HOTLINE: 0904 89 4444

Con Cuông: Không ngừng khai thác tiềm năng, thế mạnh
(Phương Nam Plus) - Là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển toàn diện về du lịch, văn hóa, kinh tế, xã hội, là đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hóa và dịch vụ thương mại, du lịch sinh thái của vùng Tây Nam Nghệ An. Năm 2018, mặc dầu còn gặp không ít khó khăn, thách thức, song cán bộ và nhân dân huyện Con Cuông đã chung sức, đồng lòng thực hiện các nhiệm vụ của địa phương và thu được những kết quả đáng ghi nhận.
11:19 19-01-2019


Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông chia sẻ: “Năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như thiếu nguồn lực đầu tư, diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai, bão lũ nhưng dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của nhân dân, huyện Con Cuông đã không ngừng khai thác tiềm năng và thế mạnh để rồi từ đó đạt được 24/25 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tình hình kinh tế có sự chuyển biến, các lĩnh vực sản xuất đi đúng hướng, đời sống nhân dân được nâng cao”.

Theo ông Sơn, trong năm 2018, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt kế hoạch đề ra, cả ba khu vực đều tăng trưởng tốt, cơ cấu phát triển đúng hướng giảm về nông nghiệp tăng về công nghiệp xây dựng và dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng năm 2018 ước đạt 8,51% so với cùng kỳ, tăng cao nhất so với các năm trước.

Năm qua, diện tích gieo trồng, sản lượng lương thực của địa phương tuy giảm nhưng giá trị sản xuất tăng nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Là địa phương có quỹ trù phú, để phát huy hết hiệu quả của quỹ đất, các cấp ngành của huyện đã chỉ đạo quy hoạch giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương trên địa bàn. Bên cạnh phát triển các loại cây nông nghiệp chủ lực như lúa, ngô, khoai, mía... thì diện tích cây công nghiệp đang từng bước được đầu tư cả về số lượng và chất lượng, nâng cao giá trị sản xuất kinh tế cho địa phương. Năm 2018, diện tích cây cam là 370 ha, tăng 2,78% so với cùng kì, cây chè công nghiệp là 356 ha đạt 100% KH tăng 2,89%so với cùng kì.

"Chúng tôi đã tăng cường và đẩy mạnh các giải pháp thích hợp để triển khai xây dựng các mô hình kinh tế, thực hiện tốt việc lồng ghép các nguồn vốn, hỗ trợ phát triển sản xuất ở tất cả các xã. Kiện toàn Ban chỉ đạo NTM. Phân bổ nguồn vốn, chỉ đạo đôn đốc các thôn, xã đăng ký về đích NTM năm 2018. Đó là những nội dung xây dựng NTM được triển khai quyết liệt và hiệu quả trong năm 2018 trên địa bàn toàn huyện Con Cuông. Đến nay, đã có 7 xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên, bình quân toàn huyện đạt 11/19 tiêu chí, tăng 0,4 tiêu chí so với năm 2017", ông Sơn nói.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện hiệu quả các mô hình kinh tế, thì công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ phát triển sản xuất là nhiệm vụ quan trọng nhất nhằm đưa tới những kiến thức cũng như những điều kiện sản xuất tốt nhất cho bà con. Chính vì vậy, trong năm 2018, các cấp chính quyền huyện đã mở 36 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho 2.520 học viên tham gia. Tập huấn kỹ thuật, kỹ năng, nghiệp vụ về xây dựng NTM cho nhân dân các thôn, bản đăng ký về đích NTM năm 2018 với số lượng học viên tham gia là 490 người. Tập huấn kỹ thuật cho 26 lớp về việc xây dựng các mô hình nông, lâm, ngư nghiệp phát triển NN&PTNT với 780 học viên nông dân tham gia. Xây dựng được 26 mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế, gồm các mô hình được hỗ trợ theo nguồn chính sách theo QĐ 15 của UBND tỉnh, chương trình 135 và chương trình Khuyến nông.
 
Núi non hùng vĩ, những thác nước như những dải lụa trắng giữa đại ngàn, cảnh sắc như thiên đường hạ giới là ấn tượng khó phai của những ai đã từng đặt chân lên vùng đất Con Cuông. Bên cạnh cảnh sắc tươi đẹp, hùng vĩ của thiên nhiên thì sự trù phú nơi những khu dân cư trên địa bàn cũng khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Nơi đây, hội tụ những yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để xây dựng một vùng đất phát triển toàn diện. 

Công tác xóa đói giảm nghèo là một trong những điểm sáng của huyện Con Cuông trong thời gian qua. Chính những chính sách, những bước đi đúng đắn, nắm bắt nhanh nhạy về hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng là bước đệm để xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Mặc dù là địa bàn với 7 nhóm dân tộc thiểu số sinh sống nhưng qua công tác tuyên truyền, vận động với những chủ trương, chính sách đúng đắn đã mang tới những bước phát triển năng động cho địa phương. Trong năm 2018, huyện tiếp tục giải ngân quỹ vì người nghèo với tổng số tiền 429 triệu đồng (mua giống bò, giống lợn cho đồng bào vùng biên, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó...). Giải quyết việc làm cho 1.413 lao động, trong đó 715 lao động làm việc ở nước ngoài, 698 lao động tự tạo việc làm tại chỗ và làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài huyện. 

Với những thành tựu đạt được trong năm 2018, những bước đi sắp tới của năm 2019 sẽ là những bước đi vững chắc. “Trong thời gian tới, huyện Con Cuông tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xã hội quan trọng dựa trên những đề án, những kế hoạch đã đề ra của tỉnh, của huyện. Phấn đấu xây dựng Con Cuông trở thành thị xã theo hướng đô thị sinh thái. Chú trọng đến phát triển kinh tế toàn diện của địa phương, phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên cũng như địa thế của huyện để xây dựng một miền đất Tây xứ Nghệ ngày càng văn minh, giàu đẹp và là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà”, ông Sơn khẳng định.
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: