HOTLINE: 0904 89 4444

Lý Sơn - Thiên đường giữa biển khơi
(Phương Nam Plus) - Mùa mưa ở Lý Sơn thường kéo dài từ tháng 9 tới tháng 2 năm sau. Thời tiết thất thường hơn, thỉnh thoảng lại gặp bão nên vắng khách hơn so với mùa khô.
13:40 24-04-2019
Thế nhưng dịp cuối năm cũng là mùa thu hoạch tỏi. Vậy nên nếu muốn ăn gỏi tỏi – đặc sản nổi tiếng ở cù lao này thì nhất định phải vượt sóng vượt gió lên đường.

Cảnh sắc độc đáo

So với mùa cao điểm dịp hè thì mùa mưa vắng khách lại trả cho Lý Sơn sự yên bình vốn có. Con đường bích họa rực rỡ sắc màu dẫn lên cổng Tò Vò thênh thang hẳn ra, nhường đường cho du khách chụp ảnh cùng hàng chữ Lý Sơn rực rỡ sắc màu bên những bức bích họa mộc mạc, giản dị về cuộc sống biển khơi và dân chài.

 


Cảnh biển Lý Sơn.

Ngoài cái tên dân gian là cù lao Ré, Lý Sơn còn có nhiều thương hiệu độc đáo, trong đó có nhiều người gọi đây là đảo núi lửa. Theo các nghiên cứu khoa học, quanh đảo có 10 miệng núi lửa, trong đó có 6 miệng núi lửa ở đảo Lớn, 1 miệng ở đảo Bé và 3 miệng núi lửa ngầm dưới mặt biển. Những kiến tạo đặc biệt sau hơn 10 triệu năm đã tạo nên những cảnh quan kỳ thú cho nơi đây. Cổng Tò Vò - vòm đá nham thạch tự nhiên độc lạ vào loại nhất nhì Việt Nam là điểm ngắm hoàng hôn lý tưởng trên đảo. Theo ráng chiều, có thể thấy vòm cổng dài in trên mặt biển. Từ đây có thể nhìn về chùa Đục, hay dõi mắt theo con sóng bạc đầu đang nhoài về bờ, ngắm cuộc sống của dân chài hối hả cho chuyến đánh bắt ban đêm.
 


Con đường bích họa.

Dãy núi Thới Lới nổi bật với màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m cũng là nơi có nhiều cảnh quan độc đáo. Chùa Hang linh thiêng nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn. Đứng trước những vách đá ở Hang Câu, Chùa Hang, Giếng Tiền… dài hàng trăm mét, cao dựng đứng như choáng hết tầm mắt làm cho con người thấy mình nhỏ bé, choáng ngợp trước thiên nhiên hùng vĩ. Anh Nguyễn Văn Minh, một người dân xã đảo An Hải cho biết, những biến đổi địa chất vẫn còn chìm sâu dưới lòng đại dương tạo nên những cảnh quan độc đáo, kích thích sự tò mò, trải nghiệm của mọi người. Bởi thế, vài năm trở lại đây, du khách tới Lý Sơn không chỉ chọn những tour lặn san hô thông thường mà còn sử dụng những dụng cụ lặn biển chuyên nghiệp để luồn lách qua những hang động hay cổng Tò Vò dưới nước…



Cổng Tò Vò.

Khung cảnh hoang sơ nhưng ẩn chứa vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ hút hồn du khách. Ở những miệng núi lửa đã tắt từ lâu, những hàng cây trảng cỏ đã mọc lên tươi tốt men theo những lòng chảo. Hồ nước ngọt tự nhiên, độc nhất vô nhị nằm trên đỉnh núi Thới Lới trở thành điểm khám phá độc đáo cho du khách. Đứng từ trên những đỉnh núi cao có thể thấy biển khơi xanh ngắt bao trọn lấy hòn đảo, những bãi tắm với làn cát trắng mịn xen giữa những cánh cung vách đá cao, những con sóng tung bọt trắng xóa ào ạt đêm ngày không ngơi nghỉ.

Đặc sản xứ đảo

Bắt đầu vào mùa mưa thì cũng là mùa tỏi. Người dân Lý Sơn trồng giống cây đặc sản vào tháng 9 và thu hoạch vào khoảng đầu tháng 12. Những ngày không có bão gió, trời Lý Sơn xanh trong như mùa hè, những con tàu nặng hơn bởi những chuyến hàng chở đặc sản của “vương quốc tỏi” – những bao hành tỏi từ đảo về đất liền. Từ cảng Sa Kỳ, những bó tỏi tươi bó tròn đã khiến những du khách tò mò, muốn thử món gỏi tỏi nổi tiếng mà không phải lúc nào ra Lý Sơn cũng có thể gặp bữa.

 


Cua huỳnh đế - đặc sản đảo Lý Sơn.

Anh Nguyễn Văn Được, chủ homestay Gió Biển trên đảo An Bình (còn gọi là đảo Bé) thường đưa khách đi dạo một vòng quanh đảo nhỏ, giới thiệu đầy tự hào đặc sản quê hương mình. Những ruộng tỏi ở đảo Lớn rộng hơn, có thể trồng thành cánh đồng với hệ thống tưới tiêu lắp đặt khoa học, còn những ruộng tỏi ở đảo Bé có phần khiêm nhường hơn nhưng lại hút mắt bởi màu xanh của cây nổi bật trên nền cát trắng và những lớp nham thạch màu trầm. Anh chia sẻ, đến Lý Sơn vào mùa tỏi mới được ăn gỏi tỏi, bởi yêu cầu tươi ngon của món ăn này. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi với hương cay nồng.

Lý Sơn đúng là thiên đường cho những tín đồ ẩm thực. Chỉ cần nghiên cứu cẩm nang du lịch Lý Sơn trước khi lên đường là bạn đã có một danh sách dài những điều cần phải thử. Trong đó có ốc tượng, cua Huỳnh đến, nhím biển (nhum), cá tà ma… Ai đến Lý Sơn chắc sẽ chẳng bao giờ quên được những món ăn tươi ngon, đậm đà đúng đặc trưng của miền biển. Những hàng quán vỉa hè thường tất bật mỗi buổi tối. Vào mùa đông, món ăn phổ biến là đồ nướng. Những con cá tươi ngon chỉ cần ướp sơ, nướng lên đã thấy thơm nhức mũi.

 


Đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao.

Ở vài homestay mới mở, những người quản lý đã rất thức thời khi mang tới những trải nghiệm mới cho du khách. Cải tạo lại nhà cửa cho thêm rực rỡ sắc màu, họ đầu tư lều bạt để khách ngủ ngoài bãi biển, sẵn sàng phục vụ những bữa tiệc tối ngoài trời với những món ăn đặc trưng của dân đảo, tạo những không gian lung linh ánh đèn để cùng hòa nhịp với cảnh biển về đêm… Thiên nhiên tươi đẹp, sự nồng hậu, mến khách của người dân nơi đây cùng những món ăn hấp dẫn đã tạo ra sự quyến rũ kỳ lạ cho hòn đảo khơi xa này.
 
Hà Văn Tâm
Theo langvietonline.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: