HOTLINE: 0904 89 4444

Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ - điểm nhấn du lịch ở Nghệ An
(Phương Nam Plus) - Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ là công trình văn hóa lớn mang tầm cỡ quốc gia, được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2000 và khánh thành vào ngày 18/5/2013 nhân dịp kỷ niệm lần thứ 123 năm ngày sinh của Người.
10:52 31-12-2018


Các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ. Ảnh: NTV

Từ ngày khánh thành đến nay, Quảng trường Hồ Chí Minh đã trở thành điểm tham quan của đông đảo nhân dân và khách du lịch thập phương. Mỗi năm ước tính có trên 500.000 lượt khách du lịch đến tham quan, chưa kể hàng triệu lượt người Vinh và các vùng phụ cận tối tối tới quảng trường vui chơi, thư giãn.

Đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh. Đến tham quan Quảng trường Hồ Chí Minh, du khách như được trải lòng vào một không gian mênh mông, cảnh sắc tươi đẹp, rực rỡ cờ, hoa và không khỏi bùi ngùi, xúc động khi được nghiêng mình trước tượng đài Bác Hồ. 

Quảng trường là điểm nhấn, là nét đẹp hài hòa với không gian, kiến trúc của quê hương xứ Nghệ. Tổng khuôn viên Quảng trường rộng gần 12ha, trong đó có các hạng mục chính: Lễ đài là nơi dặt tượng đài Bác Hồ, đường Hành lễ, sân Hành lễ, sân Bán nguyệt, còn phía sau tượng đài Bác Hồ là ngọn núi Chung mô phỏng.

Tượng đài Bác cao 18m, riêng phần tượng cao 12m, nhìn về hướng Đông Bắc, thuận theo ánh sáng tự nhiên để tôn thêm vẻ đẹp hoành tráng của tượng, phía trước là núi Hồng - sông Lam, xa nữa là biển Đông, cửa ngõ nhìn ra thế giới… Với bộ quần áo Kaki, chòm râu bạc, đôi dép cao su, dáng đi khoan thai, ung dung, hình ảnh Bác toát lên sự giản dị, tình cảm, rất gần gũi với mọi người. 

Phía trước Lễ đài là đường hành lễ dùng để diễu binh, diễu hành và duyệt binh trong các ngày lễ lớn. Tiếp theo là hạng mục sân hành lễ, giữa sân hành lễ là 99 ô thảm cỏ, với kích thước 9,8m x 9,8m mỗi ô. Theo một số nhà chuyên môn, đường hành lễ phía trước tượng đài và những ô thảm cỏ tượng trưng cho dòng sông Lam và 99 ngọn núi Hồng Lĩnh điệp trùng, biểu tượng của quê hương xứ Nghệ. Con số 99 cũng là một hằng số văn hóa truyền thống của Phương Đông, tượng trưng cho sự hùng vĩ, trường tồn của công trình, của Bác Hồ kính yêu.Những ô cỏ này tạo màu xanh tươi mát cho Quảng trường làm giảm đi sức nóng của mùa hè xứ Nghệ. 

Phía trước sân Hành lễ là sân bán nguyệt. Giữa sân Bán nguyệt là hồ Elip có đài phun nước nhạc màu, một công trình hiện đại được lắp đặt theo công nghệ của Anh và Singapo. Đài phun nước có 16 chương trình phun nghệ thuật  khác nhau, đó là sự kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, tạo nên sự rực rỡ, vui tươi, hoành tráng cho Quảng trường vào ban đêm.
 

 
Để Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ trở thành điểm đến thật sự hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế đến tham quan, thưởng ngoạn, BQL Quảng trường cần nâng cao chất lượng tuyên truyền về điểm đến, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng, các sản phẩm, ấn phẩm quảng bá du lịch. Đặc biệt, cần xây dựng, đào tạo đội ngũ thuyết minh viên giỏi, chuyên nghiệp. Thuyết minh viên là người trực tiếp tiếp cung cấp, truyền đạt những thông tin cho du khách, góp phần quảng bá, lôi cuốn, thu hút du khách cũng như giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hoá của công trình. Bố trí, sắp xếp lại các ki ốt trưng bày ấn phẩm, sản phẩm lưu niệm tại Quảng trường phù hợp hơn, mang tính đặc thù, hấp dẫn hơn (có thể làm các Ki ốt theo kiểu nhà tranh tại Kim Liên - Nam Đàn, hoặc nhà sàn dân tộc, hoặc bằng các chất liệu truyền thống, nên tránh bê tông hóa, tôn hóa…), bố trí “Bảo tàng ngoài trời” là những tác phẩm nghệ thuật, các bức tranh vẽ, tượng điêu khắc tiêu biểu, mang nét đặc trưng di sản văn hóa của Nghệ An.

Mặc dù đã cố gắng trong công tác quản lý, vận hành nhưng do hạn chế về năng lực, chuyên môn, năm 2018 vừa qua, tại BQL Quảng trường đã tồn tại một số khuyết điểm, sai sót. Sau khi có kết luận thanh tra số 489/KL-UBND ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, BQL Quảng trường đã cố gắng khắc phục các yếu kém, hạn chế và một số tồn tại do các thời kỳ trước để lại.
 
(Ảnh: NTV)

Phương hướng trong năm 2019, BQL Quảng trường sẽ phát động các phong trào thi đua, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, hoạt động đoàn thể, phát huy tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch.

Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, làm tốt công tác tư tưởng, đoàn kết nội bộ. Phối hợp tổ chức bảo vệ an toàn tuyệt đối mục tiêu; Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC tại Quảng trường. Chỉnh trang cảnh quan, mỹ quan công trình phục vụ các sự kiện chính trị trong năm.

Phối hợp và tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội; Tuyên truyền, quảng bá về Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ; nâng cao chất lượng đón tiếp, phục vụ nhân dân trong tỉnh, khách trong và ngoài nước tham quan, dâng hoa.

Chăm sóc, bảo vệ, trùng tu, bảo dưỡng thường xuyên các hạng mục công trình; khai thác các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp, sữa chữa lớn các hạng mục đã xuống cấp tại Quảng trường.

Kiện toàn tổ chức các hoạt động dịch vụ được UBND tỉnh cho phép hoạt động để tăng cường nguồn thu cho đơn vị theo đúng quy định của Nhà nước…
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: