HOTLINE: 0904 89 4444

Chuyển biến mới ở xã Thanh Lâm
(Phương Nam Plus) - Từ các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương của cấp ủy Đảng, chính quyền, thời gian qua kinh tế - xã hội ở xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả khá vững chắc, góp phần làm cho diện mạo của xã thêm khởi sắc…
08:57 27-11-2018


Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm Nguyễn Văn Thanh làm việc với phóng viên. Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm cho biết: “Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 và thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 24. Việc thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3 và số 4 và đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn kéo dài đã làm thiệt hại lớn diện tích cây trồng vụ hè thu và một số tuyến đường giao thông thủy lợi, tình hình dịch bệnh xảy ra trên một số loại cây trồng, vật nuôi. 

Trước tình hình đó xã đã khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt cùng với sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo của cấp trên, sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Chỉ sau thời gian ngắn, các lĩnh vực về kinh tế - xã hội của địa phương đã đạt được kết quả tích cực.

Thực hiện kế hoạch đã đề ra, xã Thanh Lâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực, do vậy kinh tế, văn hóa, xã hội có sự phát triển rõ rệt. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 167.529 triệu đồng, trong đó giá trị nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 79.960 triệu đồng; CN – XD chiếm 53.268 triệu đồng; TM - DV 34,301 triệu đồng. Nhịp độ phát triển kinh tế đạt 8,1%, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,46 triệu đồng/năm.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trong sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh cải tạo vườn tạp. Khuyến khích phát triển các hình thức tích tụ ruộng đất, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật… Nhờ chỉ đạo thực hiện tốt, đồng thời nắm bắt được tiềm năng và lợi thế cũng như những khó khăn cần khắc phục, thời gian qua, lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và lĩnh vực lâm nghiệp đã thu được những kết qủa đáng mừng. Đặc biệt, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã khai thác và phát huy có hiệu quả diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản trên diện tích ao của hộ gia đình và các hồ đập đã đưa vào quản lý cho đấu thầu để tăng giá trị kinh tế. Tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 36 ha ao hồ nhỏ, 44 ha mặt nước hồ đập thủy lợi được phát huy, sản lượng đánh bắt ước đạt 192 tấn. 

Về cây lâm nghiệp, địa phương đã trồng được 54,18 ha trên diện tích rừng đã thu hoạch và diện tích rừng bị cháy; bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên rừng 1536,3 ha, đưa độ che phủ của rừng lên trên 56%. 

Cùng với đó, lĩnh vực thương mại, dịch vụ và vận tải cũng tiếp tục có những bước phát triển đáng mừng. Đến nay, trên địa bàn đã có 71 ki ốt kinh doanh hàng tạp hóa, 5 xưởng cưa, 7 xưởng làm mộc dân dụng, 10 xe vận tải, 37 máy cày, 15 máy xay xát, 3 xưởng sản xuất gạch không nung, 7 tổ thợ nề và nhiều lao động buôn bán, ngành nghề khác… đã góp phần cho nền kinh tế địa phương phát triển. 

Nổi bật trong nửa nhiệm kỳ qua, xã Thanh Lâm đã thực hiện hiệu quả khâu đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó, tập trung xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa thôn, công sở xã, trường học. Quan điểm chỉ đạo sát đúng của cấp ủy, vai trò trách nhiệm của hệ thống chính trị thể hiện rõ, đồng bộ, nên diện mạo nông thôn mới ở Thanh Lâm đã có nhiều khởi sắc. 

Ông Thanh cho biết thêm, tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản, giao thông, thủy lợi năm 2018 là 5.259.823.000 đồng, trong đó nguồn đầu tư của Trung ương và tỉnh chiếm 3.910.000.000 đồng, ngân sách huyện 400.000.000 đồng, ngân sách xã 56.378.000 đồng và 1.479.000.000 đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân… Bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế, Thanh Lâm còn hết sức chú trọng công tác xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế và dân sinh.

Chất lượng giáo dục, y tế cũng được đặt sự quan tâm hàng đầu. Thời gian qua, địa phương tập trung chỉ đạo 3 trường thực hiện hòan thành nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Hệ thống trường lớp ổn định, duy trì chất lượng phổ cập giáo dục ổn định. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Đáng phấn khởi là cơ sở vật chất trường học ngày càng khang trang, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học. Năm học qua có 1 học sinh giỏi Quốc gia, 1 học sinh giỏi cấp tỉnh, 50 học sinh giỏi huyện, 120 học sinh tiên tiến xuất sắc và 385 em học sinh tiên tiến. Số học sinh tốt nghiệp THCS 69/69 em, đạt 100%, học sinh mầm non chuyển lên Tiểu học 109/109  em, đạt 100%. Chất lượng Y tế ngày càng được ghi nhận bởi các chương trình Quốc gia cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Công tác điều trị không để xảy ra sai sót về chuyên môn; công tác chăm sóc SKSS và TE, công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh an tòan thực phẩm đạt kết quả tốt, xã tiếp tục được công nhận đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. 

 


Địa phương đặc biệt coi trong đến hoạt động giáo dục. Ảnh: P.V

“Lĩnh vực giáo dục, y tế đạt được những kết quả khả quan lĩnh vực văn hóa - thông tin - TDTT cũng diễn ra sôi nổi, rộng khắp, tạo sức lan tỏa không nhỏ đến đời sống bà con nhân dân. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT chào mừng các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị nổi bật như: Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, mừng Đảng mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018; kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 43 năm ngày Giải phòng Miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5; kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5, ngày Quốc khánh 2/9… diễn ra với quy mô khá hoành tráng để lại dấu ấn không nhỏ trong lòng mỗi người dân. Đặc biệt là đã phối hợp với CLB Thiện nguyện Thanh Chương tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “vòng tay cho em” đã kêu gọi từ các tấm lòng hảo tâm và các mạnh thường quân trao 297 suất quà với tổng giá trị tiền mặt lên tới 109.818.000đ và 45.600.000 đươc quy ra từ các món quà bằng hiện vật cho các em nhỏ bị bệnh, các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động trên đã tạo tiếng vang lớn và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bà con nhân dân, góp phần nâng cao mối gắn bó giữa Đảng và dân, tạo lòng tin của nhân dân vào một cuộc sống tốt đẹp và nhân ái”, ông Thanh phấn khởi nói.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra, ông Thanh khẳng định, trong thời gian tới xã Thanh Lâm sẽ tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ; chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng toàn diện hiệu quả, bền vững; tiếp tục chỉ đạo thực hiện kế hoạch “phát triển một số cây trồng hàng hóa, tạo vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020. Bên cạnh đó, y tế, giáo dục, QPAN tiếp tục được chú trọng giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được…

Có thể nói, những thành tựu mà Thanh Lâm đạt được trong những năm qua chính là nhờ sự đoàn kết, chung sức chung lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong xã. Xã Thanh Lâm đang tiếp tục phát huy thành quả này để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng bộ xã đề ra trong giai đoạn tiếp theo. 
 
Thanh Xuân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: