HOTLINE: 0904 89 4444

Sắc xuân về trên vùng đất Thanh Mỹ
(Phương Nam Plus) - Mùa xuân này, xuân Kỷ Hợi đến với cán bộ và nhân dân xã Thanh Mỹ trong niềm vui, sự hân hoan. Bởi, năm 2018 vừa qua, trong sự đồng lòng của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, nền kinh tế, xã hội của xã đã có những bước chuyển biến đáng ghi nhận.
14:35 02-01-2019
Chúng tôi đã có dịp về thăm Thanh Mỹ trong những ngày đầu xuân, đi trên con đường giao thông liên thôn trải dài, sạch đẹp; ngắm những ngôi nhà khang trang bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được sự hiện diện của một vùng quê đang từng ngày "thay da đổi thịt" về nhiều mặt. 

Nơi đây người dân luôn cần cù, chịu khó chung sức, đồng lòng, cùng cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xây dựng hệ thống chính trị ổn định; khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đề ra. 

 


Chủ tịch UBND xã Phạm Xuân Lực: "Năm 2018, mặc dầu còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Thế nhưng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Phát huy thành quả đã đạt được, năm 2019, Thanh Mỹ sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đưa kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững". Ảnh: Thanh Xuân

Là xã thuần nông, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Để tạo nên những đổi thay, hướng đi đầu tiên Đảng uỷ, chính quyền Thanh Mỹ lựa chọn là chú trọng đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích các mô hình kinh tế trang trại và vườn đồi, động viên nhân dân mạnh dạn đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và chăn nuôi; tạo điều kiện cho nhiều hộ dân đầu tư phát triển kinh doanh, dịch vụ, ngành nghề. Chú trọng phát triển diện tích cây chè công nghiệp. Năm qua, toàn xã đã mở rộng được 12,9ha chè.

Công tác đào tạo nghề cũng được chú trọng. Trong năm 2018,UBND xã đã phối hợp với các ban ngành cấp trên mở 9 lớp đào tạo nghề cho 585 lượt người tham gia. Nhờ những hướng đi tích cực, kinh tế nông nghiệp của xã ngày càng đi lên. Tổng thu nhập trong năm ước tính 230,84 tỷ đồng (ước đạt 99,63% KH), thu nhập bình quân đầu người ước đạt 31,7 triệu đồng/người/năm (ước đạt 99,06% KH); trong đó thu từ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 110,8 tỷ, chiếm 48% cơ cấu kinh tế (đạt 95,66% KH); Thương mại, dịch vụ, hoạt động xã hội và thu nhập khác 120,04 tỷ, chiếm 52% (đạt 96,29%).

Với tiêu chí Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong năm 2018, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tiếp tục được UBND xã quan tâm chỉ đạo thực hiện. Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã đã tổ chức rà soát các chỉ tiêu chưa đạt để tiến hành đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình chỉ đạo thực hiện. Đến thời điểm hiện nay, toàn xã đã cơ bản hoàn thành 14/19 tiêu chí. Nổi bật là tiêu chí Giao thông nông thôn, toàn xã đã xây dựng được 10,5km đường bê tông nông thôn với tổng kinh phí 4.205,89 triệu đồng, lắp cống, tu sửa đường là 96,538 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Xuân Lực, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ, cho biết: “Trong thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được, UBND xã tập trung phát huy mạnh mẽ nội lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển KT - XH; phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý của nền kinh tế xã gắn với bảo vệ môi trường và giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội; đẩy mạnh xã hội hóa trên các lĩnh vực văn hóa xã hội; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của cấp chính quyền; củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”.

Với những nỗ lực cố gắng của mình, cán bộ và nhân dân Thanh Mỹ hy vọng những kết quả năm 2018 sẽ là nền tảng vững chắc để cán bộ và nhân dân Thanh Mỹ sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng giàu mạnh...
 
Thanh Xuân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: