HOTLINE: 0904 89 4444

Châu Thành đã và đang “thay da đổi thịt” về nhiều mặt
(Phương Nam Plus) - Những ngày đầu xuân mới, chúng tôi đến với xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Với địa hình chủ yếu là đồi núi, cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ và nhân dân xã đã nỗ lực vươn lên xây dựng nền kinh tế - xã hội. Giờ đây Châu Thành đã và đang “thay da đổi thịt về nhiều mặt”.
16:54 08-01-2019


Chủ tịch UBND xã Hà Đăng Ninh làm viêc với phóng viên. Ảnh: P.V

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Đăng Ninh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Là xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc của huyện Quỳ Hợp với 3 dân tộc Thái, Thổ và Kinh sinh sống, xã Châu Thành có xuất phát điểm thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Song, cán bộ và nhân dân xã nhà ra sức đưa ra các giải pháp để thực hiện một cách hiệu quả các chủ trương, mục tiêu đã đề ra”.

Theo ông Ninh, chỉ tính riêng trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt 88.785 triệu đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2017. Tốc độ tăng trưởng năm 2018 ước đạt 8,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo 30,67%, giảm 4,39% so với năm 2017. 

Về xây dựng cơ bản, trong năm 2018 xã đã thực hiện xây mới và thi công chuyển tiếp 11 công trình với tổng kinh phí là gần 7,2 tỷ đồng. Tập trung duy tu, bảo dưỡng tốt các tuyến đường lên xã, liên xóm. 
 


Châu Thành đã và đang triển khai hệ thống giao thông

Song song với những nỗ lực không ngừng trong việc phát triển kinh tế, chương trình xây dựng nông thôn mới đã được sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân và có sức lan tỏa. Sau hơn 1 năm chỉ đạo thực hiện, đến nay, toàn xã đã đạt được 7 tiêu chí NTM. 

Bên cạnh đó, xã đã tập trung các nguồn lực để thực hiện chương trình, mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt kết quả khả quan trong năm qua. Đẩy mạnh xuất khẩu lao động với 6 lao động mới tại các nước như Đài Loan, Malaixia... Đồng thời, các chính sách đối với người có công, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách dân tộc miền núi được thực hiện kịp thời, đầy đủ theo quy định. 
 


Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho giáo dục

“Thời gian qua, mặc dù UBND và nhân dân toàn xã đã chung sức xây dựng kinh tế xã hội địa phương, bộ mặt nông thôn hiện tại đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, về cơ bản, xã còn gặp khá nhiều khó khăn thách thức mới trên con đường vươn lên thoát nghèo bên vững. Hiện tại, mong muốn, trăn trở cấp bách nhất của địa phương là xây dựng cầu ở Bản Hia, xóm Trung Thành. Ở đây, vào mùa mưa hay thậm chí những ngày thường việc đi lại rất khó khăn. Mùa mưa lũ thì cả xóm bị cô lập, không thể di chuyển ra bên ngoài. Đời sống của bà con không được đảm bảo”, ông Ninh nói.

Rời Châu Thành, chúng tôi không khỏi băn khoăn về những thách thức mà cán bộ và nhân dân xã nhà đang đối mặt. Tuy nhiên, tin tưởng rằng, với những chiến lược đúng đắn, sự nỗ lực phấn đấu, chính quyền và nhân dân các dân tộc Châu Thành sẽ bước qua những thạch thức đó để đưa Châu Thành ngày càng phát triển toàn diện, vững chắc, tự tin hội nhập phát triển.
 
Thanh Xuân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: