HOTLINE: 0904 89 4444

Diện mạo mới ở xã miền núi vùng biên Sơn Kim 2
(Phương Nam Plus) - Xã Sơn Kim 2 đã biết phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể xã hội, tổ chức họp dân vừa để tuyên truyền, vận động, vừa để bàn bạc, thống nhất từng nội dung thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới (NTM)...
15:28 09-11-2018
Là xã miền núi được tách ra từ xã biên giới Sơn Kim trước đây, Sơn Kim 2 có diện tích tự nhiên 20.864,2ha, có 8 thôn với 1.236 hộ/4.372 nhân khẩu, có 86 hộ/265 nhân khẩu là người dân tộc thiểu số, 121 hộ/512 nhân khẩu theo đạo thiên chúa. Đặc điểm địa hình rộng, chia cắt, các thôn, cụm dân cư nằm biệt lập, có thôn cách xa trung tâm xã hàng chục cây số. Khó khăn là thế, nhưng đến nay Sơn Kim 2 đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về đích NTM...
 


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã Sơn Kim 2. Ảnh: P.V

Nhóm phóng viên Phương Nam Plus đã có dịp về thăm và làm việc với lãnh đạo xã Sơn Kim 2, được lãnh đạo địa phương dẫn đi thăm từng thôn làng ngõ xóm, các khu vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, các thiết chế văn hóa, hệ thống trường học đạt chuẩn NTM, được chứng kiến vùng quê nghèo đang từng ngày khởi sắc, thay đổi đến ngỡ ngàng. Khó ai tin được rằng, vùng đất biên giới khó khăn chồng chất, thời tiết khắc nghiệt, thiên tai, lũ ống, lũ quét thường xuyên… lại đứng lên một cách kiên cường như vậy.

Từng đường làng, ngõ xóm bây giờ đều khang trang, sạch đẹp. Các thôn đều có nhà văn hóa, có khu vui chơi giải trí cho người dân. Các đường ngang, ngõ tắt đều có biển bảng tuyên truyền, chỉ dẫn, điện chiếu sáng chẳng khác gì phố thị. Ngoài 100% các trục đường chính còn có trên 70% đường liên thôn, hơn 78% đường ngõ xóm, gần 75% đường nội đồng được bê tông hóa; trên 84% đường trục xã, liên xã và trục thôn khu dân cư đã làm mương bê tông tiêu thoát nước hai bên, trên 83% trục đường xã, liên xã được trồng cây cho bóng mát.


Trao đổi với phóng viên, ông Cao Kỳ Vị, Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhận thức được những khó khăn mà địa phương đang phải đối mặt, đánh giá được những tiềm năng, lợi thế của địa phương, chúng tôi đã vạch ra từng bước đi cụ thể trong từng thời kỳ, cho riêng từng lĩnh vực để có những bước đi uyển chuyển nhất trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ có sự đỡ đầu và hỗ trợ tích cực của BĐBP Hà Tĩnh và một số đơn vị khác cộng với sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể nhân dân, xã Sơn Kim 2 đã bắt tay vào cuộc xây dựng NTM. Có thể nói rằng, xây dựng NTM là một cuộc cách mạng lớn nhằm thay đổi diện mạo Sơn Kim 2, đưa địa phương bước lên một bước phát triển mới mang tính đột phá. 

Qủa thật, với một địa phương có điểm xuất phát thấp như Sơn Kim 2, từ việc mới đạt 6/19 tiêu chí, trong đó có nhiều tiêu chí đang ở mức thấp, nhưng chỉ sau 10 tháng thực hiện xây dựng NTM, Sơn Kim 2 đã hoàn thành 19/19 tiêu chí là một kỳ tích đáng tự hào của người dân nơi đây. 

Ông Vị cho biết thêm: Chúng tôi nhận thấy rằng, xây dựng NTM là cơ hội cho Sơn Kim 2 “đổi đời”, bởi xây dựng NTM sẽ giúp chúng tôi giải quyết được ba vấn đề lớn, đó là: Nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, văn minh. Xây dựng NTM, người được hưởng lợi chính là nhân dân, vì vậy việc trước tiên là phải nâng cao ý thức của người dân. Trên cơ sở đó, để đạt được các mục tiêu đề ra, trước hết Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã, UBND xã xây dựng kế hoạch trình HĐND xã thông qua. Đồng thời thành lập các Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM từ cấp thôn đến cấp xã, phân công người đứng đầu như Bí thư, Chủ tịch, Trưởng thôn làm Trưởng ban, UBMTTQ Việt Nam xã thành lập ban giám sát cộng đồng tại các thôn để theo dõi, báo cáo từng phần việc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn.
 

Trong triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền được xác định khâu hết sức quan trọng nhằm nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của xây dựng NTM. 

Theo đó, chính quyền xã Sơn Kim 2 đã biết phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể xã hội, tổ chức họp dân vừa để tuyên truyền, vận động, vừa để bàn bạc, thống nhất từng nội dung thực hiện đề án xây dựng NTM của xã. Tất cả chỉ tiêu, kế hoạch đều được công khai "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra", dân tham gia nên tạo được sự thống nhất cao trong tư tưởng, hành động. Qua đó, mọi người đều hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM nên đã chung sức, đồng lòng thực hiện, nhiều người còn tự nguyện hiến đất, tường rào, cây cối, hoa màu... Đồng thời huy động tổng hợp các nguồn lực quản lý, sử dụng các nguồn vốn hiệu quả, chặt chẽ đã góp phần hoàn thành các tiêu chí.


Toàn xã đã thành lập được 22 mô hình lớn nhỏ, có 827 hộ sản xuất, kinh doanh có liên kết với các doanh nghiệp. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến lớp, cả 2 cấp trường: Mầm non và Tiểu học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trạm Y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; 100% hộ dân được dùng điện đạt tiêu chuẩn... Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp giữ bước phát triển tốt thì thương mại – dịch vụ trong đó hoạt động của các hộ sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển. Việc bao tiêu và chế biến chè của Xí nghiệp chè ngày càng đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân do áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap và tiêu chuẩn RA được nhân dân đồng tình hưởng ứng, năng suất cao, giá cả ổn định.

Các hoạt động văn hóa - xã hội, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi và rộng khắp; chính sách xã hội được giải quyết kịp thời và thỏa đáng…


“Có được những kết quả như trên là cả một quá trình cán bộ, nhân dân trong xã phấn đấu không biết mệt mỏi. Bên cạnh sự giúp đỡ nhiệt tình về mọi mặt của BĐBP tỉnh và Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo cũng như một số đơn vị đồng hành khác, sự thành công của chúng tôi, trước hết có sự đồng thuận cao của toàn dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", chúng tôi đã biết dựa vào dân để tạo nên sức mạnh tổng hợp, vì vậy việc gì khó mấy cũng thành công", ông Vị khẳng định. 

Quả đúng như vậy, chỉ với một thời gian rất ngắn, chương trình mục tiêu xây dựng NTM ở Sơn Kim 2 đã thành công ngoài sự mong đợi. Ngoài ngân sách của Nhà nước và giúp đỡ của các doanh nghiệp, BĐBP tỉnh và Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo, xã Sơn Kim 2 còn trực tiếp huy động từ sức dân cả hiến đất, hiến cây và ngày công lao động… trị giá nhiều tỷ đồng để xây dựng NTM.

Cuộc sống mới đã và đang đến với bà con nhân dân xã vùng biên giới ở huyện Hương Sơn.

 
Hà Vân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: