HOTLINE: 0904 89 4444

Khởi sắc NTM tại xã thuần nông Minh Thành
(Phương Nam Plus) - Cán đích nông thôn mới (NTM), tạo ra nhiều nét khởi sắc đó là minh chứng cho sự đồng lòng của cán bộ và nhân dân xã Minh Thành (Yên Thành, Nghệ An) trong xây dựng NTM. Với khí thế ấy, địa phương đang tiếp tục thực hiện chuơng trình với sự chung tay của cả cộng đồng.
13:21 11-03-2019
Phóng viên đã có dịp về thăm xã Minh Thành vào những ngày đầu tháng 3 cùng với những thay đổi từ chương trình NTM mang lại như: Những ngôi nhà cao tầng thi nhau mọc, đường giao thông đã và đang đựơc bê tông hóa thuận tiện cho nguời dân đi lại, hoạt động văn hóa văn nghệ ngày càng đuợc nâng cao, bắt gặp những ánh mắt, nụ cười thân thiện của người dân nơi đây... Chỉ chừng đó thôi đã đủ cho chúng tôi thốt lên rằng “Minh Thành hôm nay đã thực sự thay đổi về mọi mặt”.
 


Xã Minh Thành luôn nêu cao tinh thần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Ảnh: PV

Đúng là đã thay đổi thật, chỉ mới cách đây vài năm các tuyến đường bê tông chúng tôi đang đứng là những tuyến đường đất “bụi giăng đầy vào mùa nắng, lầy lội khó đi vào mùa mưa”; thay vào những ngôi nhà cấp 4 là ngôi nhà cao tầng khang trang; những khu vườn tạp cỏ cây mọc um tùm nay đã trở thành những trang trại chăn nuôi, những vườn cây ăn quả xum xuê nâng cao thu nhập cho người dân…

Vui mừng trước những kết quả đã đạt được, ông Trần Khánh Tùng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Bắt tay vào triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM trong điều kiện của một xã khó khăn, địa phương đã gặp không ít những thách thức, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã được người dân đồng tình hưởng ứng. Để chương trình triển khai thực hiện đúng lộ trình, xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tranh thủ nguồn vốn các chương trình mục tiêu Quốc gia, lồng ghép đầu tư, sớm hoàn thiện về hạ tầng giao thông, thủy lợi; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân và các doanh nghiệp chung sức, chung lòng xây dựng NTM”.

Có thể thấy có nhiều tiêu chí như Giao thông; Giáo dục; Thu nhập; Hệ thống chính trị… là thách thức lớn đối với nhiều địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực không ngừng cùng với những quyết sách “đúng” và “trúng” xã Minh Thành đã và đang thực hiện có hiệu quả các tiêu chí này.

Trên cơ sở xác định phát huy nội lực là chính xã Minh Thành đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Theo đó, năm 2013, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tập trung chỉ đạo, vận động nông dân hoàn thành Đề án chuyển đổi ruộng đất, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình tế làm ăn có hiệu quả góp phần phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Ông Tùng cho hay, để đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân những năm qua các tổ chức tín dụng đã hỗ trợ người dân vay vốn phát triển sản xuất, xuất khẩu lao động. Ngoài ra từ nguồn vốn hỗ trợ lồng ghép của các chương trình cũng như sự đóng góp của nguời dân, UBND xã đã tiến hành tổ chức đào tạo, tập huấn xây dựng các mô hình, hỗ trợ người sản xuất lúa với tổng kinh phí 1.35 tỷ đồng.

 


Trường học được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: P.V

Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tuơng lại, cấp ủy Đảng chính quyền xã Minh Thành cũng đã tập trung vào lĩnh vực giáo dục. Nhờ vậy chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; cả 3 Trường đều đạt chuẩn Quốc gia; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt theo chuẩn. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đến tháng 5/2017 đạt 56,9%.

Cùng với đó, Ban Quản lý xây dựng NTM xã Minh Thành đã tổ chức lồng ghép các chương trình dự án kết hợp với nguồn lực huy động sức dân, đã tổ chức giải tỏa hành lang giao thông; cứng hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Đến nay nhiều tuyến đường đã được bê tông hóa sạch đẹp; tiến hành quy hoạch nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng, đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm.

Đặc biệt, để thực hiện có hiệu quả các đường lối chủ trương chính sách của Đảng, tạo niềm tin đối với người dân, Minh Thành đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “sáng về đạo đức, giỏi về chuyên môn”; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 


Trụ sở làm việc của xã Minh Thành. Ảnh: P.V

“Mặc dù đã về đích NTM nhưng Minh Thành đã và đang tiếp tục nỗ lực, đồng lòng, đồng sức nhiều hơn nữa trong chương trình xây dựng NTM. Trong đó, điều quan trọng là triển khai những giải pháp cụ thể, đồng bộ, sát đúng với thực tiễn. Đặc biệt, là nhận thức sâu sắc rằng, chương trình xây dựng nông thôn mới không chỉ dừng lại ở năm 2015 hay năm 2020 mà sẽ tiếp tục được cán bộ và người dân xã Minh Thành thực hiện lâu dài”, ông Tùng khẳng định.
 
Hoan Châu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: