HOTLINE: 0904 89 4444

Châu Quang: Một năm khởi sắc đáng ghi nhận
(Phương Nam Plus) - Châu Quang là một trong 3 xã đầu tiên của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn về nông thôn mới. Đây thực sự là thành quả đáng ghi nhận đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.
15:30 10-01-2019
Những ngày cuối năm, phóng viên Phương Nam Plus đã có dịp về thăm và làm việc với lãnh đạo huyện Quỳ Hợp. Được giới thiệu, chúng tôi đã về xã Châu Quang, một trong những xã tiêu biểu về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã. Ảnh: P.V

Về Châu Quang, không khí xuân tràn ngập con đường ngõ xóm. Dọc theo những con đường nhựa, bê tông rợp màu xanh của những cánh đồng lúa và vườn cây ăn trái, xen lẫn những ngôi nhà tường ngói mới khang trang đang mọc lên. Tại đây ông Phạm Công Truyền, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu và là mục tiêu xuyên suốt, trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế địa phương, Châu Quang đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để làm ra những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, có sức cạnh tranh, đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất nội xã đạt gần 700 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu/người/năm, tăng 8% so với năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo còn 4,8%, giảm 1,36% so với năm 2017”.
 


Đoàn viên, thanh niên xã Châu Quang tạo cảnh quan sạch đẹp. Ảnh: P.V

Cũng theo ông Truyền, trong năm 2018, Châu Quang cũng chú trọng công tác xây dựng cơ sở vật chất, tạo cảnh quan sạch đẹp, giao thông thuận lợi cho bà con nhân dân. Theo đó, với phương châm “Nhà Nước và nhân dân cùng làm”, năm qua,nhiều hạng mục giao thông nông thôn liên xóm, liên xã được chỉ đạo gấp rút hoàn thành như công trình đường giao thông Đồng Lụm, Đồng Tâm, Hoa Thành, kênh mương Hộc Mợi... với kinh phí hơn 700 triệu từ Chương trình 135 của Nhà nước, nhân dân đóng góp 120 ngày công và 0,5ha đất...
 


Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp. Ảnh: P.V

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, môi trường, khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông... có nhiều tiến bộ. Chính sách đối với người và gia đình có công, các chính sách xã hội được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, kịp thời; an sinh xã hội được bảo đảm. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; chính trị - xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt.

Ðể tạo được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, năm 2018, Châu Quang đã làm tốt công tác xây dựng và củng cố chính quyền. Các cấp chính quyền đã tích cực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; cụ thể hóa các chủ trương của cấp ủy và Nghị quyết của HÐND thành các chương trình, kế hoạch, cơ chế, chính sách. Công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến, từng bước hiện đại hóa nền hành chính giúp công tác quản lý nhà nước ngày càng minh bạch, hiện đại và hiệu quả.

“Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Quang sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đâu hoàn thiện các mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững trên địa bàn", ông Truyền khẳng định.

Với những giải pháp đồng bộ và những thành tựu mà xã Châu Quang đạt được trong năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để xã tiếp tục phát huy nội lực, tạo đà đưa Châu Quang bứt phá đi lên trên con đường đổi mới và phát triển.
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: