HOTLINE: 0904 89 4444

Nghi Thịnh sau 2 năm cán đích nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Tháng 4/2016 xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vinh dự đón nhận Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đến nay, sau hơn 2 năm đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM, bức tranh nông thôn nơi đây ngày càng được thay đổi rõ rệt...
17:31 27-11-2018
Nhận thức rõ việc đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó khăn hơn, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Nghi Thịnh đã và đang không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.
 


Lãnh đạo xã đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM. Ảnh: Báo Nghệ An

Được biết, năm 2011, xã Nghi Thịnh bước vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, cơ sở vật chất hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, kinh tế - xã hội phát triển chậm. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Đảng ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân nên bộ mặt NTM Nghi Thịnh có nhiều khởi sắc, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Về xã Nghi Thịnh hôm nay, trên con đường mới khang trang, sạch đẹp có thể thấy diện mạo của vùng nông thôn đổi mới đang dần hiện hữu. Nhiều con đường xưa kia vốn lầy lội, bụi bẩn, người dân đi lại khó khăn nay đã được trải nhựa, bê tông trải phẳng lỳ, kéo dài tít tắp đến từng ngõ xóm. Thành quả đó một phần quan trọng chính là sự nỗ lực vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và người dân đã cùng chung tay, góp sức xây dựng NTM.
 

Đến nay, hệ thống giao thông của xã cơ bản hoàn thành, các tuyến đường liên thôn, liên xóm, liên xã, đường nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa đạt gần 100%. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân trong xã đã xây dựng và làm cứng được nhiều tuyến đường và kênh mương nội đồng phục vụ tốt việc đi lại sinh hoạt và sản xuất của bà con. Tổng kinh phí huy động xây dựng NTM của xã Nghi Thịnh trong gần 5 năm qua đạt hơn 230 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 60%. Cùng với đó, nhân dân cũng đã tự nguyện hiến 12,6ha đất vườn, đất sản xuất nông nghiệp để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Đến thời điểm đạt chuẩn NTM, Nghi Thịnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 12km đường bê tông trục thôn. Hệ thống thủy lợi được nâng cấp cơ bản đáp ứng được yêu cầu tưới tiêu, sản xuất. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 4,2%. Người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 95%. An ninh trật tự và an toàn xã hội ổn định, các tệ nạn xã hội được giữ vững. Nhiều mô hình điển hình trong chương trình NTM đều được triển khai nhân rộng, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập.
 
Cơ sở hạ tầng ở Nghi Thịnh đã được đầu tư xây dựng. Ảnh: P.V

Sau hơn 2 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng lên. Các mô hình điển hình trong chương trình NTM đều được triển khai nhân rộng và đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình trên các lĩnh vực. Về phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền xã tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, vận động bà con tích cực chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng phù hợp theo hướng sản xuất hàng hóa. Tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật đến thôn, bản cho người dân. Đặc biệt, định hướng cho nông dân dựa trên thế mạnh địa phương mở hướng phát triển nông nghiệp theo lợi thế địa phương như: Phát triển cây lạc, trồng rau sạch, chăn nuôi lợn, chăn nuôi vỗ béo gia súc. Được tập huấn khoa học kỹ thuật, có nguồn vay ưu đãi nên người dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển tổ hợp tác xã. Đã có nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nhằm tăng năng suất hiệu quả trên từng đơn vị diện tích. Đặc biệt, hiện nay xã đang chuẩn bị xây dựng rau sạch nhà lưới bắt đầu thí điểm từ xóm 11 sau đó sẽ nhân rộng ra ở các xóm khác trong toàn xã. 

Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, duy trì tốt phổ cập giáo dục các cấp, nâng cao chất lượng giáo dục và lao động qua đào tạo. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong xã ngày càng được nâng lên, người dân tích cực xây dựng thôn, bản văn hóa. Có nhiều thôn đạt làng văn hóa cấp huyện, đoàn kết, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, không ô nhiễm môi trường. Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị của xã nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh. Xã đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn xã hội, trở thành điểm sáng về các phong trào thi đua và xây dựng NTM. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong xã ngày càng được nâng lên, người dân tích cực xây dựng thôn, bản văn hóa.

Về tiêu chí môi trường, xã huy động các lực lượng từ cán bộ đảng viên đến tầng lớp nhân dân tiếp tục hoàn thiện, bổ sung, củng cố các công trình, vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, vệ sinh nhà cửa. Nhờ đó, người dân đã có ý thức hơn đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh.

Đầu năm 2016, xã Nghi Thịnh chính thức “cán đích” 100% tiêu chí xây dựng NTM. Nhưng đó chưa phải là mục tiêu hướng đến cuối cùng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã vẫn tiếp tục đặt ra mục tiêu phát huy tốt hơn từng tiêu chí để xây dựng nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững, đồng thời không ngừng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại cuộc sống ổn định, vững chắc cho người dân. Đó cũng chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Thịnh tiếp tục phấn đấu, cùng hướng đến những “mùa xuân mới” thêm nhiều thắng lợi mới.
 


Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống giáo dục. Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh chia sẻ: “Mặc dù chúng tôi đã cơ bản vượt qua khó khăn, sau hơn 2 năm cán đích đạt chuẩn xây dựng NTM các lĩnh vực đều giữ vững và phát huy phong độ phát triển. Nhờ vậy, trên thực tế mà nói thì chất lượng đời sống vật chất và tinh thần người dân đã nâng lên rõ rệt. Đặc biệt là nhờ tạo được cú hích tương đối mạnh nên kinh tế những năm gần đây có tốc độ phát triển rất khả quan. Tuy vậy, xã một xã nông nghiệp, thu nhập chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Nhưng cây lạc là cây chủ lực của địa phương thì lại phải phụ thuộc vào thương lái nên khá bấp bênh. Bên cạnh đó, chỗ đất trũng, đất cát thì chưa nắng đã khô, chưa mưa đã ngập khó thoát gây khá nhiều khó khăn cho việc sản xuất của bà con nông dân. Ngoài ra, Nghi Thịnh là xã cuối nguồn vì thế nguồn nước không đủ cho tưới tiêu. Nguyện vọng lớn nhất của nhân dân hiện nay là được đầu tư hỗ trợ xây dựng hệ thống cung cấp nguồn tưới tiêu phục vụ tốt hơn cho trồng trọt”.

Để duy trì, giữ vững và phát triển các tiêu chí xây dựng NTM đã đạt chuẩn, ông Phong cho biết, Đảng bộ và chính quyền xã tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội.

Đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả trên địa bàn xã, khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất - chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền từ xã đến bản trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện các nội dung có liên quan về xây dựng NTM, đảm bảo tính bền vững các tiêu chí đã đạt. Đoàn kết nội bộ, phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng xã Nghi Thịnh trở thành điểm sáng về NTM…
 
Hoàng Anh - Ngọc Mai
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: