HOTLINE: 0904 89 4444

Thọ Hợp: Khởi sắc từ nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Là xã miền núi của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, xã Thọ Hợp có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển về mọi mặt kinh tế - xã hội. Những năm qua, với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ nhân dân xã nhà, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương chú trọng và triển khai tích cực, thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
16:11 08-01-2019
Những ngày này, không khí xuân đang lan tỏa trên mọi nẻo đường quê Thọ Hợp. Những con đường trải nhựa sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng, những hàng cây xanh rợp bóng mát tạo nên hình ảnh làng quê đầy Thọ Hợp đầy sức sống.
 


Trụ sở làm viêc của Đảng uỷ, UBND xã Thọ Hợp. Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, bà Trương Thị Giang, Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp phấn khởi cho biết: “Năm qua, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn xã, xã Thọ Hợp đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Hiện, chúng tôi đang dồn sức để tiếp tục xây dựng các tiêu chí phát triển bền vững”.

Dẫn phóng viên đi thực tế tại một số công trình xây dựng cơ bản, bà Giang cho biết thêm, xác định việc tiên quyết trong xây dựng NTM tại địa phương là công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về NTM là tiên quyết, những năm qua, xã đã thực hiện thường xuyên thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. Qua hệ thống truyền thanh xã, qua việc lồng ghép với các cuộc họp, tuyên truyền trong các tổ chức chính trị xã hội của xã. Qua 6 năm đã có 240 cuộc tuyên truyền với 12.000 người tham gia. Bên cạnh tuyên truyền, công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng được xã thực hiện dầu tư hàng năm. Trong 6 năm đã có 36 lớp tập huấn với hơn 2.500 lượt người tham gia. 

Về xây dựng cơ bản, trong 6 năm, từ 2012 - 2018, xã Thọ Hợp đã huy động gần 59 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng. Trong đó, nhân dân đóng góp gần 24 tỷ đồng, vốn hỗ trợ của các chương trình và ngân sách Nhà nước hơn 35 tỷ đồng.

"Xác định giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng, Thọ Hợp đã đầu tư bê tông hóa gần 11,5km đường liên thôn, đạt 79% và 13km đường liên xóm, đạt 75%. Các tuyến đường còn lại hiện nay đã cấp phối cát sỏi", bà Giang nói.
 


Giao thông nông thôn ở Thọ Hợp 

Song song với với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thời gian qua, xã Thọ Hợp cũng đã chú trọng phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Bà con thực hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn, hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất, như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hình thành một số vùng sản xuất cây trồng chất lượng cao, tăng nhanh diện tích gieo trồng và năng suất, sản lượng cá loại cây trồng. Phát triển kinh tế hộ gia đình gắn liền với kinh tế tổ hợp tác, xây dựng nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả... Công tác tập huấn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, xuất khẩu lao động được chú trọng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 4,13%.

Trong 6 năm, toàn xã đã xây dựng được 8 mô hình phát triển sản xuất, toàn xã hình thành 3 trang trại và 5 gia trại chủ yếu tập trung vào các mô hình tổng hợp chăn nuôi, trồng trọt. Toàn xã đã thành lập được 7 tổ hợp tác sản xuất mía, 1 HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tiến Thịnh, 37 doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân trong và ngoài địa bàn. 

“Về cơ bản, đến thời điểm này, có thể nói xã Thọ Hợp đã đạt được hầu hết các tiêu chí. Tuy nhiên, một số nội dung trong một số tiêu chí đạt được còn hạn chế cần được tiếp tục bổ sung, củng cố. Quan điểm của xã trong xây dựng NTM là không chạy theo thành tích mà phải thực chất, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân”, bà Giang khẳng định.
 
Nguyễn Xuân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: