HOTLINE: 0904 89 4444

Quảng Ngãi: Khai trương Trung tâm phục vụ hành chính công
(Phương Nam Plus) - Việc rút ngắn thời gian, giảm chi phí giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi đã được Bộ Nội vụ đánh giá cao cùng với các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Bình...
22:52 04-01-2019
Ngày 04/1, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ khai trương và chính thức đưa vào vận hành trụ sở làm việc mới của Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm). Đây là sự kiện lớn trong dịp đầu năm mới 2019, với quyết tâm đầu tư, xây dựng trụ sở làm việc khang trang, hiện đại để thực hiện mục tiêu cải cách thủ TTHC và xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và các tổ chức. 
 
 
Một góc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ngãi
 
Tham dự buổi lễ có ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ; ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ cải cách hành chính, Bộ Nội vụ; các đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Phiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hoà, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Huy, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương và được Bộ Nội vụ đồng ý thành lập vào tháng 4/2017. Đến tháng 7/2017, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Trung tâm và giao Văn phòng UBND tỉnh quản lý, vận hành. Trung tâm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 04/4/2018, trở thành đầu mối một cửa cấp tỉnh tập trung, thực hiện liên kết việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết gần 900 TTHC thuộc thẩm quyền của 08 sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Y tế, Tư pháp, Tài nguyên và Môi Trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông. Kể từ hôm nay, UBND tỉnh quyết định bổ sung hơn 500 thủ tục hành chính của 08 sở: Giao thông vận tải, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính, Nội vụ, Ngoại vụ, Khoa học và công nghệ, Giáo dục và Đào tạo vào hoạt động tại Trung tâm. Trung tâm trở thành đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả tập trung quy mô lớn nhất tỉnh, với gần 1.400 thủ tục của 16 sở.

Qua 9 tháng đi vào hoạt động, đến nay Trung tâm đã tiếp nhận, giải quyết hơn 18 ngàn hồ sơ, trong đó tỷ lệ hồ sơ trả kết quả giải quyết đúng hạn bình quân đạt gần 96%; tỷ lệ hồ sơ trả trước hạn, đúng hạn của các sở tăng bình quân từ 30% - 40% so với trước khi đưa vào thực hiện tập trung tại Trung tâm.
 
Các hồ sơ thủ tục liên thông thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trên các lĩnh vực: đầu tư, xây dựng, đất đai, khoáng sản, môi trường… được các cơ quan chuyên môn và Văn phòng UBND tỉnh phối hợp, trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết nhanh gọn, tạo sự hài lòng cao cho tổ chức, doanh nghiệp trong thời gian qua.
 
Việc rút ngắn thời gian, giảm chi phí giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi đã được Bộ Nội vụ đánh giá cao cùng với các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Bình tại phiên họp ngày 28/12/2018 của Chính phủ về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Để nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức, cá nhân, Trung tâm được đầu tư hệ thống phần mềm quản lý và các trang thiết bị làm việc hiện đại như: phần mềm và thiết bị đánh giá sự hài lòng của người dân khi thực hiện TTHC, màn hình cảm ứng tra cứu hồ sơ.

Ứng dụng các tiện ích như: tra cứu tiến độ giải quyết hồ sơ nhanh qua mạng Zalo, gửi tin nhắn SMS, có tổng đài nhắn tin thông báo tự động khi có kết quả giải quyết trước hạn hoặc xin lỗi khi quá hạn giải quyết, đề nghị bổ sung hồ sơ…
 


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Trung ương cắt băng tại lễ khai trương

Việc xây dựng Trung tâm trở thành nơi đón tiếp, phục vụ nhân dân đến thực hiện TTHC trang trọng, hiện đị, UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới cho Trung tâm với tổng mức đầu tư 34 tỷ đồng. Đưa Trung tâm vào khai thác sử dụng từ đầu năm 2019 này sẽ tạo điều kiện cho việc chuyển tất cả cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh vào hoạt động tại Trung tâm và bổ sung một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến. Hiện tại Trung tâm đã được đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại để đảm bảo thực hiện tốt phục vụ nhiệm vụ được giao…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thay mặt lãnh đạo tỉnh biểu dương và ghi nhận sự cố gắng của tập thể Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, sự đồng hành giữa các cơ quan chuyên môn và Văn phòng UBND tỉnh trong phối hợp giải quyết TTHC thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng kết quả đạt được qua 09 tháng đi vào hoạt động nêu trên là minh chứng cho sự đúng đắn về chủ trương, quyết tâm, nỗ lực cải cách hành chính, nhất là cải cách TTHC của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh.  Bên cạnh đó, sự cộng tác tích cực của đơn vị Viễn thông Quảng Ngãi trong xây dựng phần mềm; Ngân hàng Vietcombank Quảng Ngãi trong thu hộ phí, lệ phí giải quyết TTHC. Của Bưu điện Quảng Ngãi trong phối hợp tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua đường bưu chính; Công ty VNG-đơn vị cung cấp dịch vụ Zalo hỗ trợ tra cứu TTHC.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trong thời gian đến, xứng đáng với sự mong đợi, tin tưởng của người dân về quyết tâm tạo sự đột phá trong cải cách TTHC của tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các sở, ban, ngành cần phải tiếp tục phối hợp tốt và chặt chẽ hơn nữa với Trung tâm trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ; hoàn thiện quy trình phối hợp giải quyết TTHC; rà soát, đơn giản hóa TTHC. Tiếp tục thực hiện kịp thời, thường xuyên văn hóa xin lỗi Nhân dân khi hồ sơ bị quá hạn trả kết quả; công chức, viên chức các cơ quan được cử đến làm việc tại Trung tâm phải tận tâm, nhiệt tình trong phục vụ hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thực hiện TTHC như tên gọi của Trung tâm. Trung tâm phải thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi tình hình, kết quả giải quyết TTHC gắn chặt với hoạt động kiểm soát TTHC; kiên quyết đề xuất, kiến nghị xử lý đối với những trường hợp vi phạm quy định về giải quyết TTHC. Thường xuyên thực hiện việc đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân một cách thực chất; có chế độ, chính sách hỗ trợ cho công chức, viên chức của các cơ quan được cử đến làm việc tại Trung tâm.

Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đưa vào Trung tâm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết đối với những thủ tục thuộc lĩnh vực ngành dọc, các thủ tục về lĩnh vực đất đai do hộ gia đình, cá nhân thực hiện trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và các dịch vụ công khác để tạo thành một đầu mối tập trung, thống nhất phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục cải thiện, triển khai có hiệu quả việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục qua dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45 ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân.  Kịp thời động viên, đề xuất khen thưởng công chức, viên chức được đánh giá cao trong giải quyết TTHC.

 
Nguyễn Đăng Lâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: