HOTLINE: 0904 89 4444

Mẫu linh thiêng thờ đức Thánh mẫu Liễu Hạnh công chúa
(Phương Nam Plus) - Đền Mẫu là nơi thờ đức Thánh mẫu Liễu Hạnh công chúa, người có công cứu giúp dân nghèo phù giúp cho triều đình chống giặc ngoại xâm bảo vệ vùng biên ải thiêng liêng của tổ quốc. Đồng thời bà chúa Liễu Hạnh còn là một trong “tứ linh” được dân gian tôn sùng.
00:09 23-10-2017
 
Đền thờ Mẫu Lào Cai thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh công chúa 

Đền Mẫu thuộc tổ 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai. Tỉnh Lào Cai được toạ lạc tại hợp lưu giữa hai dòng sông Nậm Thi và sông Hồng chảy vào đất Việt huyền thoại và thơ mộng. Nơi đây cũng là cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Vân Nam - Trung Quốc) và cũng là điểm cột mốc 102 đã ghi dấu chân nhiều du khách đến với đền Mẫu và cửa khẩu nơi vùng biên giới Tây Bắc.
 

Cổng vào đền Mẫu Lào Cai thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh.
 
Đền Mẫu được xây dựng từ đầu thế kỷ 18, tọa lạc tại địa phận làng Lão Nhai (nay là phường Lào Cai, thành Phố Lào Cai). Phía sau ngôi đền tựa vào bức tường cổ do nghĩa quân Lưu Vĩnh Phúc xây dựng nhằm chống giặc ngoại xâm bảo vệ biên cương bờ cõi. Bởi vậy, đền Mẫu đã được các vua nhà Nguyễn ban cho 3 đạo sắc phong: Tự Đức năm thứ sáu (24/9/1853); Tự Đức năm thứ 33 (24/11/1880); Khải Định năm thứ 9 (25/7/1924).
 
 
Đền mẫu giáp với biên giới Việt - Trung (phường Lào Cai, Tp Lào Cai, tỉnh Lào Cai). 
 
Nằm ở vị trí cửa khẩu biên giới quốc gia, trên trục đường giao thương quốc tế nên mặc dù đã trải qua hàng trăm năm với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đền Mẫu không những trở thành cột mốc biên giới linh thiêng được nhân dân, du khách thập phương trong nước, quốc tế tới viếng thăm, thắp nhang thờ phụng, mà còn là cột mốc văn hóa tâm linh vùng biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
 

Được nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2011
 
Với những nét văn hoá mang đậm bản sắc và là cột mốc tâm linh nơi địa đầu biên giới nên đền Mẫu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định số 325/QĐ-BVHTTDL ngày 26/01/2011. Vì vậy, những giá trị lịch sử và văn hoá đó cần được bảo tồn và phát huy thành tài sản cho muôn đời con cháu mai sau.
 
 
Đền thu hút khách thập phương trong và ngoài nước tới thăm quan. Bên trong đền được tu sửa khang trang. 
 
Tương truyền  bà là Tiên nên có phép Tiên, là Phật nên mang tư tưởng Phật, là Thánh nên linh thiêng và là Mẫu nên có phẩm chất của người mẹ… Thánh Mẫu Liễu Hạnh hội tụ cả đức, hiếu, nghĩa của Nho giáo, có pháp thuật của Đạo giáo, tính thiện của Phật giáo. Vì vậy, Thánh mẫu Liễu Hạnh được nhân dân tôn vinh là một trong bốn vị thánh bất tử, được thờ cúng ở khắp mọi miền đất nước.
 
Bài & ảnh: Tiến Dũng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: