm tạo đột phá trên các lĩnh vực, tạo đà thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra...
14:05 09-11-2018


Xã Sơn Mai đã và đang nỗ lực để đạt đích nông thôn mới. Ảnh: P.V

Theo số liệu từ UBND xã, bức tranh kinh tế - xã hội của địa phương trong 9 tháng năm 2018 có nhiều điểm sáng và những thuận lợi cơ bản. Trong bối cảnh đó, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong xã, tình hình kinh tế - xã hội địa phương tiếp tục có bước phát triển, nhiều chỉ tiêu cơ bản có bước đột phá so với cùng kỳ năm 2017 và nhiều năm trở lại đây. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, sản lượng lương thực, thực phẩm đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh nông nghiệp thì công tác lâm nghiệp cũng hết sức được chú trọng. Công tác phát triển rừng, bảo vệ rừng luôn được quan tâm.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, địa phương đã tiến hành trồng được 10ha rừng và trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân dân thực hiện kế hoạch trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng. Trong 9 tháng các hộ dân đã khai thác được khoảng 25ha gỗ keo, thu nhập từ khai thác gỗ nguyên liệu của các hộ dân đạt con số khoảng 3 tỷ đồng. 


Đặc biệt, điều đáng ghi nhận là trong thời gian qua, địa phương đã tổ chức tuyên truyền, thực hiện quản lý và bảo vệ rừng thường xuyên; công tác PCCCR được duy trì tốt. Do vậy không có vụ cháy rừng nào xảy ra. Phong trào Tết trồng cây năm 2018, Sơn Mai đã trồng được 150 cây bóng mát trên trục đường chính, công sở và khuôn viên Hội quán thôn, góp phần tạo nên vẻ đẹp quang cảnh xã nhà.

Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Kiên, Chủ tịch UBND xã Sơn Mai phấn khởi nói: “Có thể nói rằng, 9 tháng qua, kinh tế - xã hội ở địa phương đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi, đặc biệt là chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hiện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đang nỗ lực hết mình để đạt đích theo kế hoạch đã đề ra.

Cũng theo ông Kiên, trong lĩnh vực nông nghiệp, Sơn Mai vẫn đi đúng hướng là phát triển nét đặc trưng của địa phương. Đó là lấy cây ăn quả làm cây chủ lực, là một trong những nguồn thu chính. Để thực hiện tốt đề án phát triển cây ăn quả, Sơn Mai đã thực hiện tốt phong trào cải tạo vườn gắn với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, hoàn thành xóa vườn tạp 75 hộ, tiến hành chặt bỏ vườn tạp 162 hộ, triển khai cho các hộ xây dựng hàng rào tại khu dân cư kiểu mẫu, vẽ sơ đồ và phương án cải tạo vườn cho 624 hộ. 

Trong 9 tháng qua đã thành lập được 3 mô hình, trong đó có 2 mô hình vừa trồng cây ăn quả trên 500 gốc, 1 mô hình nhỏ trồng 300 gốc cam, thành lập được 1 doanh nghiệp. Điều đáng phấn khởi là năm nay cam vừa được mùa, vừa được giá. Tổng sản lượng cây ăn quả các loại trong 9 tháng đầu năm đạt khoảng 850 tấn, mang lại nguồn thu khoảng 25 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong lĩnh vực chăn nuôi thì công tác chống dịch bệnh được tích cực triển khai, kiểm soát tốt nên trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra. Rất đáng mừng là trong thời gian qua, chăn nuôi trên địa bàn xã đã tăng trưởng trở lại, giá bán các sản phẩm đã cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 20%.

 
Các công trình đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn. Ảnh: P.V

“Như đã nói, trong thời gian qua, công tác địa chính - xây dựng - NTM đã gặt hái được những kết quả. Cụ thể là công tác quản lý - sử dụng đất được thực hiện đúng theo quy hoạch, kế hoạch đã phê duyệt. Vận động nhân dân hiến đất để giải phóng mặt bằng thi công công trình đường nội đồng Kim Lĩnh, Minh Giang, Hội Sơn và sân vận động xã. Thực hiện kế hoạch giao thông nông thôn đợt 1/2018 trong 10 ngày, huy động được 3030 ngày công, phát quang được 38km, nạo vét được 22km kênh mương, cống rãnh, đào đắp được 1660m2 lề đường, mở rộng mặt đường 4,16 km; cứng hóa được 2660m đường giao thông bằng bê tông theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ xi măng, xây được 650 rãnh thoát nước ở thôn Minh Khang, khởi công xây dựng 800m đường trục chính nội đồng. Tiếp tục thi công các tuyến đường giao thông với tổng chiều dài 5,3km; khởi công xây dựng hai trường Mầm non, trường Mầm non điểm lẻ và nhà đa chức năng trường Tiểu học, sân vận động xã. Phối với hợp với Phòng TN&MT huyện lập quy hoạch nghĩa trang, nghĩa địa theo tiêu chí xây dựng NTM… 

Song song các hoạt động văn hoá, thông tin tuyên truyền, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển và đổi mới; chế độ chính sách đối với các đối tượng thụ hưởng thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Công tác đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã, thị trấn đạt kết quả khá. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội bảo đảm; quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố.

“Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, những tháng cuối năm 2018, Sơn Mai sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp nhằm giải quyết tốt mặt còn tồn tại, hạn chế và tập trung nhiệm vụ như chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả; tạo điều kiện, khuyến khích kinh tế tập thể, kinh tế hộ gia đình và doanh nghiệp phát triển. Để hiện thực hóa các mục tiêu về kinh tế - xã hội đã đề ra, chặng đường còn lại của năm 2018 đặt ra nhiều nhiệm vụ cần tập trung thực hiện. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế; tuyên truyền vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư xây dựng phát triển các mô hình phát triển kinh tế; đầu tư phát triển rừng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Tân Hoa, Minh Giang và 20 vườn mẫu; hoàn thành khu vui chơi cho người già, trẻ em, khu thể thao xã, làm mái che tại các hội quán, thành lập HTX môi trường, xây dựng rác thải, hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm về đích xây dựng nông thôn mới”, ông Kiên cho biết thêm. 
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: