HOTLINE: 0904 89 4444

Đình làng cổ nhất Quảng Ngãi đang biến mất
(Phương Nam Plus) - Đình làng Tân Hy (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được biết đến là ngôi đình làng cổ nhất trong hệ thống đình làng còn lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay, đình làng này đang dần biến mất và rất ít người còn xác định vị trí của đình làng.
01:48 09-08-2017


Những gì còn sót lại của kiến trúc...

Đình làng là một biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của đời sông người Việt. Đình làng là nơi hội tụ, trình diễn nhiều nét văn hóa phi vật thể,phong tục, tập quán, nghệ thuật kiến trúc,… Thế nhưng những đình làng cổ ở Việt Nam đang dần biến mất, khi nhiều ngôi đình bị lãng quên, trùng tu sai, biến dạng.  

Đình làng Tân Hy là một trong hệ thống đình làng cổ đang dần biến mất. Đình làng Tân Hy nằm trên đỉnh núi Mủ Rú. Hiện trạng của đình đã xuống cấp trầm trọng, khó có khả năng phục hồi. Đình làng Tân Hy chỉ còn một cổng đình nằm xoay về hướng biển, mặt chính diện quay về hướng Tây. Những tường thành vẫn còn nguyên kiến trúc đá ong được xây dựng bao quanh đình.
 
... là cỏ dại mọc um tùng làm tan hoang đình cổ.

Theo những tài liệu ghi lại, cổng đình làng cao 7m, chiều ngang 3,5m, chiều dày 0,8m, lợp mái ngói âm dương, bước qua cổng đình là sân đình, nơi đây có một bình phong. Bờ thành được xây bằng gạch, đá ong cao hơn 0,5m. Đến nay các “dấu vết” này đã biến mất.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Tấn Sơn, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, nói: “Năm 1972 thì máy bay địch bắn suốt ngày đêm, nhiều người chạy lên đình ẩn nấp thì bị máy bay bắn. Khi đó, đình làng cũng bị hư hại, nhiều tường, mái bị đánh sập”.  

Nhiều năm sau, nơi đây đã thành một vùng hoang vu, cỏ dại mọc um tùm, sự tan hoang đã khiến đình làng dần mất. Trải qua hàng trăm năm, những khối đá ong vẫn vững vàng, những hoa văn ở công đình vẫn còn vết tích lưu lại.

Ông Huỳnh Tấn Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Bình Đông cho biết thêm: “Hiên vẫn chưa có những giải pháp nào để bảo vệ đình làng còn sót lại này. Chỉ vài năm nữa, khi thế hệ già qua đi, trẻ nối tiếp sẽ không ai còn nhớ kiến trúc xưa cổ cửa đình làng Tân Hy”.

Hiện nay, các miếu, đình còn lại khá nhiều các xã, tuy nhiên những công trình kiến trúc đặc trưng cổ còn xót lại rất hiếm. Ngoài ra, trên địa bàn xã Bình Đông còn khá nhiều những phế tích, công trình có nét văn hóa như Miếu Võ Hậu (thôn Tân Hy, xã Bình Đông), Giếng Tiên (thôn Tân Hy, xã Bình Đông) đang dần biến mất trước những tác động nông thôn mới, đô thị hóa.
 
Phú Nhiêu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: