HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Thọ Hợp: Nông thôn mới về đích đúng lộ trình đề ra
(Phương Nam Plus) - Về thăm xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An hôm nay, đi trên những con đường bê - tông khang trang, sạch đẹp vào tận các ngõ xóm, nhà cửa của người dân mái ngói đỏ tươi, gọn gàng… chắc hẳn ai cũng vui mừng trước bức tranh nông thôn mới hoàn thiện và khởi sắc ở một xã miền núi nơi đây.
16:04 11-01-2019


Cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trạm y tế của xã đã được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: P.V

Có được kết quả như thế này là nhờ quyết tâm của cấp trên cũng như chính quyền, cấp ủy Đảng, HĐND, MTTQ cùng các đoàn thể và nhân dân xã Thọ Hợp trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới. Sau 6 năm nỗ lực, xã Thọ Hợp là xã thứ 7 của tỉnh Nghệ An đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Để có được những thành quả đó, việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông mới được Chủ tịch xã Thọ Hợp xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục. Qua các đợt tuyên truyền, nhân dân trong toàn xã nên đã nhận thức được xây dựng nông mới là chủ trương, chính sách lớn và lâu bền của Đảng, Nhà nước, trong đó người dân đóng vai trò chủ thể trong chương trình này, cũng là đối tượng được hưởng thụ chính, nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Qua đó, nhân dân phấn khởi đồng lòng, chung sức thực hiện chương trình.

Thông qua việc tuyên truyền, tập huấn, cán bộ, đảng viên cùng nhân dân đã nhận thức được chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, phấn khởi đồng thuận cao, phát huy tính chủ động, hăng hái ủng hộ, đã có rất nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dụng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Đảng bộ, chính quyền xã Thọ Hợp quán triệt Nghị quyết và phương hướng nhiệm vụ, đồng thời phân công cán bộ tổ chức quán triển nội dung xây dựng nông thôn mới tới nhân dân trong toàn xã và bàn biện pháp tổ chức thực hiện.
 


Cơ sở hạ tầng ở trường học cũng đã được đầu tư xây dựng. Ảnh: P.V

Để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã Thọ Hợp đã huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn kết hợp đầu tư lồng nghép các nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án trên địa bàn, đặc biệt là sự tham gia tích cực của nhân dân trong việc hiến đất và ngày công lao động. Đến nay, nhiều công trình dân sinh như giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo thống kê, tổng nguồn lực mà Thọ Hợp huy động để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong 6 năm qua là 210.020,5 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương 5.362,5triệu đồng; tỉnh 52.277,6 triệu đồng; ngân sách huyện 4.641,7triệu đồng; ngân sách xã Thọ Hợp 833,5 triệu đồng; nhân dân đóng góp và các nguồn là 127.315,1 triệu đồn. Doanh nghiệp hỗ trợ 3.042 triệu đồng.
 


Chủ tịch UBND xã Trương Thị Thanh Giang làm việc với phóng viên Phương Nam Plus. Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên về “bí quyết” vượt khó để hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới trong 6 năm, đồng chí Trương Thị Giang, Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp cho hay: “Khi chương trình được triển khai đồng bộ, sát thực tế thì không có khó khăn nào là không thể vượt qua. Chúng tôi coi trọng công tác tư tưởng, chỉ khi các tầng lớp nhân dân tin vào cán bộ địa phương là đồng tình ủng hộ thì việc xây dựng nông thôn mới đạt quả 100%”.

Được sự quan tâm của cấp trên cũng như tín nhiệm của nhân dân, đồng chí Trương Thị Giang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã trong muôn vàn khó khăn, nhưng bản lĩnh của người con dân tộc Thổ ở Qùy Hợp và rồi tinh tế sắp xếp nhiệm vụ thấu đáo, cùng sát cách với các đồng chí trong BTV, HĐND, MTTQ cùng các đoàn thể để đoàn kết phát huy hết năng lực của mình và đó cùng là công sức đóng góp không nhỏ của Chủ tịch xã Thọ Hợp trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, thật đáng nghi nhận.
 


Phó Chủ tịch UBND xã Trương Ngọc Sâm: "Chúng tôi đánh giá cao vai trò của đồng chí Chủ tịch UBND xã trong việc huy động sức mạnh tổng hợp, phát huy tiềm năng thế mạnh địa phương để rồi từ đó thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới". Ảnh: P.V

Ngày 6/12, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 5380/QĐ - UBND về việc công nhận 22 xã đạt chuẩn nông thôn năm 2018, trong đó có xã Thọ Hợp và dự định xã Thọ Họp tổ chức đón Bằng công nhận vào tháng 2 năm 2019 tới do UBND tỉnh trao tặng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ngoài nỗ lực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, năm 2018 xã Thọ Hợp đạt được nhiều kết quả đáng nghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội: Tổng giá trị tăng ước đạt 117.597.100.000 đồng, đạt 100,1% KH tăng 9,4% so với năm 2017.NLN - CN đạt 33.511.900.000 đồng, đạt 112,97% KH tăng 8,2% so với năm 2017. Tăng 8,93% so với năm 2017 về CN, TTCN - XDCB, đạt 100%. Dịch vụ, thương mại 72.377.000.000 đồng, đạt 100%. Bình quân thu nhập đầu người đạt 31.392.000 triệu đồng/người/năm.
 
Hồ Ngọc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: