HOTLINE: 0904 89 4444

Đổi thay trên vùng đất biên giới Thanh Đức
(Phương Nam Plus) - Những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự nỗ lực vươn lên vượt khó của nhân dân, bộ mặt kinh tế - xã hội của xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã có nhiều đổi thay tích cực.
15:45 18-01-2019
Đi trên những con đường quê trải nhựa thênh thang của xã Thanh Đức với những đồi chè bát ngát, những cánh rừng xanh bạt ngàn, chúng tôi cảm nhận được sự trù phú của một vùng quê đang dần “thay da đổi thịt” về nhiều mặt. Quả đúng như đánh giá của lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương, những năm qua, vùng biên Thanh Đức đang vươn mình khởi sắc.

Chia sẻ với phóng viên về những thành tựu của năm qua, ông Nguyễn Hữu Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Đức cho biết: “Năm 2018, dưới sự nỗ lực, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân xã nhà, kinh tế - xã hội của xã từng bước phát triển, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã được cải thiện; cơ sở hạ tầng được chú trọng xây dựng; văn hóa - xã hội ngày càng khởi sắc, quốc phòng, an ninh cơ bản được giữ vững và ổn định”.
 


Thanh Đức đã và đang phát huy hiệu quả tiềm năng và thế mạnh để rồi từ đó tạo bước đột phá trong tình hình mới. Ảnh: P.V

Theo ông Vĩnh, để khai thác lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng trên địa bàn, thời gian qua, cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm sử dụng đất có hiệu quả. UBND xã đã đẩy mạnh xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, phối hợp với Trạm khuyến nông, chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, đơn vị cung ứng vật tư mở 5 lớp tập huấn thâm canh cây trồng và vật nuôi, thu hút 350 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, xã cũng tập trung khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất theo hướng đa dạng các loại cây trồng. 

"Những năm qua, xác định cây chè công nghiệp là cây chủ lực của địa phương, toàn xã đã tập trung mở rộng diện tích, trong năm 2018 đã mở rộng thêm 35ha nâng diện tích trồng chè lên 951,414 ha. Năng suất ước đạt 15 tấn/ha, sản lượng đạt 13.268 tấn. Bên cạnh đó, một số diện tích trồng rừng kém hiệu quả cũng đã được bà con nhân dân chuyển đổi sang trồng cây công nghiệp có giá trị cao như cây cao su, cây cam, cây chè. Các loại cây hoa màu cũng được chú trọng sản xuất, mở rộng diện tích như cây ngô, cây sắn, cây vừng... Thực tế cho thấy, các loại cây trồng này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra thu nhập ổn định cho người nông dân", ông Vĩnh khẳng định.
 


Nhiều mô hình kinh tế đã và đang tạo việc làm cho lao động nông thôn. Ảnh: P.V

Song song với phát triển nông, lâm nghiệp, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng được chú trọng với 2 có sở sản xuất gạch không nung, 8 xưởng sản xuất đồ mộc, 5 xưởng cưa, giá trị bình quân thu nhập từ 140 - 160 triệu đồng. 

"Xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những nhiệm vụ chính trị được UBND xã Thanh Đức tập trung chỉ đạo sát sao. Hiện, toàn xã đã đạt 12/19 tiêu chí. Trong đó, xã chú trọng công tác xây dựng cơ bản để xây dựng bộ mặt nông thôn tươi mới, khang trang hơn. Trong năm 2018, xã đã tập trung hoàn thiện sân vận động trung tâm, thi công và hoàn thiện một số tuyến đường liên xã, liên xóm. Xây dựng 6 phòng học 2 tầng trường mầm non. Nâng cấp, sửa chữa hệ thống mương tưới các xóm... Tổng giá trị các công trình xây dựng là 10 tỷ đồng", ông Vĩnh cho biết thêm.
 


Cấp uỷ Đảng, chính quyền đã và đang lên kế hoạch cụ thể để tiếp tục kêu gọi sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông nông thôn. Ảnh: P.V

Song song với các lĩnh vực về kinh tế, lĩnh vực văn hoá - xã hội của xã tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hoà với tăng trưởng kinh tế. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển ổn định, vững chắc. Công tác giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm đã đào tạo nghề cho 100 người, đạt 90% kế hoạch, giải quyết việc làm cho 70 người, trong đó, xuất khẩu lao động là 25 người, đạt tỷ lệ 83%. Các chế độ, chính sách cho các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, đồng bào dân tộc, miền núi được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.
 
Ở Thanh Đức, vai trò của công tác thanh niên được quan tâm. Chính vì vậy, các hoạt động Đoàn đã được triển khai mạnh mẽ, thiết thực. Ảnh: P.V

Những thành quả của năm 2018 là minh chứng rõ nét cho sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã Thanh Đức và là bước tạo đà vững chắc cho những bước đi sắp tới của xã trong những năm tiếp theo.
 
Thanh Xuân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: