HOTLINE: 0904 89 4444

Vị Xuyên đưa văn hóa truyền thống vào trường học
(Phương Nam Plus) - Hiện nay, huyện Vị Xuyên có 83 đơn vị trường học, từ bậc Mầm non đến THPT. Kết quả bước đầu, các em học sinh, nhất là học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú Tiểu học và THCS trên địa bàn đã có những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, tự phục vụ bản thân, biết yêu và gìn giữ nét VHTT của dân tộc.
23:04 25-01-2019
Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) có hơn 70% dân số là đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Nùng... ẩn chứa trong mình một kho tàng văn hoá đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường phổ thông thì huyện Vị Xuyên đang tích cực thực hiện việc lồng ghép đưa Văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương vào nhà trường để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa một cách sinh động và bền vững.
 
 
Học sinh huyện Vị Xuyên được truyền dạy các điệu múa truyền thống
 
Thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Giang khóa XVI về việc đưa kỹ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy trong các nhà trường, cũng như thực hiện Quyết định số 597/QĐ-UBND ngày 07 tháng 4 năm 2016 của UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt Đề án giáo dục kỹ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016-2020 UBND huyện Vị Xuyên đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn các trường học cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết cho phù hợp, sát với yêu cầu thực tiễn.
 
Hiện nay, huyện Vị Xuyên có 83 đơn vị trường học, từ bậc Mầm non đến THPT. Kết quả bước đầu, các em học sinh, nhất là học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú Tiểu học và THCS trên địa bàn đã có những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, tự phục vụ bản thân, biết yêu và gìn giữ nét VHTT của dân tộc. Với mục tiêu hình thành sự phát triển về đạo đức, trí tuệ, trang bị cho học sinh những kiến thức, thái độ, kỹ năng phù hợp; giáo dục tình thân ái và ứng xử văn hóa, biết điều chỉnh các hành vi, lối sống lệch lạc; tạo điều kiện để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình…
 
 
Điệu "Múa gậy sinh tiền" của đồng bào Mông được truyền dạy tại trường PTDT Nội Trú Vị Xuyên
 
Đến thăm trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Vị Xuyên, thị trấn Vị Xuyên vào dịp các thầy, cô giáo tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa, chơi trò chơi dân gian truyền thống. Cô giáo Trần Thị Thu Hằng, Hiệu trường nhà trường chia sẻ, ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch quản lý, hoạt động nội trú; Nội quy nội trú; kế hoạch sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, giáo dục kĩ năng sống, dạy văn hóa dann gian dân tộc phù hợp với tình hình thực tế nhà trường. Ngoài thời gian học tập, các thời gian khác học sinh được tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể dục thể thao theo sở thích trong khuôn viên trường. Các hoạt động này đều được gắn với tìm hiểu, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo điều kiện cho các em giao lưu trao đổi những nét văn hóa của các dân tộc với nhau.
 
Nhà trường thực hiện truyền dạy các bài hát dân ca, điệu múa dân tộc như học đàn và hát then dân tộc Tày; học cách thổi và múa một số điệu khèn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông; học thổi khèn lá.Ngoài ra còn tổ chức duy trì những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp khác của các dân tộc như Văn hóa ẩm thực; trò chơi dân gian; các lễ hội, trang phục dân tộc; các văn hóa truyền thống này được thực hiện lồng ghép trong giáo dục kỹ năng sống, trong thực hiện các mô hình.
 
Thông qua các mô hình hoạt động trên đã đem lại tác dụng tích cực đến lối sống, nhân cách của học sinh. Các em tích cực, tự tin tham gia các hoạt động, có ý thức chấp hành tốt nội quy, hăng say lao động, cố gắng vươn lên trong học tập, tu dưỡng. Có ý thức tự giác bảo vệ bản thân mình, bảo vệ cộng đồng. Đặc biệt các em đã gắn bó, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, không có sự kỳ thị giữa các dân tộc, đồng thời yêu trường, yêu lớp hơn.
 
Bà Lê Thị Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Ngay sau khi nhận được Đề án về giáo dục kỹ năng sống và đưa văn hóa các dân tộc vào giảng dạy trong nhà trường của UBND tỉnh đưa ra, phòng GD&ĐT huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai đồng bộ tới tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn. Tổ chức các đợt tập huấn về nội dung, phương pháp giảng dạy, giáo dục kỹ năng sống cho cán bộ, giáo viên. Cung cấp tài liệu, sách tham khảo, triển khai giảng dạy nội dung giáo dục kỹ năng sống cho các trường hay tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về kỹ năng sống…
 
“Giúp học sinh các trường trên địa bàn huyện có điều kiện được trải nghiệm, giao lưu, tìm hiểu văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, qua đó góp sức trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc nói riêng và cộng đồng nói chung. Dự kiến trong tháng 2/2019, phòng sẽ Tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Văn hóa truyền thống các dân tộc” năm học 2018-2019. Đối tượng dự thi là học sinh cấp tiểu học và cấp THCS do các trường đăng ký tham gia trên tinh thần tự nguyện của các em học sinh. Nội dung thi tài về tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh (các lễ hội truyền thống, phong tục tập quán, trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca, nhạc cụ dân tộc và các đặc sản địa phương...), bà Lê Thị Thuận cho biết thêm.
 
Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: