HOTLINE: 0904 89 4444

Quả đắng Festival văn hóa truyền thống Việt
(Phương Nam Plus) - Tên “Festival văn hóa truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019” rất kêu. Kêu đến mức, ngay sau khai mạc, người dân và du khách ùn ùn kéo đến để mong có dịp thưởng ngoạn những trị văn hóa tiêu biểu của nước nhà.
14:05 10-04-2019

Cánh báo chí cũng rất hồ hởi chuẩn bị máy móc, phương tiện để tác nghiệp nhằm mang đến cho người xem, nghe, đọc “bữa tiệc” đa màu sắc văn hóa. Rồi nhiều quan khách, nhiều cơ quan chức năng cũng đặt sự kỳ vọng về màn “trình diễn” của Festival này sẽ trở thành một sự kiện văn hóa quan trọng để đưa ra bầu chọn vào dịp cuối năm…

“Thùng rỗng kêu to”. Đó là nhận xét không chỉ từ người dân, du khách, báo chí, truyền thông mà ngay cả những người có trách nhiệm trong việc cấp phép hoặc thẩm định. Còn người viết thì thẳng thắn nói rằng, chúng ta đã phải nhận quả đắng từ Ban tổ chức Festival này.

Đắng ngắt ở đây là những người làm nên cái gọi là lễ hội văn hóa truyền thống đó “treo đầu dê…”, và nói thẳng thừng ra là lập chiêu “lừa” khách tham quan. Đắng nữa là không hiểu cơ quan chức năng có liên quan tiến hành thẩm định, cấp phép “làm ăn” kiểu gì để cho những thứ gần như không thuộc về văn hóa lại ngự, lại lọt trên Trung tâm văn hóa Hoàng thành Thăng Long. Và cái đắng không thể không nhắc đến chính là, cơ quan chức năng phạt Ban Tổ chức 10 triệu đồng không phải vì cái lối “thùng rỗng kêu to” mà lại là vi phạm quảng cáo.

Nếu cơ quan chức năng dễ dàng cho qua vụ việc này, nếu những người có trách nhiệm không cảm thấy đây là quả đắng đối với mình, và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long- Hà Nội, cơ quan được UBND thành phố Hà Nội giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản đặc biệt quan trọng này cũng không nhận thấy trong lễ hội tai tiếng ấy có những “rác văn hóa” tự nhiên, vô tư xâm nhập vào Trung tâm Hoàng thành… thì qua một trận mưa dư luận, nó sẽ mọc lên nơi khác. Bởi vậy, cơ quan nào có liên quan đến vụ việc này cần có lời xin lỗi đối người dân và du khách, nhất là du khách quốc tế vì nó diễn ra ngay tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long xưa và nay, chứ không phải ở một sân vận động nào đó.

Nguyễn Hòa
Theo baovanhoa.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: