HOTLINE: 0904 89 4444

Hà Tĩnh: 8 cây lim di sản trên đất Trường Lưu
(Phương Nam Plus) - Nằm ẩn mình sau những ngôi làng mang đậm giá trị lịch sử của vùng đất nức tiếng cả nước một thời về hát ví phường vải, đất Trường Lưu xưa nay là xã Trường Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh), thôn Quỳnh Sơn không trù phú nhưng điều ngạc nhiên ở ngôi làng có 7 cây lim xanh, được vinh danh là cây di sản lịch sử văn hóa.
01:28 01-08-2017
Những nét đẹp văn hóa còn sót lại của Trường Lưu Bát Cảnh xưa ngay giữa ngôi làng có 7 cây lim xanh trước ngôi đền linh thiêng Ô Trà Sơn Nam Nhạc và một cây phía sau Đền.

Được biết, đền Ô Trà Sơn Nam Nhạc không thuộc một trong 8 cảnh đẹp của đất Trường Lưu xưa. Tuy nhiên, khi phát hiện khu vực Ô Trà Sơn Nam Nhạc (Quỳnh Sơn, Trường Lộc) có cụm 8 cây lim quý, cây lớn nhất có đường kính gần 1m, Hội sinh vật cảnh Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền xã Trường Lộc lập hồ sơ đệ trình và đã được Hội sinh vật cảnh Việt Nam công nhận quần thể 8 cây là “Cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam” vào năm 2015.
 


Bằng công nhận cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam của Hội sinh vật cảnh Việt Nam 

Cụ Lê Văn Hà nhà gần khu vực những cây lim cho biết, cụ sinh ra đã thấy những cây lim ở đó rồi. "Ngày xưa từ chỗ những cây lim lên đến đền có nhiều cây cổ thụ nhưng bị dân chặt phá hết. Kể cả 8 cây lim hiện tại xã cũng đã từng hóa giá bán, tuy nhiên, sau khi chặt một cây thì người mua gặp nhiều chuyện lạ nên họ trả tiền không chặt tiếp nữa nên giờ mới còn sót lại. 

Mặc dù quần thể 8 cây lim đã được khẳng định giá trị văn hóa lịch sử nhưng khi chứng kiến cận cảnh thì cả 7 cây lim trước cửa đền đều bị tổn thương do trong một thời gian dài không được bảo vệ, chăm sóc. Cây lớn nhất bị đốt thủng ngang cây hình thành một hốc lớn, những cây còn lại có dấu hiệu hăm mục ở sát gốc cây", ông Hà cho biết.
 


Quần thể 7 cây lim trước và sau đền

"Chúng tôi tự hào có Ví Phường vải Trường Lưu góp phần vào đề Dân ca ví dăm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, Mộc bản Phúc Giang được công nhận di sản kí. Năm 2015, quần thể 8 cây lim ở thôn Quỳnh Sơn được công nhận là cây di sản lịch sử văn hóa Việt Nam đã góp thêm những giá trị lịch sử to lớn của dân Trường Lộc. Hiện nay, theo quy hoạch nông thôn mới, chúng tôi đã đóng cửa khu nghĩa địa Rú Cồn ở thôn Quỳnh Sơn vừa để tránh quá tải vừa để có điều kiện khôi phục lại đền Ô Trà Sơn Nam Nhạc, cùng với quần thể 7 cây lim di sản và khu nghĩa trang sẽ trở thành khu văn hóa tâm linh theo nguyện vọng của bà con nhân dân Quỳnh Sơn nói riêng và cả xã nói chung", Chủ tịch UBND xã Trường Lộc Nguyễn Hữu Tuấn bày tỏ.

"Xã mới chỉ đổ 5 xe đất sỏi để tránh bị xói mòn gốc rễ dẫn đến đổ cây chứ chưa có nguồn kinh phí nào để tạo cảnh quan xung quanh xứng đáng với cây di sản. Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục lập hồ sơ đề nghị Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam xem xét công nhận quần thể 8 cây lim này là “cây di sản Việt Nam” đến lúc đó chúng tôi sẽ xây dựng phương án bảo tồn một cách bài bản, có quy mô", ông Tuấn nói.

Diệp Thuần
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: