HOTLINE: 0904 89 4444

Nỗ lực xây dựng NTM ở xã Xuân Lộc
(Phương Nam Plus) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
18:17 26-11-2018
Xuân Lộc là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do đặc thù của xã nên các tiêu chí “cứng” trong xây dựng NTM như: Đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập… trở thành những rào cản trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp vẫn là nguồn thu chủ yếu của xã nhưng còn manh mún, hiệu quả cây trồng chưa cao...
 


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã. Ảnh: PV

Ông Trần Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc, cho biết: Ngoài những khó khăn về mặt địa hình, trong quá trình xây dựng NTM, địa phương còn gặp một số trở ngại khác như nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện chưa kịp thời, trong khi nguồn lực của xã và vốn đóng góp của nhân dân có hạn… Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành xây dựng NTM, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia; đồng thời bám sát tình hình thực tiễn, chỉ đạo xây dựng NTM phù hợp với điều kiện của địa phương.

Xã xác định, xây dựng cơ sở hạ tầng là khâu đột phá quan trọng nên đã tập trung lồng ghép các nguồn vốn, huy động người dân tham gia đóng góp để xây dựng hạ tầng nông thôn. Ngoài ra, xã đã tập trung thực hiện các tiêu chí mang tính thiết thực với người dân như nhóm tiêu chí xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm… tạo khí thế phấn khởi, bà con nhân dân tích cực hưởng ứng. Người dân đã tự nguyện tham gia các phong trào làm đường giao thông nông thôn, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, thôn, xóm văn hóa.


Cũng như nhiều địa phương khác, nhận thức được xây dựng NTM là “con đường” duy nhất và nhanh nhất để đưa kinh tế - xã hội xã nhà bước lên tầm cao mới, thay đổi diện mạo cũng như chất lượng đời sống nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, Xuân Lộc đã ra quân mạnh mẽ phong trào xây dựng NTM. Theo số liệu từ UBND xã cho hay, trong thời gian qua, xã đã trồng được 5.400 cây xanh và cây bóng mát tại các tuyến đường, trồng 15.000 cây phi lao tại các hội quán, sân bóng các xóm; trồng được 7000 cây tràm tại khu vực nghĩa trang và bãi rác thải của xã, 200 cây tại khu sân bóng trung tâm xã với số tiền lên tới 145 triệu đồng. Phát quang lành lang lưới điện 12 xóm trên toàn xã, thay mới 101 cột điện đã xuống cấp, di dời 57 cột điện ảnh hưởng đến hành lang giao thông, làm mới 4km đường dây cũ...


Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện nay, trên toàn xã cũng đã giải tỏa được 18.980m hành lang giao thông, nhân dân hiến 25.600m2 đất, hiến bờ rào, tường rào 15.750m, 86 cống các loại và hàng nghìn các loại cây có giá trị; đổ sói ép lề cho các xóm, sân bóng và các công trình với chiều dài 44.120m3 với 1.960 tấn xi măng; rãnh thoát nước, kênh mương nội đồng, đường làng ngõ xóm được chú trọng củng cố, làm mới và mở rộng khang trang tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất của bà con nhân dân. 

Ông Hải nhấn mạnh: Điểm được coi là thành công của chính quyền xã Xuân Lộc trong thời gian qua đó là đã làm tốt công tác tư tưởng để khơi dậy được sức dân trong xây dựng NTM. Cụ thể là nhân dân hết sức đồng thuận với chủ chương mà Đảng ủy, chính quyền xã đề ra. Nhân dân tích cực hưởng ứng trong các chương trình mục tiêu.

Nổi bật là xã đã huy động được số tiền 550 triệu đồng từ con em xa quê và các doanh nghiệp, kiều bào ở nước ngoài; kêu gọi Công ty xăng dầu Hà Tĩnh hỗ trợ 140 triệu, kêu gọi các cấp hỗ trợ… để phục vụ cho công tác xây dựng NTM: mua bổ sung thiết bị y tế, làm nhà xe, xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn neo đơn nhân dip kỷ niệm chiến thắng Đồng Lộc…


Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, để khai thác tốt tiềm năng đất đai, xã tích cực tham khảo và xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Ngoài ra, xã cùng với các cơ quan chức năng của huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ về vốn, giống cho các hộ triển khai mô hình kinh tế mới. Qua đó, nông nghiệp của xã bước đầu có sự chuyển đổi tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả thiết thực. Xã đã chỉ đạo sản xuất vụ Xuân thắng lợi với năng suất đạt 54 tạ/ha; hai mô hình lúa nếp tại 2 xóm Yên Xuân và Trung Xá đạt hiệu quả; xây dựng cánh đồng mẫu làm giống thiên ưu 8 tại Đồng Yên, Mỹ Yên, Văn Thịnh với diện tích 35 ha, giống lam sơn 8 tại xóm Trung Xá và Yên Xuân 15 ha; thành lập và phát triển mô hình ngô sinh khối liên kết tại xóm Mai Hoa với diện tích 3,5ha; mô hình trồng ớt cay thôn Mai Hoa đạt kết quả tốt…
 


Giao thông nông thôn ở Xuân Lộc. Ảnh: PV

Cùng với đó, người dân chú trọng phát huy thế mạnh về chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, kết hợp với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay ngoài phát triển chăn nuôi con trâu, bò và hàng chục nghìn con lợn, gà vịt… góp phần nâng thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống đáng kể. 

Với những giải pháp và bước đi phù hợp, diện mạo nông thôn Xuân Lộc đã có bước chuyển tích cực. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy nội lực trong nhân dân để thực hiện. Chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp, phát huy các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống của nhân dân phấn đấu xây dựng NTM đạt chuẩn như mục tiêu đã đề ra.

Có thể thấy, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, song với những cách làm và định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền xã, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, xã đã và đang phấn đấu thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn trong tình hình mới.
 
Trọng Hải
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: