HOTLINE: 0904 89 4444

Đình làng Xuân Thiều: Di dời hay bảo tồn?
(Phương Nam Plus) - Đình làng Xuân Thiều tọa lạc ở tổ 39, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Đình được xây dựng từ năm Ất Dậu đời vua Minh Mạng (1825). Trải qua gần 200 năm lịch sử, ngôi đình đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử xảy ra trên mảnh đất này.
11:32 09-08-2017


Đình làng Xuân Thiều

Nơi lưu giữ văn hóa lịch sử

Đình Xuân Thiều ngày nay vẫn giữ nguyên vẹn như lần trùng tu năm Tân Sửu 1961. Các cột gỗ được thay thế bằng các cột bê tông, mái vẫn lợp ngói âm dương. Trên nóc là hình lưỡng long chầu nguyệt, ở 2 bên tả vu và hữu vu có 2 bàn thờ, phía trên của 2 hương án đó là 2 bức tranh đắp nổi hình các con vật là hổ và rồng người xưa hay gọi ‘‘Tả Thanh Long hữu bạch hổ" nhằm canh giữ sự bình yên cho làng. Trên xà cò (đòn đông hạ) của đình có khắc hàng chữ nho: "Minh Mạng Ất Dậu niên tiền nhơn cấu tạo, Chí Tự Đức Đinh Sửu niên tiền nhơn tái tạo chí Khải Định Canh Thân quý hạ tái tạo''.

Đình gồm có tiền đường, hậu tẩm. Tiền đường rộng 12,4m, dài 9,6m có bốn bàn thờ ở hai bên. Bên trái có 2 bàn thờ Tiền hiền và Tây khối. Bên phải có bàn thờ Vu Hậu và Đông phối. Trước cửa hậu có bốn chữ nho lớn "Thiên Thu Trường Tại". Sân đình dài 22,5m, rộng 29m lát bằng gạch thường. Trước sân là bức bình phong mặt trước đắp nổi hình hổ vàng phía mặt sau hình con rồng với một ý nghĩa sâu sắc cầu mong cho dân làng một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Sân đình khá rộng rãi, thoáng mát, tạo một không khí dễ chịu, trong lành cho bất kì ai một lần đặt chân đến. Bên trong đình phía trên của các cánh cửa có những bức tranh được vẽ trên tường với những chủ đề rất sống động như trẻ cởi trâu thổi sáo, đàn gà đang kiếm ăn... thể hiện được cuộc sống sinh hoạt đời thường của nhân dân ta thời đó. Tất cả những điều đó muốn nhắn nhủ hậu thế biết rằng ông cha ta đã có một cuộc sống thật vui Ngoài vẻ đẹp kiến trúc, đình Xuân Thiều còn có giá trị lịch sử cách mạng rất lớn. Năm 1858 tàu chiến Pháp tấn công vào Đà Nẵng, đình Xuân Thiều là nơi dân làng tập trung lương thực, thực phẩm cho quân sĩ triều đình Huế chiến đấu. Tiếp đến cuộc khởi binh của Tôn Thất Thuyết tấn công giặc Pháp ở Huế thất bại, một bộ phận quân triều đình tan rã chạy vào các tỉnh phía Nam. Một lần nữa, đình Xuân Thiều và nhân dân nơi đây đã đứng ra giúp đỡ để họ trở về quê quán.
 


Chính điện ngôi đìnhBức bình phong trước chính điện ngôi đình

Trong tổng khởi nghĩa cướp chính quyền tháng 8 năm 1945, đình Xuân Thiều là nơi thành lập chính quyền cách mạng thôn Xuân Thiều là điểm bầu cử Quốc hội khóa đầu tiên của nước Viêt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Trong cuộc bầu cử này 100% đại biểu Việt Minh đã được bầu cử.

Trong kháng chiến chống Pháp, đình là nơi bộ đội, du kích ở để đánh Pháp trên đường Quốc lộ I và cũng là nơi Chi bộ Đảng địa phương hội họp, trao đổi nắm tình hình địa phương.

Trong tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, đình Xuân Thiều là nơi tập họp, tập trung các lực lượng đấu tranh chính trị ở các thôn Xuân Thiều, Trung Sơn, Quan Nam. Từ đây hàng trăm người mang cờ Mặt trận giải phóng, biểu tình vây đồn bốt giặc ở rừng Xuân Thiều, cản đầu xe địch không cho chúng đi càn quét bắn giết đồng bào. Quân Mỹ - Ngụy đã xả súng bắn xối xả làm bốn người hy sinh. Năm 1973 trong cuộc giành dân, giữ đất bộ đội ta cũng về đóng tại đây.
 


Đình làng ngập trũng xuống thấp so với mặt đường giao thông

Di dời hay để lại

Sau khi thi công đường Nguyễn Tất Thành nối dài, đơn vị thi công phải làm kè chắn chống sạt lở vào đình làng Xuân Thiều do công trình vỉa hè cao hơn nửa thân đình, sân đình thấp hơn vỉa hè hơn 1m. Vào mùa mưa, do thấp trũng nên đình bị ngập nước. Người dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý ngập úng hoặc di dời đình làng đến nơi cao ráo.

Nghị quyết kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khóa IX (tháng 12/2016) nêu rõ: Có phương án xử lý tình trạng thấp trũng và xem xét công nhận di tích lịch sử văn hóa đối với đình làng Xuân Thiều (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), hoàn thành trong quý 2 của năm 2017. Tuy nhiên, vào ngày 4/7, ông Trương Công Hiếu, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Liên Chiểu cho biết: “Vừa qua, lãnh đạo thành phố đã giao Sở Văn hóa -Thể thao chủ trì, phối hợp với quận báo cáo UBND thành phố trước khi quyết định việc di dời đình làng Xuân Thiều. Đến nay, đình làng vẫn chưa được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, di tích thuộc danh mục kiểm kê của quận.

Đình làng Xuân Thiều là nơi tôn vinh giá trị văn hóa - lịch sử, đó cũng là nơi nguồn cội để mỗi người con làng Xuân Thiều tìm về. Lãnh đạo, chính quyền UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Hiệp Nam cần có biện pháp xử lý kịp thời để bảo tồn những giá trị văn hóa ngôi đình mang lại.

Ngô Sinh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: