HOTLINE: 0904 89 4444

Ghi nhận ở Phòng Cảnh sát môi trường Công an Nghệ An
(Phương Nam Plus) - Qua mười hai năm thành lập, lực lượng, cảnh sát môi trường (CSMT) Công an Nghệ An đã không ngừng phát triển và ngày càng lớn mạnh. Lực lượng CSMT Công an tỉnh Nghệ An luôn khẳng định vai trò nòng cốt, chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường trong mọi lĩnh vực.
17:51 13-03-2019
Từ khi thành lập đến nay, với nhiệm vụ chính: Điều tra, ngăn ngừa và xử lý các vấn đề nhạy cảm đối với các loại hình tội phạm về môi trường, tài nguyên, an toàn cháy nổ, an toàn thực phẩm có liên quan đến môi trường; kiểm tra việc chấp hành pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật; kiểm tra phương tiện, đồ vật, địa điểm khi trực tiếp phát hiện có dấu hiệu tội phạm, vi phạm hành chính hoặc khi có tố giác, tin báo về tội phạm, vi phạm hành chính theo quy định của luật trên địa bàn tỉnh... Phòng CSMT đã đấu tranh, khám phá thành công hàng trăm chuyên án, triệt xóa nhiều đường dây mua bán, vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm từ Lào về Việt Nam; nhiều đường dây vận chuyển gỗ trái phép; đường dây nhập khẩu trái phép phế liệu từ nước ngoài vào Nghệ An; xóa bỏ hàng chục tụ điểm, địa bàn phức tạp về khai thác khoáng sản trái phép, thu giữ trên hàng nghìn mét khối gỗ trên các địa bàn phức tạp. Cũng trong thời gian trên, CSMT đã xóa bỏ hàng chục tụ điểm sản xuất thực phẩm bẩn, thực phẩm giả; thu giữ nhiều loại động vật hoang dã, hàng nghìn tấn quặng các loại; bắt giữ, xử lý hàng nghìn vụ việc, chuyển cơ quan điều tra các cấp khởi tố, xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu tài sản bán đấu giá nộp kho bạc Nhà nước nhiều tỷ đồng.
 


Thượng tá Trần Phúc Thịnh -  Trưởng phòng CSMT Công an Nghệ An. Ảnh: P.V 

Chỉ tính riêng trong năm 2018, về lĩnh vực khai thác khoáng sản, đơn vị đã phát hiện và xử lý 163 vụ việc, khởi tố và xử lý 3 vụ/3 đối tượng; về lĩnh vực bảo vệ rừng và đa dạng sinh học: Bắt giữ 24 đối tượng/22 vụ, thu giữ 103m3 gỗ, 125 tấn lâm sản phụ (cây thuốc nam, nấm...); Về việc ngăn ngừa và xử lý việc đánh bắt, mua bán, vận chuyển động vận và sản phẩm động vật quý hiếm: Bắt giữ 10 đối tượng/7 vụ, thu giữ 47 cá thể động vật hoang dã và 800kg sản phẩm động vật hoang dã, đặc biệt trong đó có 5 cá thể hổ (nhỏ) đông lạnh tại Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Về việc xử lý về vi phạm an toàn thực phẩm, đơn vị đã phá được nhiều chuyên án lớn, điển hình như: Ngày 23/1/2018 bắt giữ một đối tượng tại phường Vinh Tân đã dùng hóa chất nghiêm cấm dùng cho thực phẩm để ngâm tẩm măng tươi, thu giữ hơn 1kg hóa chất và 11.192kg măng đã được ngâm tẩm; Ngày 9/5/2018 bắt và thu giữ 40kg hóa chất không rõ nguồn gốc, 3.600kg sứa biển đã được tẩm ướp hóa chất.

Đặc biệt, trong những tháng giáp tết, đơn vị đã lập các chuyên án trọng điểm nhằm ngăn chặn vận chuyển, buôn bán pháo và các chất gây nổ trái phép, xử lý hình sự 21 đối tượng/12 vụ, thu được 41,7kg thuốc nổ, 837,2kg pháo nổ các loại, trong đó có vụ bắt giữ 2 đối tượng trú tại Ngọc Hồi - Kon Tum vận chuyển 374kg pháo trên xe 7 chỗ từ cửa khẩu Pê Y về và bị bắt ngay tại chân cầu Bến Thủy, và qua đây đã ngăn được một đường dây lớn vận chuyển pháo từ miền nam đưa ra các tỉnh phía Bắc.

Thượng tá Trần Phúc Thịnh - Trưởng Phòng CSMT Công an Nghệ An cho biết: Với hơn 60 cán bộ chiến sĩ, phòng CSMT Nghệ An nhận trọng trách quản lý một địa bàn có diện tích hơn 16.490km2, có địa hình đồi núi phức tạp lại có đường tiếp giáp biên giới Lào, hệ thống đường biển và đường sông trải dài hàng trăm km, các chiến sĩ đã gặp không ít khó khăn trong việc đánh giá và triển khai nhiệm vụ. Những chuyên án của đơn vị thường ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa; vùng sông suối phức tạp, các đối tượng có nhiều kinh nghiệm đối phó và thường xuyên hoạt động vào ban đêm nên các chiến sĩ gặp khó khăn, nguy hiểm khi triển khai các công việc ngăn chặn và bắt giữ.

Đặc biệt, do nhu cầu về  cát, đá, sỏi, thực phẩm hoang dã... rất lớn mà các nguồn cung chưa ổn định hoặc không đủ, nên các đối tượng tham gia các hoạt động trái phép thường là những người dân bản địa, thông thuộc địa hình nhưng lại không có công việc làm ăn ổn định nên công việc xử lý thường gặp nhiều khó khăn nhiều hơn, những phương tiện của các đối tượng ngoài việc tham gia các hoạt động phép thì đó còn là những vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày của họ, ví dụ như cuốc, xẻng, tầu, thuyền, bẫy thú, cung, nỏ...

Trong năm 2018 đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 352/190 vụ, đạt 185% chỉ tiêu, và qua mấy tháng đầu năm đơn vị cũng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc thông qua công tác nghiệp vụ cơ bản, điều tra, phá nhiều chuyên án, nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm đánh giá cao. Đơn vị được Bộ CA, lãnh đạo tỉnh, công an tỉnh trao tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen, chúng tôi rất tự hào về điều đó, nhưng trong thâm tâm chúng tôi muốn ngoài các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng công tác đấu tranh chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, đánh trúng, đánh mạnh vào các đối tượng đầu nậu đứng ra tổ chức các đường dây khai thác, săn bắt, thu mua, vận chuyển, tiêu thụ trái phép các loại tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, động vật hoang dã, quý hiếm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường; các hành vi nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản cấm sử dụng...; tăng cường công tác điều tra xử lý bằng hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về môi trường, tài nguyên, ATTP để răn đe, giáo dục... thì cần lắm những hoạt động phổ biến, tuyên truyền đồng bộ từ các cấp, song song với đó là tạo những công ăn việc làm, ổn định đời sống cho người dân các vùng "nóng", qua đó sẽ phần nào hạn chế được những vi phạm đáng tiếc xảy ra...

Qua những con số biết nói, báo động đỏ về các lĩnh vực về các vụ việc liên quan đến môi trường, thực phẩm bẩn, nạn khai thác Lâm sản, Khoáng sản... Phòng CSMT Công an Nghệ An còn phải tiếp tục đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động này ngày càng tinh vi, biến tướng nhiều thủ đoạn, bất chấp mọi hậu quả xấu gây ra cho cộng đồng xã hội vì lợi nhuận. Trong đó bản lĩnh chính trị, cái tâm với đặc thù nghề nghiệp của các cán bộ chiến sỹ phòng CSMT Công an tỉnh Nghệ An hàng ngày được trau dồi phát huy truyền thống Công an nhân dân vì dân phục vụ và thấm nhuần 6 điều bác Hồ dạy.
 
An Hải - Công Minh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: