HOTLINE: 0904 89 4444

Khu biệt phủ bỏ hoang giữa lòng TP Huế
(Phương Nam Plus) - Nguyễn Phúc Ưng Thông là con của Tuy Lý Vương, quan đại thần trụ cột dưới triều vua Tự Đức. Ông là một trong những nhà thơ, nhà thư pháp dưới triều nhà Nguyễn. Năm tháng lịch sử trôi qua, biệt phủ của ông đã dần tàn lụi theo năm tháng, để lại sự tiếc nuối lớn cho hậu thế.
16:00 29-11-2017
Tọa lạc tại số 66, đường Nguyễn Sinh Cung, ngay trung tâm TP Huế, biệt phủ của ngài Ưng Thông được người dân chung quanh hạn chế lại gần do cảnh ma mị, đổ nát và ẩm thấp nơi đây. Trên với lối kiến trúc độc đáo, không giống như bất cứ biệt phủ nào trên đất cố đô, nơi đây được xây dựng nền khu vực hơn 200m2. Giữa nét kiến trúc cổ điển Việt Nam, biệt phủ còn có nét kiến trúc Tây phương với gian lầu cao và sân lan can phía trên lầu.

Sau những năm tháng chiến tranh cùng những biến động của lịch sử biệt phủ của Ngài Nguyễn Phúc Ưng Thông đã xuống cấp rất nhiều. Ngoài gian nhà tả hữu dùng để thờ tự ngài thì ngôi biệt phủ đã xuống cấp trầm trọng, hiện tại đã bỏ hoang không ai trùng tu, bảo dưỡng. 


Một số hình ảnh ở Khu biệt phủ của ngài Ưng Thông hiện nay do phóng viên ghi lại:
 
 
Ngôi biệt phủ hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, những họa tiết theo đó cũng bị rêu bám đầy theo năm tháng.
 

 
Gian nhà thờ ngài Ưng Thông, phía trên có khắc những dòng chữ hán cổ. Người dân, lẫn con cháu hậu duệ không ai biết 3 dòng chữ ấy viết gì
 

Cảnh ma mị xung quanh biệt phủ, khiến người dân ở đó chẳng mấy ai dám lại gần. Cây đa trăm năm tuổi gây cảm giác ớn lạnh cho những người vào đây.


 
Khung cảnh đổ nát, hoang vu bên trong biệt phủ. Nhìn có vẻ như đã rất lâu chẳng có ai dám đặt chân đến đây.


 
Lan can biệt thự cũng đầy rêu bụi và cỏ dại. 
 
Xuân Trường - Bảo Trung
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: