HOTLINE: 0904 89 4444

Tây Ninh: Đề nghị công nhận bệ đá hoa sen thế kỷ VIII-IX là bảo vật quốc gia
(Phương Nam Plus) - Ngày 21/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc đã ký Công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bệ đá hình hoa sen có từ thế kỷ thứ VIII-IX sau công nguyên là bảo vật quốc gia.
Nguồn: TTXVN - / 14:40 22-08-2017
 
Bệ đá hình hoa sen có từ thế kỷ thứ VIII-IX. (Nguồn: tayninh.gov.vn)
 
Bệ đá hình hoa sen này là hiện vật gốc độc bản, nằm trong tổng số gần 1.600 hiện vật được kiểm kê, đăng ký và bảo quản, trưng bày tại Bảo tàng Tây Ninh. 
 
Bệ đá cổ hình hoa sen có dạng hình trụ nhiều tầng, được làm bằng đá sa thạch nguyên khối, trang trí hình búp sen cao 80cm. Phần đế có dạng hình tròn, đường kính 48cm, dày 8cm, phía trên thon nhỏ dần tiếp giáp với hình bán trụ, đường kính 38cm. 
 
Phía trên phần đế là khối trang trí hình bán trụ hướng lên trên có đường kính 86cm, cao 40cm, bên ngoài trang trí hình cánh sen ba lớp 8 cánh, giữa cánh sen có đường sống nổi; rìa cánh sen cũng được làm nổi phần viền. Lớp cánh ngoài rìa là những dây lá. 
 
Vòng quanh tầng 8 cánh sen nối tiếp nhau, phân cách giữa chúng là các hoa văn dây lá được đun nổi, mặt trên trang trí bằng phẳng; phía dưới có dáng loe xiên có trang trí những cánh hoa sen nối tiếp nhau với 18 cánh. Tầng trang trí cao 20cm, đường kính 56cm. Trọng lượng cổ vật ước khoảng hơn 200 kg. 
 
Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh, bệ đá được phát hiện trong đợt khai quật khảo sát các di tích khảo cổ học tại thôn Bàu Tép, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh vào năm 1999. 
 
Tại biên bản giám định hiện vật ngày 28/6/2017, các nhà nghiên cứu khảo cổ cho rằng, bệ đá hình hoa sen là hiện vật gốc, độc bản và độc đáo có niên đại hình thành khoảng thế kỷ VIII-IX, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí được quy định là bảo vật quốc gia.
 
Lê Đức Hoánh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: